Quy định học sinh đã tiêm vaccine không cần đeo khẩu trang gây tranh cãi tại Mỹ

Công Tùng, Theo VTV 09:36 11/07/2021

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ vừa cập nhật hướng dẫn tất cả giáo viên và học sinh được tiêm chủng đầy đủ sẽ không phải đeo khẩu trang khi đến trường.

Các trường học tại Mỹ sẽ đón học sinh đến trường trở lại trong năm học mới khi dịch bệnh tại nước này đang dần được kiểm soát. Hướng dẫn không cần đeo khẩu trang khi đến lớp sẽ mang lại niềm vui cho nhiều học sinh.

Theo Forbes, CDC Mỹ nhấn mạnh việc đi học trực tiếp là ưu tiên hàng đầu vào mùa thu này. Quy định đưa ra khi gần 48% người được tiêm phòng đầy đủ vaccine COVID-19 và ngày càng nhiều trẻ em từ 12 tuổi trở lên đã được chích ngừa.

Quy định học sinh đã tiêm vaccine không cần đeo khẩu trang gây tranh cãi tại Mỹ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, quy định này lại đặt ra một số thách thức cho các trường học, theo USnews, trích lời một giáo sư đại học John Hopkins rằng, sẽ rất khó xử vì tại lớp học một số trẻ đeo khẩu trang trong khi số khác thì không. Và làm sao để theo dõi được vấn đề này khi giáo viên không có trách nhiệm quản lý học sinh nào cần đeo khẩu trang.

Một vấn đề khác đó là, liệu các trường học có nên tiếp tục giữ khoảng cách 3 feet, tức khoảng 90cm giữa các bàn học hay không khi hướng dẫn mới của CDC cho rằng điều này là không cần thiết với những ai đã tiêm phòng đầy đủ.

Báo chí Mỹ nhấn mạnh rằng, việc bỏ đeo khẩu trang tại trường học với những học sinh tiêm đầy đủ chỉ là khuyến cáo của CDC. Còn quyết định cuối cùng như thế nào thì tùy thuộc vào chính quyền mỗi bang.

Theo CNBC, các trường công lập ở Detroit, vẫn áp dụng yêu cầu bắt buộc học sinh đeo khẩu trang khi đến lớp dù đã được tiêm chủng. Trong khi các lớp học ở Houston, việc đeo khẩu trang là không bắt buộc. Trang báo này trích ý kiến các nhà khoa học và chuyên gia y tế cho biết, sử dụng khẩu trang trong nhà có thể cần sớm áp dụng trở lại, đặc biệt ở các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp do biến thể mới Delta có khả năng lây nhiễm cao.

CBSnews cho biết, số ca nhiễm COVID-19 mới đã tăng trở lại trên toàn quốc. Như ở Missouri, số ca nhập viện đã tăng gấp đôi, buộc chính quyền địa phương phải cân nhắc việc yêu cầu các trường học phải đeo khẩu trang vào mùa hè này.

Bộ Giáo dục Mỹ cũng đang cân nhắc đến khuyến nghị bỏ khẩu trang tại các trường học và nhấn mạnh rằng tất cả học sinh đều có quyền được học tập toàn thời gian, trực tiếp vào mùa thu này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng, Trấn Thành bị chỉ trích vì xưng hô "bạn - tôi" dù kém cố ca sĩ 17 tuổi

    Vào lúc 12h15 hôm nay (ngày 28/9), ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng sau chuỗi ngày chiến đấu mạnh mẽ với Covid-19. Sự ra đi của nữ ca sĩ khiến cả showbiz đau lòng và tiếc thương. Cố ca sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi.
  • Đọc thêm