"Quỳnh Búp Bê": Lan Cave chật vật tìm hạnh phúc mới là cái giá phải trả cho quá khứ sai lầm?

Hằng Nga/Ảnh: VTV, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 19/10/2018

Những gì Lan Cave và Quỳnh Búp Bê đang phải chịu đựng chính là hậu quả của những bước chân lầm lỡ thời trẻ. Có những cái sai phải trả bằng cái giá rất đắt.

Tính đến thời điểm này thì có lẽ Lan Cave (Thanh Hương) là nhân vật khổ nhất Quỳnh Búp Bê. Sau khi thoát khỏi "động quỷ" Thiên Thai, tưởng như các cô gái sẽ tìm được hạnh phúc mới nhưng không ngờ một trang đời mới tăm tối hơn đang chờ họ ở phía trước.

Lan thật sự đã khổ quá rồi!

Một năm sau khi rời Thiên Thai, Lan và Quỳnh (Phương Oanh) đều đã có công việc riêng. Lan bất ngờ báo tin hỷ, Quỳnh mừng cho người chị thân thiết nhưng cũng không khỏi bất an về người đàn ông mà Lan sẽ cưới. Tập 16 kết thúc với cảnh Quỳnh và Lan ôm nhau khóc.

Lan (Quỳnh Búp Bê) chật vật tìm hạnh phúc mới, là cái giá phải trả cho quá khứ lạc lối? - Ảnh 1.

Số phận quá tàn nhẫn với Lan Cave.

Lan đã dành cả thanh xuân để hy sinh cho gia đình, chu cấp cho bố mẹ già đau ốm, nuôi em ăn học. Nhưng điều đau đớn hơn cả là khi cô bị phát hiện từng làm gái, chính những người thân ruột thịt lại quay lưng với cô. Đứa em mà cô dành tất cả sự yêu thương, bao bọc, không những quay lưng mà còn khinh bỉ, hỗn láo với chị.

Quá lứa lỡ thì, Lan nhắm mắt chấp nhận lấy một người đàn ông mà cô biết là chẳng ra gì, chỉ để bố mẹ yên lòng. Mơ ước lớn nhất của Lan chỉ cần có một đứa con để có cái mà hy vọng, rồi cuộc đời xô đến đâu thì đến. Nhưng cô bị từ hôn ngay trong ngày cưới của mình, sau đó còn bị rêu rao khắp làng về chuyện cô từng làm cave, đi đến đâu cô cũng bị khinh rẻ, nhạo báng.

Lan (Quỳnh Búp Bê) chật vật tìm hạnh phúc mới, là cái giá phải trả cho quá khứ lạc lối? - Ảnh 2.

Khổ đau Lan phải chịu vẫn chưa dừng lại.

Mọi chuyện tưởng đến thế là đã "chạm đáy nỗi đau" rồi. Nhưng không, có lẽ biên kịch "ác" với nhân vật này quá. Lan bị hãm hiếp tập thể, bị đánh ghen, bị lôi đi xềch xệch bêu riếu khắp làng. Cuộc đời có thể nào độc ác với Lan hơn thế nữa không? Lan có còn đường nào để sống nữa không?

Cái giá phải trả cho tuổi trẻ lầm đường

Lan và Quỳnh từng làm cave, một cái nghề không hợp pháp cũng không được xã hội chấp nhận. Nhưng xem Quỳnh Búp Bê, người ta lại thương những nhân vật này hơn là ghét. Họ sa vào con đường này cũng chỉ vì bất đắc dĩ mà thôi.

Cuộc đời Lan là những vết trượt dài trong những sai lầm. Vì gia đình mà chấp nhận bán thân, bán đi danh dự. Nhưng điều cô làm khiến người thân đau hơn cái chết. Gia đình cô chẳng còn mặt mũi nào sống ở quê hương, nơi vẫn mang nặng những tư tưởng gia giáo phong kiến. Cũng khó trách được gia đình cô vì ở trong hoàn cảnh ấy, ai cũng rối loạn và khổ tâm thôi.

Lan (Quỳnh Búp Bê) chật vật tìm hạnh phúc mới, là cái giá phải trả cho quá khứ lạc lối? - Ảnh 3.

Lan hy sinh bản thân vì gia đình nhưng ai thấu hiểu?

Lan lại tiếp tục sai lầm khi nhắm mắt lấy bừa một người đàn ông chẳng ra gì, để hắn có cái cớ làm phiền cô, gia đình cô, thậm chí hãm hại cô sau này. Nếu cuộc đời cô không dính dáng gì đến hắn thì có lẽ đã bớt đi những bi kịch mà cô đã và đang phải chịu đựng.

Khi quyết định lựa chọn con đường làm gái, có lẽ Lan đã lường trước những điều này nhưng cô không ngờ nó lại nghiệt ngã đến thế. Đây chính là cái giá đắt, rất đắt cho tuổi trẻ lầm đường, lạc lối của Lan. Dù cô có bị dòng đời xô đẩy hay bất đắc dĩ thế nào thì lầm đường vẫn là lầm đường, sai vẫn cứ là sai, mà cái sai lầm ấy cô không bao giờ có cơ hội để sửa lại cho đúng.

Lan (Quỳnh Búp Bê) chật vật tìm hạnh phúc mới, là cái giá phải trả cho quá khứ lạc lối? - Ảnh 4.

Cuộc đời còn cơ hội nào cho Lan làm lại nữa không?

Nếu Lan dễ dàng tìm được hạnh phúc mới thì sẽ có thêm rất nhiều Lan, Quỳnh ngoài đời

Việc Lan và Quỳnh bị đày đọa khổ sở, chật vật tìm hạnh phúc mới có lẽ chính là thử thách dành cho họ. Nếu như họ dễ dàng tìm được hạnh phúc mới thì sẽ có thêm rất nhiều Lan, Quỳnh khác ngoài đời. Những cô gái lựa chọn con đường buôn phấn bán hương rồi sau đó vẫn có thể dễ dàng "rũ bùn" để tìm hạnh phúc mới.

Lan (Quỳnh Búp Bê) chật vật tìm hạnh phúc mới, là cái giá phải trả cho quá khứ lạc lối? - Ảnh 5.

Sau tất cả, Lan và Quỳnh liệu có được bình yên?

Chính nghiệp báo mà Lan, Quỳnh đang phải chịu là lời răn đe cho họ, cũng như cho những cô gái khác rằng sai một bước là sai cả đời. Trước khi làm gì chúng ta đều phải lường trước được kết quả sẽ thế nào. Lan là người con có hiếu, người chị thương em, nhưng sau tất cả trong mắt người thân cô chỉ là đứa con vất đi, người chị nhơ nhớp. Đó là khi cô yêu gia đình nhưng lại chọn sai cách.

Số phận đã quá nghiệt ngã với Lan và Quỳnh nhưng cái gì không giết chết được họ thì sẽ khiến họ mạnh mẽ hơn thôi. Khán giả vẫn hy vọng rằng trải qua những đau đớn khắc nghiệt của số phận, Lan và Quỳnh sẽ có một cái kết êm đẹp về sau.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm