Rộ mốt chi tiền mua cành hoa mận rừng chơi sau Tết

Hồng Nhung, Theo Tổ Quốc 17:37 03/02/2023

Ngay khi những cành đào Tết vừa tàn, chị em Hà thành lại bắt đầu săn tìm cành hoa mận chơi hết tháng Giêng, dù mức giá không hề rẻ.

Dạo quanh phố phường Hà Nội thời điểm này, không khó để bắt gặp những quán ven đường bày bán cành hoa mận rừng Tây Bắc. Về giá cả, cành mận rừng kích thước nhỏ hoặc vừa phải năm nay có giá nhỉnh hơn năm ngoái khoảng 20 - 50 nghìn.

Đặc biệt cành già, thân mốc xanh, sần sùi, lộc, lá mọc từ những mắt xấu xí giá sẽ đắt hơn. Những cành đó sẽ cho hoa to, đẹp, chơi được cả tháng nên giá có thể tới tiền triệu.

Cành mận rừng Tây Bắc là gì?

Cành mận rừng Tây Bắc là thuộc giống mận hậu. Cây thường nở hoa vào tháng hai và cho quả vào khoảng cuối mùa hè. Lúc chưa ra hoa, cành mận rừng thậm chí còn không có lá, cành khẳng khiu, đen nhám, trơ trọi. Nhưng sau một vài ngày, nụ hoa bắt đầu xuất hiện, nụ to dần, lá cũng xuất hiện. Hoa mận nở trắng xoá, bừng sáng cả một góc phòng. Màu trắng tinh khiết của hoa mận mang vẻ đẹp của núi rừng, nhẹ nhàng đơn sơ mà sang trọng.

Vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết của cành mận như mang một làn gió tươi mới cho ngày Xuân. Cũng chính vì vẻ đẹp tinh khôi, thanh thuần đó mà cành mận được chị em ưa chuộng. Màu trắng không những mang lại màu sắc mới lạ cho không gian sống mà còn thể hiện sự may mắn. Hình ảnh nụ hoa mọc khắp nhánh và nở đều thành hoa chính là biểu tượng phát tài phát lộc đầu năm.

Rộ mốt chi tiền mua cành hoa mận rừng chơi sau Tết - Ảnh 1.
Rộ mốt chi tiền mua cành hoa mận rừng chơi sau Tết - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: khodonhagom.

Giá bán cành mận rừng trên thị trường

Có thể thấy những năm trở lại đây, nhiều người Hà Nội sẵn sàng bỏ tiền triệu để mua các loại hoa rừng sau Tết. Ngoài chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ), khu vực chợ hoa dài vài trăm mét trên đường Lạc Long Quân cũng có hơn chục tiểu thương bán cành hoa mận nở muộn, phục vụ người chơi.

Đa phần cành được bày bán đều là loại cao trên một mét, nụ lác đác, giá dao động từ 700.000 đồng cho đến 3-4 triệu đồng. Một số cành có kích thước lớn, thế cây đẹp, nhiều rêu mốc, có cả hoa, lá, quả giá có thể lên hơn chục triệu đồng. Riêng cành nhỏ, dài gần một mét, giá từ 80.000 đồng đến 300.000 đồng, hợp cắm ở không gian nhà phố có diện tích chật hẹp.

Rộ mốt chi tiền mua cành hoa mận rừng chơi sau Tết - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: ajumagarden.

Còn tại chợ online, các cành mận rừng chủ yếu được bán theo combo 10 cành, dài chừng một mét giá vừa túi tiền. Một combo 10 cành mận rừng có giá bán dao động từ 80 - 150 nghìn tùy vào từng địa chỉ bán.

Chị Nguyễn Tâm, một địa chỉ online đang bán cành mận rừng này chia sẻ: "Cành mận tôi bán đều mua của bà con vùng cao, vốn trồng trên vườn đồi. Cây già cỗi, cho ít quả hoặc là loại mận chua, hiệu quả kinh tế thấp nên bà con chặt bán, không liên quan đến rừng tự nhiên. Dù xuất hiện trên thị trường từ trước Tết, nhưng tới tận thời điểm này nhiều chị em vẫn thích và có xu hướng tìm mua để cắm vào tháng Giêng, thay đào, quất đã tàn".

Rộ mốt chi tiền mua cành hoa mận rừng chơi sau Tết - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: dulichmocchau.

Chị Hương (sống tại Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ năm nay là năm thứ hai chị mua cành mận rừng sau Tết để chơi vì yêu thích dáng đẹp, phong rêu của cành hoa này và đặc biệt là cảm giác thích thú khi được chứng kiến chúng thay đổi từng ngày. "Ban đầu chỉ là cành khẳng khiu, sau nhú nụ và bắt đầu bung hoa, 5 cánh nở căng, trắng muốt, rực sáng cả một góc nhà. Nhìn rất đã mắt", chị Hương kể.

Cách chọn mua cành mận rừng

Để có một bình chưng cành hoa mận rừng đẹp thì khi mua bạn phải đảm bảo mua được cành mận chất lượng. Một cành mận tốt sẽ có chiều dài trung bình từ 1-2m, cành có thể thẳng hoặc hơi cong. Tuy nhiên, bạn không nên chọn cành mận bị gãy. Tùy thời điểm mua cành mận rừng Tây Bắc để chưng mà bạn có thể chọn kích cỡ nụ hoa.

- Nếu bạn cần chưng hoa gấp thì hãy chọn loại đã ra nụ.

- Nếu bạn có thú vui chăm sóc hoa và có nhiều thời gian, có thể chọn loại chưa ra nụ.

Theo kinh nghiệm của nhiều chị em muốn chọn cành mận chuẩn phải tìm loại thân già, nhiều chồi, không nhất thiết phải sẵn hoa, nụ, có vậy chơi mới bền.

Rộ mốt chi tiền mua cành hoa mận rừng chơi sau Tết - Ảnh 5.
Rộ mốt chi tiền mua cành hoa mận rừng chơi sau Tết - Ảnh 6.
Rộ mốt chi tiền mua cành hoa mận rừng chơi sau Tết - Ảnh 7.

Nguồn ảnh: Sạch+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày