sáng tạo doanh

"Sáng tạo doanh 2020" nhận gạch đá vì tự ý sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế làm nhạc dạo

Bé Soi, Theo Trí Thức Trẻ 10:14 24/05/2020

Đây là lần thứ 2 phía Trung Quốc sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế trái phép trong tác phẩm của mình.

"Sáng tạo doanh 2020" hiện đang là một trong những show thực tế nhận được nhiều sự chú ý từ khán giả. Mới đây, trong phần biểu diễn của 5 thí sinh ở nhóm "Sáng tạo & người sáng tạo", cư dân mạng Việt Nam bất chợt nhận ra Nhã nhạc cung đình Huế đã được chọn làm nhạc dạo cho phần xuất hiện của nhóm thí sinh này.

Được biết, đoạn nhạc xuất hiện trong phần này chính là bản Lưu Thủy Kim Tiền của Nhã nhạc cung đình Huế. Đây là khúc hòa tấu quen thuộc trong sinh hoạt, lễ nghi mang tính cộng đồng hay lễ hội ở Việt Nam. Netizen Việt vô cùng bức xúc trước hành động tự ý sử dụng nét văn hóa của Việt Nam được UNESCO công nhận trong 1 show thực tế Trung Quốc.

Nhã nhạc cung đình Huế xuất hiện ở "Sáng tạo doanh 2020"

Sáng tạo doanh 2020 nhận gạch đá vì tự ý sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế làm nhạc dạo - Ảnh 2.

Trước đó, VTV cũng đã tạm dừng phát sóng bộ phim Trung Quốc "Thịnh Đường Huyễn Dạ" vì tự ý sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế. Khách quan mà nói việc khai thác âm nhạc nước ngoài trong phim ảnh cũng như show thực tế không phải điều hiếm gặp trong ngành công nghiệp giải trí thế giới. 

Thế nhưng lẽ ra phía ê-kíp "Thịnh Đường Huyễn Dạ" & "Sáng tạo doanh 2020" nên có động thái xin phép, thể hiện sự tôn trọng với chủ quyền quốc gia về âm nhạc, đặc biệt là với dòng nhạc đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

Sáng tạo doanh 2020 nhận gạch đá vì tự ý sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế làm nhạc dạo - Ảnh 3.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thí nghiệm cơn đói kéo dài 6 tháng dẫn đến kết cục bi thảm

    Đây là thí nghiệm nhịn đói đầu tiên và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử loài
  • Đọc thêm