Sách tham khảo môn Văn viết fan K-Pop “bán dâm” để kiếm tiền mua vé concert khiến dân mạng phẫn nộ tột độ

Banana, Theo Helino 00:17 02/06/2019

Cộng đồng fan K-Pop tại Việt Nam đang cực kỳ phẫn nộ trước một đoạn văn ngắn xuất hiện trong sách tham khảo môn Văn dành cho học sinh lớp 9 thi vào lớp 10.

Bên cạnh kỳ thi THPTQG đầy cam go của học sinh lớp 12, thế hệ THCS, mà cụ thể hơn là các bạn lớp 9 cũng đang ráo riết chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng thử thách không kém. Có thể nói, lớp 9 lên lớp 10 là một bước ngoặt vô cùng quan trọng trên con đường học vấn của mỗi chúng ta. Vì vậy, muốn đạt được kết quả tốt thì nhiều học sinh lớp 9 phải đầu tư hết mọi tâm huyết, nỗ lực để tập trung ôn luyện.

Luyện thi lên lớp 10, nhiều học sinh và phụ huynh rất tin tưởng vào những quyển sách tham khảo, hướng dẫn ôn tập bên cạnh việc tiếp thu kiến thức ở trên lớp hay học thêm bên ngoài. Tỉ lệ sách tham khảo được xuất bản ra hiện nay cũng rất lớn và đa dạng đủ mọi thể loại do sức hấp dẫn về doanh thu cũng như sự cạnh tranh thị trường.

Sách tham khảo môn Văn viết fan K-Pop “bán dâm” để kiếm tiền mua vé concert khiến dân mạng phẫn nộ tột độ - Ảnh 1.

Bên cạnh thi THPTQG, kỳ thi vào lớp 10 hàng năm cũng đòi hỏi quá trình ôn luyện kỹ càng và đầu tư của thí sinh.

Thế nhưng không phải cứ sách tham khảo nào cũng đều tốt, đều chất lượng. Thời gian trước nổi lên nhiều sự việc sách tham khảo in sai lệch nội dung, đưa lên những hình ảnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh "gây bão" dư luận. Những tưởng sự việc sẽ dừng lại thì mới gần đây, ảnh chụp lại một ví dụ trong một trang sách ôn thi vào lớp 10 với nội dung "đả kích" fan K-Pop nhanh chóng nhận được "cả rổ gạch đá" từ cộng đồng mạng.

Bài viết gây tranh cãi này được đăng trong một group về K-Pop trên Facebook, nhanh chóng nhận được gần 2.500 lượt thích và hàng trăm bình luận "ném đá" từ cư dân mạng. Trên bài post, người đăng chỉ đích danh trang sách này được chụp từ cuốn "Đột phá 9+ môn Ngữ văn kì thi vào 10".

Sách tham khảo môn Văn viết fan K-Pop “bán dâm” để kiếm tiền mua vé concert khiến dân mạng phẫn nộ tột độ - Ảnh 2.

Bài viết trong một group Facebook nhanh chóng nhận được hàng loạt "gạch đá" và ý kiến tranh cãi từ cư dân mạng.

Cụ thể, người đăng bài đã chụp lại một đoạn văn với nội dung như sau:

"Nhiều bạn trẻ đang tuổi ăn, tuổi học bỏ ngang mọi thứ để tập trung sức lực và tiền của bám theo thần tượng "trên từng cây số" (a1). Để có tiền mua vé xem thần tượng biểu diễn, nhiều bạn không ngần ngại làm việc xấu như cướp bóc thậm trí là "bán dâm" (a2). Cảnh tượng chen chúc, dẫm đạp, khóc lóc ở sân bay để đón thần tượng cũng không còn quá xa lạ đối với mọi người (a3). Cuồng thần tượng một cách mù quáng đã để lại vô vàn hệ lụy đáng tiếc trong giới trẻ ngày nay (A)."

Sách tham khảo môn Văn viết fan K-Pop “bán dâm” để kiếm tiền mua vé concert khiến dân mạng phẫn nộ tột độ - Ảnh 3.

Hình ảnh cụ thể về đoạn ví dụ gây tranh cãi trong quyển sách tham khảo này.

Việc lấy ví dụ với những ngôn từ mang tính đả kích, quy chụp và "tạo nghiệp" với cộng đồng fan K-Pop, khi cho rằng những bạn trẻ này "không ngần ngại làm việc xấu như cướp bóc, "bán dâm" để kiếm tiền mua vé xem thần tượng biểu diễn" đã nhanh chóng nhận được sự chỉ trích nặng nề từ những bình luận bên dưới bài đăng. Đa số mọi người đều thắc mắc không biết nhà xuất bản lấy số liệu thống kê từ đâu ra, khảo sát hay dẫn chứng có căn cứ hay không để viết lên những dòng chữ ấy? Soi kỹ thì thấy sách còn ghi sai chính tả từ "thậm trí" là đủ hiểu độ tin cậy đến thế nào rồi?!

Sách tham khảo môn Văn viết fan K-Pop “bán dâm” để kiếm tiền mua vé concert khiến dân mạng phẫn nộ tột độ - Ảnh 4.

"Chân dung" quyển sách gây sóng gió cộng đồng mạng nhất ngày hôm nay!

Một số bình luận của cư dân mạng về câu ví dụ "tạo nghiệp" của cuốn sách:

- Lam Lam: "Khi bạn viết chính tả sai lỗi căn bản nhưng lại muốn bán sách dạy đời người khác, làm ảnh hưởng rất lớn đến nhiều người!"

- Quế Ngọc: "Không nói đến nội dung thì cách hành văn, ngắt câu và để sai chính tả như vầy là ăn zero rồi nha!"

- Đông Vân Trà: "Từ mấy câu như này mới làm cho người không biết về K-Pop hay khái niệm về thần tượng K-Pop hiểu lầm. Giáo dục đâu phải là thứ để tuyên truyền cái sai như vầy? Sách này chắc là chưa qua kiểm duyệt, là sách trôi nổi của mấy trung tâm dạy kèm rồi đây!"

- Châu Boo: "Rồi trước khi xuất bản sách thì có được duyệt không vậy trời? Tiêm nhiễm những tư tưởng xấu và sai trái như thế này mà đòi đột phá cái gì?"

- Linh Đan: "Về hình thức thì sai chính tả. Về nội dung thì ngôn từ tiêu cực, cố ý quy chụp, bịa đặt sự thật khi chưa một cá nhân, tổ chức hay trang báo nào đưa tin fan "bán dâm" để có tiền mua vé? Không biết có phải bây giờ xuất bản sách dễ quá hay không mà nhiều quyển chưa qua kiểm duyệt với nội dung vớ vẩn thế này vẫn có người mua. Nhưng nhìn rộng một chút thì bài này có chỗ đúng đấy. "Bỏ ngang tất cả" hay "cuồng thần tượng một cách mù quáng" chính là sasaeng đấy. Đáng lẽ người viết nên dùng thuật ngữ riêng là "sasaeng fan" hay "fan cuồng" thì đã không bị chửi thế này. Nhưng trong mắt họ thì chắc có lẽ fan K-Pop luôn luôn là fan cuồng?"

- Mai Mai: "Dẫn chứng phải xác thực, chuẩn xác. Ở Việt Nam không biết có hay không đã suy ra đến mức đó rồi? Thực trạng phải phổ biến, phần nhiều người nhận ra, không ai lấy một cái thực trạng mà không ai kiểm chứng được hết. Chưa nói về vấn đề idol gì cả, chỉ nói đến việc viết 1 bài văn nghị luận xã hội thôi, thì tác giả đang cố đưa ra những dẫn chứng quá nặng nề phản ánh không đúng thực trạng nhằm mục đích nghiêm trọng hóa vấn đề nghị luận. Đây là 1 sách hướng dẫn học văn, nhưng cuốn sách này dạy sai cả tầm nhìn khách quan và nhân văn của con người (thứ luôn được đòi hỏi để viết ra những dòng văn chất lượng) lẫn sai cả nguyên tắc khi viết văn".

- Nguyễn Ngọc Quỳnh Như: "Văn hóa thần tượng lúc nào cũng bị gán cái mác là cuồng loạn, tiêu cực đi kèm hệ lụy. Trong khi đó biết bao nhiêu điều tích cực, lợi ích tốt đẹp cho xã hội thì không ai công nhận. Mình mà có cơ hội làm nghị luận xã hội về vấn đề này, mình sẽ phản đề bằng các dẫn chứng như việc cộng đồng fan từ thiện, có lối sống tích cực từ idol hay nhiều câu chuyện kì tích vượt qua trầm cảm, suy sụp nhờ idol…"

- Thu Giang: "Một lời khuyên là đi mua sách tham khảo, các bạn đừng chỉ nhìn vào bìa đẹp và tít hay như "công phá", "đột phá" mà để bị đánh lừa!"

- My Chu: "Thật ra là có sasaeng như thế đó, nhưng hiếm lắm. Còn bao nhiêu mặt tích cực nhiều gấp đôi trường hợp trên kia thì không đem vô, lại đi đánh giá một cách quá tiêu cực. Như kiểu phê phán bạn đi máy bay thì sẽ tốn tiền nhưng chưa bàn đến lợi ích và lý do việc bạn chọn leo lên máy bay vậy!"

- Gia Ngâm: "Tui thấy mỗi lần idol comeback thì fan đua nhau "bán thận" để có đủ tiền mua album mà, viết sai rồi kìa!"

Sách tham khảo môn Văn viết fan K-Pop “bán dâm” để kiếm tiền mua vé concert khiến dân mạng phẫn nộ tột độ - Ảnh 5.

Rõ ràng có thể thấy, việc quy chụp và đánh đồng fan K-Pop toàn là "fan cuồng", phải "cướp bóc" hoặc "bán dâm" để có tiền đi dự concert của thần tượng hoàn toàn là sai sự thật.

Được biết, cuốn sách này được bán với mức giá 250.000 đồng trên trang chủ của nhà sản xuất, với nhiều lời quảng cáo về ưu điểm nổi bật, lộ trình ôn thi rõ ràng và nhiều tiện ích đi kèm để giúp học sinh lớp 9 "đột phá" lên lớp 10 một cách hiệu quả. Báo Người Lao Động trước đây cũng từng có bài viết phản ánh về tình trạng sách tham khảo xuất hiện tràn lan trên thị trường nhưng không được đảm bảo về nội dung chất lượng. Trong bài có ghi: "Tỉ lệ sách tham khảo trong tổng số sách rất cao. Cụ thể, NXB Hà Nội: 40 - 50%, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội: 40 - 45%, NXB ĐH Quốc gia TPHCM: 25 - 30%... Những sách tham khảo bổ trợ sách giáo khoa chỉ có NXB Giáo dục được quyền xuất bản nhưng một số nơi vẫn tìm cách xuất bản các loại sách ăn theo sách giáo khoa và theo lớp như NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, NXB Đà Nẵng..."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm