Rùng mình trước 4 quái vật biển "nhìn vậy mà không phải vậy"

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 15/04/2016

Những sinh vật kỳ dị này khiến không ít bạn ám ảnh mãi không thôi!

Từ xa xưa, biển cả đã luôn là một bí ẩn lớn thách thức nhân loại. Những loài thủy quái khổng lồ dù khiến cho các nhà thám hiểm sợ hãi nhưng cũng kích thích niềm đam mê khám phá.

Vậy bạn sẽ làm gì nếu một ngày bắt gặp sinh vật biển kỳ dị dưới đại dương sâu thẳm kia? Đứng đơ ra, há hốc miệng… hay lôi ngay thiết bị ra ghi lại khoảnh khắc này để làm tư liệu cho các nhà khoa học?

Nhưng trước khi được mục sở thị thì hãy cùng tập dượt trước khi bạn có cơ hội có 1-0-2 đó nhé!

1. Sinh vật khổng lồ biết bơi "như người"

Những thước phim quay lại hình ảnh loài sinh vật này tại phía bắc bờ biển Isabela của quần đảo Galapagos, Thái Bình Dương hẳn khiến không ít người ngỡ ngàng.

Bởi lẽ, chú ta có những động tác bơi chẳng khác con người là mấy! Qua tìm hiểu, các chuyên gia cho biết, đây là một loài kỳ nhông biển.

Với chiều dài cơ thể lên tới 1,8m, loài kỳ nhông biển này được ví như quái vật Godzilla vì kích thước khủng, kỳ dị của nó.

Lang thang đi kiếm bữa ăn, sau khi no bụng, "quái vật" nhô lên mặt nước hít thở không khí rồi nó lại quẫy cái đuôi dài để lướt sâu trở lại đáy đại dương.

Được biết, loài kỳ nhông biển này chuyên ăn tảo và có khả năng lặn sâu tới 9 mét.

2. Sinh vật xấu khủng khiếp - nhìn là muốn ngất

Không chỉ được mệnh danh là sát thủ đại dương, loài sinh vật này còn mang vẻ ngoại hình xấu kinh hoàng.

Thoạt nhìn, hẳn không ít người sẽ thắc mắc không hiểu đây là loài vật gì. Thực chất, chúng là những cá thể cá mập mào – một trong những loài nguy hiểm nhất trên thế giới.

Cá mập mào phân biệt với các thành viên khác trong gia đình bởi kích thước khủng của các đường vân trên đôi mắt và kiểu màu. Chúng thường hoạt động về đêm và sinh sống ở đáy nước thuộc Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Rùng mình trước 4 quái vật biển nhìn vậy mà không phải vậy - Ảnh 5.

Với chiều dài khoảng 1,2m, cá mập mào rất thích các rạn đá và khu thảm thực vật – nơi mà nó có thể dễ dàng săn nhím biển hay các sinh vật nhỏ khác.

Cá mập mào sở hữu bộ nhá gồm 300 chiếc răng sắc nhọn, thừa sức găm chặt bất cứ con mồi nào, không cho chúng chạy thoát.

Hơn thế nữa, miệng của cá mập mào còn có thể phồng to, đủ sức nuốt trọn con mồi có kích thước to bằng nửa chúng.

3. Sâu biển hay quái vật phương nào?

Loài quái vật biển có nickname là Barry này thực chất là loài sâu Bobbit khổng lồ. Mỗi cá thể sâu Bobbit trưởng thành có chiều dài hơn 10 feet (khoảng 3m).

Rùng mình trước 4 quái vật biển nhìn vậy mà không phải vậy - Ảnh 6.

Bao phủ toàn thân Barry là hàng ngàn lông cứng mang chất độc, có thể làm tê liệt thần kinh vĩnh viễn cho những ai chạm vào nó.

Rùng mình trước 4 quái vật biển nhìn vậy mà không phải vậy - Ảnh 7.

Barry thường lủi sâu trong cát dưới đáy đại dương hay lẩn trốn trong khe đá ngầm của rạn san hô. Khi phục kích mồi, chỉ 1/10 cơ thể được nhô lên bề mặt cát.

Cùng với đó, miệng của chúng luôn mở để chào đón những con mồi xấu số bơi qua. Khi những chiếc râu phát hiện con mồi, nó lập tức vồ lấy, giằng xé cho dù con mồi lớn hơn nó nhiều lần.

4. Sinh vật khiến bạn "đờ đẫn" – quái vật hồ Lochness hiện hình ư?

Nếu chỉ nhìn qua, không ít người quả quyết, đây hẳn là loài sinh vật bí ẩn trong hồ Lochness mà ta tìm kiếm bấy lâu.

Rùng mình trước 4 quái vật biển nhìn vậy mà không phải vậy - Ảnh 9.

Nhưng không, xin thưa rằng, đây thực chất là một chú lươn biển Moray – ẩn náu trong những kẽ đá nứt, rạn san hô lớn ở phía Đông Đại Tây Dương.

Chúng được mệnh danh là loài lớn nhất trong số họ hàng Moray với chiều dài cơ thể lên đến 2m, trọng lượng khoảng 25kg.

Rùng mình trước 4 quái vật biển nhìn vậy mà không phải vậy - Ảnh 10.

Những tưởng phần đầu bé con thế kia, lươn biển Moray sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ mồi nhưng bạn có hay, chúng sở hữu tới 2 hàm răng sắc bén.

Do kích cỡ phần đầu khá nhỏ nên việc nuốt những con mồi khá lớn rất khó, nhưng thay vào đó, cấu tạo hàm của lươn biển lại vô cùng đặc biệt.

Rùng mình trước 4 quái vật biển nhìn vậy mà không phải vậy - Ảnh 11.

Thức ăn của loài lươn biển này bao gồm cua, tôm, cá hay thậm chí là cả mực và bạch tuộc.

Ngoài hàm răng sắc bén bên ngoài, chúng còn giấu một hàm răng khác ở vị trí hầu. Khi chuẩn bị ăn con mồi, hàm răng đặc biệt này sẽ được nâng lên phía miệng, cùng với hàm răng ngoài giúp tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng. Được biết, đây là loài động vật duy nhất được trang bị cơ quan đặc biệt này.

Nguồn: Viralmega, DiscoveryNews

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm