Ra mắt đã 3 năm, "Inside Out" vẫn khiến Disney và Pixar khổ sở vì bị kiện bản quyền

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 20:49 22/06/2018

Hai ông lớn Disney và Pixar đang phải đối mặt với lần thứ ba bị kiện ăn cắp bản quyền đối với bom tấn hoạt hình "Inside Out".

Inside Out (Những Mảnh Ghép Cảm Xúc) có thể là bộ phim thành công cả trên mặt trận phòng vé lẫn đánh giá từ giới mộ điệu, nhưng cũng là trường hợp khiến Disney và Pixar rất đau đầu khi lần thứ ba bị kiện vì tội đạo nhái.

Ra mắt đã 3 năm, Inside Out vẫn khiến Disney và Pixar khổ sở vì bị kiện bản quyền - Ảnh 1.

Cặp đạo diễn Pete Docter và Ronnie del Carmen đã khẳng định họ tự tạo ra câu chuyện về cô bé Riley Anderson và những cảm xúc sống động: vui vẻ, buồn bã, tức giận, sợ hãi... Thế nhưng có vẻ như nó không hẳn "nguyên gốc" như những gì người ta quảng cáo. Vào đầu tuần này, một người đàn ông Canda tên là Damon Pourshian đã gửi hồ sơ kiện bộ phim Inside Out và hãng sản xuất. Theo đó anh ta đã gửi một kịch bản cùng tên vào năm 1999 mà sau đó một năm đã được chuyển thể thành phim khi còn học tập tại Đại học Sheridan.

Ra mắt đã 3 năm, Inside Out vẫn khiến Disney và Pixar khổ sở vì bị kiện bản quyền - Ảnh 2.

Hồ sơ khiếu kiện gửi lên Tòa án Hoa Kỳ quận Bắc California chỉ ra những "điểm cực kỳ tương đồng" giữa hai tác phẩm cũng như "các mối liên hệ" giữa studio và ngôi trường Damon theo học. Vào khoảng thời gian chiếu bộ phim ngắn của anh này, rất nhiều sinh viên đang làm việc trong lĩnh vực hoạt hình hoặc các vị trí liên quan.

Một số hình ảnh được lấy ra để so sánh giữa hai phim:

Ra mắt đã 3 năm, Inside Out vẫn khiến Disney và Pixar khổ sở vì bị kiện bản quyền - Ảnh 3.
Ra mắt đã 3 năm, Inside Out vẫn khiến Disney và Pixar khổ sở vì bị kiện bản quyền - Ảnh 4.
Ra mắt đã 3 năm, Inside Out vẫn khiến Disney và Pixar khổ sở vì bị kiện bản quyền - Ảnh 5.
Ra mắt đã 3 năm, Inside Out vẫn khiến Disney và Pixar khổ sở vì bị kiện bản quyền - Ảnh 6.

Bản báo cáo dài tới 20 trang chỉ ra hơn 20 điểm tương đồng từ nhân vật, tính cách, bối cảnh tới chủ đề, thậm chí còn được minh họa bằng hình ảnh. Trước khi khởi kiện, Pourshian đã nhận được hàng loạt cuộc gọi từ những người bạn học cũ, họ chỉ ra những điểm tương đồng giữa Inside Out của anh và phim của Disney. Có một điểm đáng lưu ý là ngoài những bạn học cũ của Damon tham gia vào thực hiện Inside Out của Disney, ngôi trường Sheridan cũng đã và đang hợp tác với Disney/Pixar. Thời điểm bộ phim ngắn của Damon được chiếu, hãng hoạt hình của Mỹ cũng đang ráo riết tuyển dụng tại Sheridan.

Ra mắt đã 3 năm, Inside Out vẫn khiến Disney và Pixar khổ sở vì bị kiện bản quyền - Ảnh 7.

Kịch bản Inside Out của Pourshian được anh phát triển trong lớp học viết kịch bản tại đại học Sheridan vào mùa thu năm 1999, xuất phát từ ý tưởng anh nung nấu từ hồi trung học.

Kỳ học tiếp theo lớp sản xuất truyền hình đã chọn kịch bản này để làm một bộ phim ngắn. Tác phẩm đã chiến thắng mùa đầu tiên của giải thưởng People’s Choice tại Hội chợ giải thưởng nghệ thuật truyền thông tại Sheridan vào tháng 4 năm 2000.

Vụ ồn ào này là trường hợp tiếp theo mà Inside Out vướng vào sau hai vụ kiện bản quyền trước đó, một diễn ra vào năm 2017 từ chuyên gia phát triển trẻ em Denise Daniels đã bị bác bỏ vào tháng 5 năm nay và một diễn ra vào đầu tháng 6 từ tác giả Carla J. Masterson cho rằng Inside Out đã ăn cắp ý tưởng từ sách của bà.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm