Sách viết về vợ chồng Meghan Markle và mâu thuẫn nội bộ Hoàng gia Anh vừa ra mắt đã bị bắt lỗi đưa trích dẫn sai ngay trang mở đầu

MAMMAMA, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:10 13/08/2020

Tiểu sử vừa mới ra mắt về Meghan Markle và Harry đang thu hút được sự chú ý của người hâm mộ nhưng không may trên trang mở đầu, sách đã trích dẫn sai lệch thông tin.

Cuốn sách Finding Freedom (Đi tìm tự do) là tiểu sử về Meghan Markle và Harry của hai tác giả Hoàng gia Omid Scobie và Carolyn Durand vừa mới xuất bản ngày 11/8 vừa qua. Cuốn sách gây tranh cãi khi liên tục hé lộ những góc khuất trong gia tộc đứng đầu Anh Quốc và đưa ra lý do vì sao cặp đôi nhà Sussex bỗng từ bỏ tước hiệu Hoàng gia cao quý để đi tìm chân trời mới trên đất Mỹ.

Đặc biệt, hai cái tên được nhắc nhiều nhất sau quyết định ra đi của Harry và vợ anh chính là Công nương Kate và Hoàng tử William, và việc nội dung cuốn sách xoáy sâu vào mối quan hệ anh chị em của họ được cho là bất hoà từ lâu khiến Finding Freedom trở thành tác phẩm được chờ đợi nhất thời gian qua.

Sách viết về vợ chồng Meghan Markle và mâu thuẫn nội bộ Hoàng gia Anh vừa ra mắt đã bị bắt lỗi đưa trích dẫn sai ngay trang mở đầu - Ảnh 1.

Finding Freedom là cuốn tiểu sử về Meghan Markle và Hoàng tử Harry, vừa được cho ra mắt ngày 11/8/2020.

Tuy nhiên, chưa tính đến độ "minh bạch và xác thực" của loạt thông tin nội bộ về Hoàng gia Anh bên trong thì Finding Freedom đã bị người hâm mộ bắt lỗi ngay trang đầu tiên vì trích dẫn sai lệch. Theo đó, cuốn sách mở đầu bằng câu nói nổi tiếng của Ralph Waldo Emerson: "Do not go where the path may lead, go instead where there is no path and leave a trail." (Tạm dịch: "Đừng đi vào lối mòn, thay vào đó hãy đi những hướng đi mới và tạo ra lối mòn").

Câu nói có lẽ nhằm ám chỉ đến việc Cựu công tước và Công nương xứ Sussex rời bỏ Hoàng gia Anh chính là dũng cảm chọn lối đi mới cho cuộc đời mình thay vì chấp nhận số phận đã được an bài.

Sách viết về vợ chồng Meghan Markle và mâu thuẫn nội bộ Hoàng gia Anh vừa ra mắt đã bị bắt lỗi đưa trích dẫn sai ngay trang mở đầu - Ảnh 2.

Tác giả Omid Scobie (phải) cho biết đã nói chuyện với hơn 100 người bao gồm bạn bè và những người thân cận với cặp đôi để hoàn thành cuốn sách.

Tuy nhiên, điều đáng nói là không có bằng chứng nào cho thấy tác giả Ralph Waldo Emerson đã từng viết câu nói trên, mà nhiều khả năng trích dẫn này là một biến thể của một dòng thơ trong bài thơ Những bông hoa dại trong gió năm 1903 của Muriel Strode, xuất bản vào tháng 8 năm 1903.

Cụ thể, Ralph Waldo Emerson - người được nhắc đến trong Finding Freedom là một nhà văn, nhà triết học nổi tiếng người Mỹ. Ông đã cho xuất bản số lượng lớn tác phẩm với nhiều thể loại khác nhau, nhưng tạo được tiếng vang với cuốn tiểu luận có tên Self-Reliance (Tự lực).

The Daily Caller News Foundation đã tìm kiếm đầy đủ các tác phẩm cũng như các bức thư cá nhân của ông này để tìm cụm từ tương tự hoặc phù hợp nhưng tuyệt nhiên không hề thấy bất kỳ câu chữ nào liên quan đến trích dẫn trong trang đầu của Finding Freedom được "tự ý" gắn tên cho Ralph Waldo Emerson.

Người phát ngôn của Hiệp hội Ralph Waldo Emerson cũng cho biết: "Câu trích dẫn đó không xuất hiện trong các tác phẩm của Emerson. Đây chỉ là thông tin sai lệch đến từ phía tác giả của Finding Freedom."

Theo Express

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm