Riot bị cộng đồng LMHT chỉ ra đợt làm lại tệ nhất mùa 2023, thất bại từ ý tưởng tới cách thực hiện

Tùng Hoàng, Theo Phụ Nữ Số 10:22 19/11/2023

Cộng đồng LMHT không khỏi lắc đầu ngán ngẩm với cách Riot làm lại vị tướng này.

Trong vài năm trở lại đây, Yuumi có lẽ là tướng khiến Riot Games gặp nhiều rắc rối bậc nhất trong việc cân bằng, chỉnh sửa. Vị tướng này từng tỏ ra cực kỳ mạnh ở đấu trường chuyên nghiệp nhờ việc cung cấp quá nhiều hiệu ứng và cơ chế “ăn bám” khó chịu. Cách giải quyết của Riot đó là làm lại hoàn toàn Yuumi ở phiên bản 13.5 của LMHT.

Riot bị cộng đồng LMHT chỉ ra đợt làm lại tệ nhất mùa 2023, thất bại từ ý tưởng tới cách thực hiện - Ảnh 1.

Yuumi được Riot làm lại ở bản 13.5 với nội tại mới hoàn toàn

Tuy nhiên, sau khoảng 8 tháng được làm lại thì Yuumi vẫn cho thấy rất nhiều điểm “bất cập” về mặt lối chơi. Thậm chí, những điểm được cho là mất cân bằng của phiên bản Yuumi cũng không được giải quyết. Hệ quả là cộng đồng LMHT không khỏi lắc đầu ngán ngẩm và cho rằng Yuumi là đợt làm lại tệ nhất của mùa giải 2023 năm nay.

Riot bị cộng đồng LMHT chỉ ra đợt làm lại tệ nhất mùa 2023, thất bại từ ý tưởng tới cách thực hiện - Ảnh 2.

Cộng đồng chỉ thẳng Yuumi là đợt làm lại tệ nhất năm nay của Riot

Đầu tiên, game thủ LMHT cho rằng ý tưởng biến Yuumi trở thành một tướng dễ tiếp cận và thân thiện với người chơi mới là ý tưởng tệ. Những tướng dạng này như Garen, Soraka sẽ có nhiệm vụ giúp người chơi mới hiểu được lối chơi cơ bản của LMHT. Trong khi đó, việc khiến Yuumi “ăn bám” vào đồng minh chẳng giúp những “newbie” tiếp cận LMHT tốt hơn chút nào.

Riot bị cộng đồng LMHT chỉ ra đợt làm lại tệ nhất mùa 2023, thất bại từ ý tưởng tới cách thực hiện - Ảnh 3.

Cơ chế “ăn bám” từ Yuumi không phải là lối chơi căn bản của LMHT

Tiếp đó, cách thực hiện đợt làm lại Yuumi cũng bị đánh giá là một sự thất bại hoàn toàn. Cơ chế “Bạn Thân” của Yuumi giờ đây khiến cô mèo này luôn luôn đi cùng với Xạ Thủ đồng minh. Thậm chí, khả năng gây sát thương từ chiêu Q - Mũi Tên Thơ Thần của Yuumi còn tương tác với chỉ số tỷ lệ chí mạng của “Bạn Thân”. Hệ quả là Yuumi trở nên yếu đi rất nhiều nếu đồng đội ở Đường Dưới không phải là Xạ Thủ chí mạng. Tất nhiên, khi đó, Riot không thể đưa Yuumi vào tay tuyển thủ chuyên nghiệp nữa. Ngay như trong bài cũng nhận định: "Riot đưa Yuumi ra khỏi môi trường chuyên nghiệp và mục tiêu là để vị tướng này cho những người chơi mới hoặc elo thấp sử dụng".

Riot bị cộng đồng LMHT chỉ ra đợt làm lại tệ nhất mùa 2023, thất bại từ ý tưởng tới cách thực hiện - Ảnh 4.

Khả năng cường hóa từ chiêu Q dựa vào tỷ lệ chí mạng khiến số lượng tướng đi cặp với nhân vật này bị hạn chế khá nhiều

Tuy nhiên, Yuumi lại tiếp tục thất bại khi rơi vào các trận rank bình thường. Hệ quả là Yuumi trở nên cực kỳ yếu ở thời điểm hiện tại với tỷ lệ thắng vô cùng thấp. Ở mức rank Lục Bảo trở lên, Yuumi chỉ có tỷ lệ thắng là 47.89% và con số này thậm chí chỉ còn 41.86% khi đợt ở mức xếp hạng Sắt đoàn. Điều này cho thấy ngay ở mục đích giúp Yuumi thân thiện với người chơi mới, rank thấp thì Riot cũng thất bại. Bài viết cũng chỉ ra: "Yuumi giống Ivern hoặc Singed ở chỗ cô ấy là một tướng có kỹ năng độc nhất của riêng mình và sẽ không giúp bạn cải thiện bất cứ điều gì ngoài việc ngày càng thuần thục những kỹ năng chỉ Yuumi có".

Chính vì vậy, việc chỉnh sửa Yuumi theo hướng thân thiện với người chơi mới là ý tưởng tồi tệ. Thậm chí, vị tướng này đã bị nerf tới mức quá yếu và chẳng phù hợp game thủ rank thấp lẫn tuyển thủ chuyên nghiệp. Bài viết cũng chỉ ra rằng: "Yuumi không phải là tướng giúp người chơi mới hiểu về hệ thống căn bản của LMHT. Người chơi rank thấp cũng chẳng thể dùng Yuumi vì tỷ lệ thắng quá thấp. Tuyển thủ cũng bỏ qua nhân vật này vì Yuumi bị nerf liên tục. Vậy cuối cùng thì Yuumi đang phục vụ mục đích gì vậy?".

Riot bị cộng đồng LMHT chỉ ra đợt làm lại tệ nhất mùa 2023, thất bại từ ý tưởng tới cách thực hiện - Ảnh 5.

Yuumi hiện đang có tỷ lệ thắng tương đối thấp, ngay cả ở mức rank Sắt

Tóm lại với những quyết định sai lầm từ phía Riot, Yuumi ở thời điểm hiện tại đang trở thành vị tướng vô cùng yếu sau hơn 8 tháng làm lại. Ở mùa giải 2024 sắp tới, Riot sẽ có những chỉnh sửa cực kỳ lớn về lối chơi chung của LMHT. Có lẽ họ cũng nên để mắt tới Yuumi và tìm cách “giải cứu” cô mèo này khỏi tình trạng “bi đát” hiện tại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày