Sản phẩm chứa mùi hương trong nhà - thơm ngất ngây đấy, nhưng tác động đến môi trường cũng ngây ngất!

Đặng Nghiêm, Theo Helino 16:50 24/05/2018

Sáp thơm, xịt phòng, nước hoa... tuy có mùi hương rất thu hút, thế nhưng bạn đã biết tác động của chúng đến môi trường hay chưa?

Báo cáo mới nhất của Chính phủ Anh Quốc trong năm nay về quy trình xử lý khí thải cho biết, các sản phẩm khử hoặc chứa mùi thơm dùng trong nhà (như xà phòng, xịt phòng, sơn, nước hoa...) là tác nhân không nhỏ dẫn đến tình trạng ô nhiễm bầu khí quyển.

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi – volatile organic compounds (VOCs) - được tìm thấy trong các sản phẩm trên khi kết hợp với bụi bẩn và ánh sáng Mặt trời có thể tạo ra khí thải gây hại cho môi trường.

Nhà bảo vệ môi trường Michael Gove cho biết, việc bảo vệ bầu khí quyển không chỉ đơn thuần cắt giảm lượng khí VOCs trong sinh hoạt, mà còn hạn chế khí thải từ gỗ cháy, ammoniac từ chăn nuôi và diesel từ động cơ.

Trong số các mùi nhân tạo gây nên ô nhiễm không khí, mùi chanh, thông, tinh dầu vỏ cam được cho là các nhân tố có hại hơn cả. Tuy chúng có thể "vô hại" khi sử dụng trong nhà, nhưng một khi bị thoát ra ngoài trời, chúng sẽ kết hợp với ánh nắng và các dạng khí thải khác. Sự kết hợp này sẽ gây hại đến tầng ozone, kèm thêm các bệnh lý về phổi nghiêm trọng.

"Có rất nhiều cách để hạn chế lượng khí VOCs tăng lên khi người dân có thể dùng các sản phẩm làm sạch không chứa mùi và thường xuyên dọn dẹp để tránh phải khử mùi hôi bằng mùi hương nhân tạo" - theo kế hoạch của Chính phủ Anh Quốc đã viết.

Sản phẩm chứa mùi hương trong nhà - thơm ngất ngây đấy, nhưng tác động đến môi trường cũng ngây ngất! - Ảnh 2.

Trong tương lai, Chính phủ sẽ cắt giảm lượng khí VOCs xuống khoảng 32% vào năm 2020, và 39% vào năm 2030.

Hơn thế nữa, kế hoạch này còn sẽ hạn chế thêm việc đốt gỗ hay sử dụng máy móc sử dụng dầu diesel. Dự tính chi phí cắt giảm sẽ vào khoảng 1 đến 2,5 tỷ bảng Anh vào năm 2020 và 2030.

Sản phẩm chứa mùi hương trong nhà - thơm ngất ngây đấy, nhưng tác động đến môi trường cũng ngây ngất! - Ảnh 3.

Điều này thật sự rất cần thiết khi tổ chức y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng việc gia tăng các tinh thể bụi từ khí thải có thể gây ra các vấn đề quan trọng cho sức khỏe như bệnh lý tim mạch, đột quỵ và cả ung thư phổi.

Sử dụng các sản phẩm không chứa mùi là một điều cần thiết cho môi trường và sức khỏe chúng ta.

"Đây là một điều cấp bách để chúng ta phải giải quyết sớm khi lượng khí thải từ sinh hoạt thường ngày đến sản xuất xuất phát từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau" - nhà môi trường học Gove cho biết thêm.

Theo DailyMail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14