Ricky Star kết hợp với Meta tung ra MV mới “Thì Phải Như Anh”, có gì đặc biệt mà khiến netizen rần rần chia sẻ?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 26/11/2021

Nam rapper nhận 4 nón vàng ngay trong mùa đầu tiên của Rap Việt không chỉ là một người đã quá quen thuộc và giàu kinh nghiệm khi "chơi Facebook", mà mới đây anh chàng đã kết hợp cùng với mạng xã hội Facebook thuộc tập đoàn Meta tung ra MV có tên "Thì Phải Như Anh".

MV nhằm nâng cao nhận thức về bảo mật và cách ứng xử của người dùng MXH tại Việt Nam. MV chỉ dài hơn 2 phút nhưng đã cô đọng được 5 thông điệp về an toàn bảo mật và cách ứng xử văn minh trên MXH bao gồm: Bảo mật tài khoản, Bảo vệ quyền riêng tư, Chống lừa đảo, Chống tin giả và Đối phó với bắt nạt và quấy rối trên mạng. Sau khi chính thức được công chiếu, Ricky đã có những chia sẻ về việc sử dụng, bảo mật tài khoản của mình cùng những lời gửi gắm tới cộng đồng người hâm mộ.

Ricky Star kết hợp với Meta tung ra MV mới “Thì Phải Như Anh”, có gì đặc biệt mà khiến netizen rần rần chia sẻ? - Ảnh 1.

Ricky có thường hay sử dụng Facebook hay không?

Tuy có lịch trình khá bận rộn nhưng Ricky vẫn luôn tranh thủ thời gian rảnh để lướt MXH. Mình thường xuyên sử dụng Facebook để kết nối gia đình, người thân và đặc biệt là trò chuyện và cập nhật tình hình với fan. Facebook cũng cho phép mình tự do đăng tải hình ảnh, video và livestream phù hợp để chia sẻ những hoạt động của mình. Bên cạnh đó, các bạn bè, đối tác của mình cũng đều sử dụng Facebook, nên đây có thể xem là một trong những kênh liên lạc chính của mình.

Ricky có từng gặp vấn đề gì khi sử dụng MXH?

Ricky đã dùng Facebook từ năm cấp 2, cũng phải được 10 năm rồi. Và dĩ nhiên, trong 10 năm này thì Ricky cũng đã gặp phải không ít vấn đề. Ricky cũng từng bị mất nick nè, rồi cũng gặp nhiều thông tin sai sự thật, nhất là trong đợt dịch vừa qua, rồi bị spam quá trời nữa. Có lần mình còn nhận được tin nhắn trúng xe SH, nhưng may mà lúc đó cũng được mọi người chia sẻ về chiêu lừa đảo này, không là chắc cũng tin và mất tiền luôn rồi. Và là một nghệ sĩ với nhiều fan hâm mộ cũng như có những anti fan, thì Ricky còn bị các bạn anti fan tấn công bằng nhiều hình thức nữa.

Ricky Star kết hợp với Meta tung ra MV mới “Thì Phải Như Anh”, có gì đặc biệt mà khiến netizen rần rần chia sẻ? - Ảnh 2.

Đúng là nghệ sĩ thì việc người khen, kẻ chê là chuyện không thể tránh khỏi. Bạn đã bị công kích trên MXH như thế nào và khi bị tấn công thì Ricky đã đã xử lý như thế nào?

Không chỉ mỗi Ricky mà rất nhiều bạn bè đồng nghiệp của mình cũng từng bị anti fan tấn công trên mạng như nói xấu, bôi nhọ, body shaming, loan tin đồn thất thiệt. Thậm chí còn bị chế hình để chia sẻ thông tin sai sự thật hay inbox chửi bới cũng có nữa.

Hồi đầu mình cũng buồn lắm, cũng rất stress khi bị các bạn nói xấu trên mạng. Tuy nhiên, sau này mình cũng quen hơn vì dù sao mình cũng có rất nhiều các bạn fan hâm mộ ủng hộ mình, nên các bạn không thích mình cũng không sao. Cách xử lý tốt nhất là lờ đi thôi. Nhưng trong trường hợp bị nói xấu một cách tiêu cực, mình block luôn tài khoản đó, hay bị chia sẻ thông tin không đúng sự thật là mình báo cáo với Facebook. Không để những lời nói xấu, những thông tin sai lệch đó mang lại năng lượng tiêu cực cho mình.

Ricky hãy kể về lần mình bị mất nick đi ạ!

Như Ricky chia sẻ, thì Ricky đã dùng Facebook được khá lâu rồi, bắt đầu từ những năm cấp 2. Tài khoản hiện tại là cái thứ 2 của Ricky, còn tài khoản đầu tiên của mình thì đã không may bị hack mất. Vì hồi đầu tiên, mình cũng dùng Facebook để liên lạc với bạn bè thôi, cứ nghĩ Facebook của mình có thông tin gì quan trọng đâu nên cũng xem nhẹ, không bảo mật kỹ, và mật khẩu cũng dùng chung với các tài khoản khác luôn cho dễ nhớ, thế nên đã bị hack mất. Họ hack nick mình rồi đi nhắn tin vay tiền bạn bè mình tùm lum luôn. Mình sau đó phải lập tài khoản mới này, và rút kinh nghiệm, mình phải thêm bảo mật 2 lớp, cũng như chọn một mật khẩu thật khó mà chỉ mỗi mình biết thôi. Vì vậy mà cũng thông qua MV này, mình mong mọi người có thể nâng cao nhận thức về bảo mật tài khoản, tránh bị hack nick hay các vấn đề về tài khoản khác như mình.

Ricky Star kết hợp với Meta tung ra MV mới “Thì Phải Như Anh”, có gì đặc biệt mà khiến netizen rần rần chia sẻ? - Ảnh 3.

Tại sao Ricky lại quyết định hợp tác với Meta trong MV lần này? Ricky có gửi gắm gì tới khán giả trong MV lần này không?

Là một người dùng mạng xã hội tích cực, đồng thời ý thức rõ về trách nhiệm của bản thân với tư cách một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng đối với fan hâm mộ và cộng đồng. Ricky nhận thấy không chỉ riêng bản thân mình mà rất nhiều bạn trẻ như Ricky đang thật sự thiếu kiến thức về việc giữ an toàn trên MXh và sử dụng MXH một cách văn minh. Vì thế, Ricky rất vinh dự được hợp tác với Tập đoàn Meta trong MV "Thì phải như anh", mang đến cho mọi người những thông tin thiết thực về an toàn số theo một cách hoàn toàn mới. Ricky mong rằng MV này sẽ tiếp tục được đông đảo công chúng đón nhận, và quan trọng là mọi người có thể học và áp dụng những thông tin hữu ích trong đó. Ricky cũng hy vọng người dùng Internet Việt Nam sẽ có được những hiểu biết sâu sắc về an toàn trực tuyến, từ đó biết cách sử dụng đúng đắn, tận hưởng trọn vẹn những lợi ích mà không gian số và mạng xã hội đem lại.

MV Thì Phải Như Anh: https://www.facebook.com/MetaVietnam/posts/4820509401302802.

Bằng những lời rap bắt tai đậm chất Gen Z, Meta và Ricky Star sẽ dẫn dắt mọi người khám phá 5 "bí kíp" giúp hình thành một thói quen trải nghiệm Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng thật an toàn và văn minh.

5 "bí kíp" được chia sẻ trong MV Thì Phải Như Anh:

Bảo mật tài khoản:

- Tạo một mật khẩu mạnh cho tài khoản Facebook và không chia sẻ cho bất cứ ai.

- Sử dụng xác thực hai yếu tố.

Bảo vệ quyền riêng tư:

- Chỉnh sửa quyền riêng tư bằng cách các mẹo của Facebook.

- Thường xuyên sử dụng tính năng Kiểm tra quyền riêng tư để đảm bảo chia sẻ thông tin đúng với người mình mong muốn.

5 mẹo chống lừa đảo:

Để tránh bị lừa đảo trên MXH, bạn cần ghi nhớ 5 điều sau:

- Không bao giờ gửi tiền hoặc thông tin cá nhân cho những người bạn không biết.

- Đừng nhấp vào các liên kết lạ hoặc không xác định.

- Không chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai.

- Không chấp nhận lời mời kết bạn từ người lạ.

- Thiết lập xác thực hai yếu tố.

Đẩy lùi tin giả:

Nếu bạn nghi ngờ về tính xác thực của thông tin, hãy xem xét kỹ lưỡng nguồn tin đăng tải nội dung để trao niềm tin. Tìm hiểu thêm các mẹo phát hiện tin giả tại https://wethinkdigital.fb.com/vn/vi/resources/?topic=information-literacy&audience=

Bắt nạt và quấy rối trên mạng:

Để đối phó với hành vi bắt nạt và quấy rối, Facebook mang đến những công cụ giúp bạn ngăn chặn các hành vi trên bằng cách huỷ kết bạn, block và thậm chí là report hành vi xấu trên để Facebook có thể xem xét.

Tìm hiểu thêm thông tin về các mẹo để an toàn trực tuyến tại Trung tâm Trợ giúp của Facebook tại: facebook.com/help

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm