Rất nhiều người thường gõ vào lon nước có gas trước khi mở nắp và kết quả thật sự bất ngờ

Kiều Thoa, Theo Trí Thức Trẻ 17:17 30/09/2017

Nếu không muốn ngập tràn trong bọt khí khi mở lon nước ngọt có gas, bạn hãy làm điều này, đảm bảo sẽ cực bất ngờ đấy!

Đồ uống có gas là lựa chọn không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Còn gì tuyệt hơn khi bạn nhấp một ngụm soda và rồi cảm nhận những bọt khí nhỏ vỡ ra trong miệng, tận hưởng sự sảng khoái…tận chân răng?

Rất nhiều người thường gõ vào lon nước có gas trước khi mở nắp và kết quả thật sự bất ngờ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhiều bạn lại không khoái việc những bọt khí này trào ào ào ra bên ngoài mỗi khi bật nắp. Thế nên họ truyền tai nhau 1 bí kíp "nhỏ mà có võ" - gõ vào lon nước trước khi mở và chờ điều kỳ diệu xảy ra.

Đầu tiên, ta cần hiểu rằng những bọt khí trong nước có gas thực chất được là khí CO2. Trong quá trình sản xuất nước ngọt có gas, nhà sản xuất đã tăng áp suất lên nhiều lần, khiến khí này hòa tan vào nước. 

Áp suất trong các lon soda sẽ giữ cho phân tử hòa tan này ở nguyên trạng thái. Khi mở lon, áp suất sẽ giảm, tạo điều kiện cho CO2 hòa tan trong nước trở về dạng khí. 

Lúc này, khí sẽ bắt đầu tìm cách thoát ra ngoài, đó là lí do chúng ta thấy những bọt khí nổi lên trên mặt nước.

Nếu nhẹ nhàng cầm nắm lon soda, các phân tử khí CO2 trong lon sẽ thoát ra một cách từ từ. Sức ép bề mặt kết hợp với áp lực trong lon gây khó khăn cho các phân tử khí trong việc tách ra khỏi các phân tử nước. 

Nhưng nếu lắc lon trước khi mở, ta sẽ vô tình gây nên một sự "hỗn loạn" trong nước, hình thành nên các bọt khí. Các phân tử CO2 cứ việc bám vào các bọt khí có sẵn đó mà thoát ra ngoài. Hành trình trở nên dễ dàng hơn nên các phân tử CO2 có thể ào ạt trào ra cùng một lúc. Đó là lí do lon nước sẽ "phun trào" khi bật nắp.

NHƯNG chỉ cần gõ nhẹ 1 chút thôi... bọt khí sẽ "biến mất"

Như đã nói ở trên, hành động lắc lon soda làm hình thành các bọt khí giúp phân tử CO2 "quá giang" dễ dàng lên bề mặt. Theo Christopher Arthur Edward Hamlett - giảng viên Đại học Nottingham Trent (Anh), khi chưa mở lon, các bọt khí này sẽ có xu hướng bám vào thành lon.

Rất nhiều người thường gõ vào lon nước có gas trước khi mở nắp và kết quả thật sự bất ngờ - Ảnh 3.

Khi ta gõ nhẹ vào xung quanh lon, các bọt khí này sẽ được giải phóng trước, thoát lên bề mặt. Do các bọt khí này là khí thông thường, chúng sẽ vỡ đi sau khi nổi lên mà không gây tổn hại gì.

Nhưng nên nhớ, phương pháp này chỉ hiệu quả khi bạn gõ xung quanh lon. Nếu bạn chỉ tác động lên nắp lon, các bọt khí vẫn sẽ tiếp tục bám vào thành. Khi đó, việc soda trào ra vẫn là điều hiển nhiên.

Rất nhiều người thường gõ vào lon nước có gas trước khi mở nắp và kết quả thật sự bất ngờ - Ảnh 4.

Như vậy, chỉ với việc gõ vào lon, chúng ta đã nhẹ nhàng "giải quyết" các phần tử gây ra việc bọt và soda trào ra. Bây giờ, nhẹ nhàng tận hưởng một ly nước ngọt có ga mát lạnh thôi.

Nguồn: Curious

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh "Tịnh thất Bồng Lai" cửa đóng then cài và chia sẻ bất ngờ của hàng xóm sau loạt lùm xùm với CEO Phương Hằng

    Theo chia sẻ của những người hàng xóm sinh sống xung quanh, dù "Tịnh thất Bồng Lai" đã được xây dựng nhiều năm nhưng họ chưa từng vào bên trong. Những người sinh sống tại "Tịnh thất" này cũng sống tách biệt, không qua lại với ai, cổng chính cũng đóng từ sáng tới tối.
  • Đọc thêm