Một nha sĩ đã ngâm chiếc răng khôn của mình vào nước ngọt trong 2 tuần và nhận kết quả giật mình

VyKa, Theo Trí Thức Trẻ 20:33 07/03/2017

Hẳn nhiều người sẽ giật mình và sửa ngay thói quen uống nước ngọt xong không vệ sinh răng miệng cẩn thận.

Ông bà ta có câu "Cái răng cái tóc là góc con người" như muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của răng, tóc với sức khỏe và vẻ đẹp của mỗi người.

Tuy nhiên, với thói quen uống nước ngọt có gas tùy thích và lười vệ sinh răng miệng, việc bạn nhận "cái kết đắng" sẽ là chuyện ngày 1 ngày 2.

Cụ thể, tiến sĩ Tom Bierman - một nha sĩ tại phòng khám Nha khoa ở San Diego (Mỹ) mới đây đã chia sẻ hình ảnh một chiếc răng bị biến đổi màu do được "ngậm" trong nước ngọt.

Một nha sĩ đã ngâm chiếc răng khôn của mình vào nước ngọt trong 2 tuần và nhận kết quả giật mình - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc răng biến màu sau khi "ngậm" nước ngọt trong 2 tuần

Những hình ảnh đầu tiên cho thấy màu răng từ trắng đã chuyển màu caramel, rồi dần sang màu đen kịt. Phần men răng cũng tổn thương khá nhiều, xuất hiện những lỗ sâu răng nhỏ. Đây là kết quả việc răng "ngậm" trong nước ngọt có gas 2 tuần. 

Để đưa ra hình ảnh này, tiến sĩ Bierman đã dùng chính chiếc răng khôn của mình để thực hiện cuộc thí nghiệm. Không chỉ thử nghiệm răng trong nước ngọt có gas thông thường, ông còn tiến hành thí nghiệm răng trên loại nước uống tăng lực, hay chế độ ăn uống có sử dụng nước ngọt có gas. 

Kết quả dường như khiến tiến sĩ bị shock, khi trong trường hợp nước tăng lực, phần men răng nhanh chóng bị ố vàng và mòn đi trông thấy. 

Một nha sĩ đã ngâm chiếc răng khôn của mình vào nước ngọt trong 2 tuần và nhận kết quả giật mình - Ảnh 2.

Phần men răng bị bào mòn trông thấy

Cần biết rằng, men răng là lớp vỏ cứng để bảo vệ ngà răng bên dưới. Khi lớp men răng này mòn đi, và đồ uống chứa tính axit chính là thủ phạm phổ biến nhất - những ngà răng sẽ bị thương tổn, gây đau và tăng nguy cơ sâu, hỏng răng. 

Tiến sĩ giải thích rằng, răng ngâm trong nước có tính axit trong thời gian dài sẽ từ từ tan như kiểu bị ăn mòn vậy. Khi vi khuẩn trong miệng tiếp xúc với lượng đường cao sẽ tạo nên quá trình lên men axit, dẫn đến làm bào mòn men răng. 

Và quá trình bào mòn này sẽ gia tăng nhanh hơn nếu như bạn tiêu thụ nước ngọt trong thời gian dài hay tiêu thụ mỗi ngày. 

Nếu muốn, bạn vẫn có thể uống nước ngọt nhưng cần súc miệng sau đó để loại bỏ bớt axit trong nước ngọt có gas. 

Vệ sinh răng miệng cẩn thận, đánh răng theo nguyên tắc 3 - 3 (tức là đánh 3 phút trên cả 3 mặt răng từ 8-10 lần) để kem đánh răng có thể phát huy tác dụng tốt nhất.

Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra răng 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường ở giai đoạn sớm.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm