Rất nhiều người từng trải nghiệm điều này trên máy bay nhưng bí mật đằng sau đó thì không hề hay biết

Tom, Theo Helino 07:35 05/07/2018

Đôi khi những thứ hiển hiện trước mắt không đáng sợ bằng những thứ bạn có thể không biết đến khi đi máy bay này đâu.

Di chuyển bằng đường hàng không không chỉ tiện lợi lại tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên với một số người, việc bay lại là một “màn tra tấn” vì những hiện tượng xảy ra khi bay. Vậy nhưng những thứ đó có thật sự đáng sợ như vẻ ngoài?

1. Máy bay rung lắc

Hiện tượng máy bay rung lắc hay mất cân bằng xảy ra là do sự khác biệt nhiệt độ giữa hai dòng không khí, nhất là khi đi qua những khu vực như biển, núi… 

Hiện tượng này xảy ra rất thường xuyên và nếu không hay đi máy bay, bạn có thể cảm thấy khá lo lắng. Nhưng yên tâm, máy bay rung lắc là điều rất bình thường, như việc bạn chạy xe trên đường mà gặp phải ổ gà vậy thôi.

Rất nhiều người từng trải nghiệm điều này trên máy bay nhưng bí mật đằng sau đó thì không hề hay biết - Ảnh 1.

Tất nhiên, khi máy bay rung lắc mà bạn đang không ngồi tại ghế của mình thắt dây an toàn, bạn có thể bị mất thăng bằng hoặc ngã. 

Vì vậy, các phi công thường cố gắng để hạn chế tình trạng này một cách tối đa và cảnh báo hành khách khi hiện tượng này sắp xảy ra nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách.

2. Ánh sáng nhấp nháy ngoài cửa sổ

Rất nhiều người từng trải nghiệm điều này trên máy bay nhưng bí mật đằng sau đó thì không hề hay biết - Ảnh 2.

Nếu không thường đi máy bay, đôi khi bạn sẽ thấy lo lắng với ánh đèn chớp tắt ngoài cửa sổ, trông như đèn cảnh báo nguy hiểm hay thấy trên phim vậy. 

Thật ra những chiếc đèn ở chóp cánh máy bay này (cùng một số đèn điều hướng khác) có mục đích tránh va chạm giữa các máy bay mà thôi.

3. Sấm sét

Thần Thor đôi khi có đánh trúng máy bay thật, nhưng bạn cũng không nên lo lắng vì điều này. 

Rất nhiều người từng trải nghiệm điều này trên máy bay nhưng bí mật đằng sau đó thì không hề hay biết - Ảnh 3.

Máy bay ngày nay có thiết kế riêng cho những trường hợp bị sét đánh, chẳng hạn như hệ thống điều khiển được bảo vệ bằng lưới đồng, bình nhiên liệu được nạp đầy khí trơ để chống cháy, cánh có hệ thống chống tĩnh điện… 

Hơn nữa, các phi công thường chủ động tránh bay vào những cơn sấm sét nên bạn có thể yên tâm về điều này.

4. Cánh máy bay bị uốn cong

Thêm một hiện tượng nữa có thể gây giật mình với những bạn lần đầu đi máy bay chính là khi cánh máy bay bị uốn cong dưới tác dụng của những dòng đối lưu. 

Tuy nhiên, hiện tượng này, một lần nữa lại hoàn toàn nằm trong tính toán. Nếu nhìn hình ảnh cánh máy bay đang được kiểm tra độ uốn cong dưới đây có lẽ là bạn sẽ thấy yên tâm hơn rất nhiều.

Rất nhiều người từng trải nghiệm điều này trên máy bay nhưng bí mật đằng sau đó thì không hề hay biết - Ảnh 4.

5. Bay vòng trước khi hạ cánh

Rất nhiều người từng trải nghiệm điều này trên máy bay nhưng bí mật đằng sau đó thì không hề hay biết - Ảnh 5.

Việc bay vòng vèo trước khi hạ cánh không có nghĩa là máy bay gặp trục trặc gì cả. Đó đôi khi chỉ đơn giản là vì sân bay tạm thời bị “kẹt xe”, khu vực hạ cánh đang có chướng ngại vật, như một đàn chim bay ngang, hay đơn giản chỉ là thời tiết đang không thuận lợi cho việc hạ cánh. 

Dù là bất kỳ lý do nào, bạn cũng không nên quá lo lắng vì việc bay vòng chính là để đảm bảo 100% an toàn trước khi kết thúc chuyến bay.

6. Rung, lắc, và những âm thanh lạ khi cất cánh hoặc hạ cánh

Rất nhiều người từng trải nghiệm điều này trên máy bay nhưng bí mật đằng sau đó thì không hề hay biết - Ảnh 6.

Hầu hết những âm thanh va chạm khi cất cánh hạ cánh đều không phải là chuyện lạ lùng. Đó có thể là tiếng cửa chứa hệ thống hạ cánh, hoặc do hệ thống cân bằng thủy lực của máy bay. Ngay cả sự rung lắc nhẹ khi chuẩn bị hạ cánh cũng để chống sự trượt bánh.

Ngoài ra, những tiếng kim loại va vào nhau chính là khi hệ thống bánh xe của máy bay đang được thu vào hoặc mở ra để chuẩn bị cho quá trình hạ cánh - cất cánh.

Vậy điều gì mới đáng lo ngại?

Thứ nguy hiểm nhất có thể xảy ra trong khi bay chính là hiện tượng đóng băng trong bầu khí quyển với những giọt nước đá nhỏ cũng như trên đường băng. 

Khi gặp phải hiện tượng này, động cơ máy bay có thể bị đóng băng, máy bay trở nên nặng hơn và rất khó điều khiển.

Rất nhiều người từng trải nghiệm điều này trên máy bay nhưng bí mật đằng sau đó thì không hề hay biết - Ảnh 7.

Để giải quyết điều này, tại những nơi có nhiệt độ lạnh, máy bay thường được phủ một lớp chất lỏng đặc biệt để chống lại việc bị đóng băng. 

Nếu hiện tượng đó xảy ra, phi hành đoàn cũng sẽ bật hệ thống chống đóng băng đồng thời điều khiển máy bay rời khỏi khu vực nguy hiểm.

Rất nhiều người từng trải nghiệm điều này trên máy bay nhưng bí mật đằng sau đó thì không hề hay biết - Ảnh 8.

Với những thiên tai bất ngờ như bão, mưa nặng hạt, lốc xoáy, vòi rồng, bão cát, tro núi lửa… thường những chuyến bay sẽ được hoãn lại. Còn nếu gặp phải chúng khi đang bay, các phi công thường dựa vào đánh giá từ tín hiệu radar để quyết định xem có theo đường bay cũ hay sẽ chọn một đường bay khác an toàn hơn.

Các bạn cũng không có gì phải quá lo lắng về những điều này, vì chúng, một lần nữa hoàn toàn nằm trong sự chuẩn bị của các hãng hàng không. 

Và nên nhớ, máy bay vẫn là phương tiện di chuyển có tỉ lệ tai nạn thấp nhất trong tất cả mọi loại phương tiện. Chỉ cần thực hiện đúng chỉ dẫn của phi hành đoàn, bạn có thể an tâm tận hưởng chuyến bay của mình.

Nguồn: Brightside

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày