Quốc gia đầu tiên tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường cho người trên 60 tuổi

Hồng Nhung, Theo VOV 13:39 30/07/2021

Thủ tướng Israel Naftali Bennett vừa cho biết, nước này sẽ bắt đầu tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 mũi thứ 3 cho người trên 60 tuổi từ ngày 1/8. Với quyết định này, Israel sẽ là quốc gia đầu tiên thế giới triển khai mũi tiêm tăng cường cho người dân trên 60 tuổi.

Những người đã tiêm 2 mũi vaccine ít nhất 5 tháng trước thời điểm tiêm mũi thứ 3 là đối tượng được tiêm phòng lần này.

Ngay trong ngày 30/7, Tổng thống Israel Isaac Herzog - người sẽ bước sang tuổi 61 vào tháng 9 tới - sẽ là người đầu tiên tiêm mũi tăng cường.

Theo Thủ tướng Bennett, nghiên cứu cho thấy, khả năng miễn dịch của vaccine sẽ giảm dần theo thời gian. Việc tiêm mũi tăng cường sẽ góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch, qua đó giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và các triệu chứng nghiêm trọng của đại dịch. Ông Bennett cho biết, cho đến nay đã có 2.000 người với hệ thống miễn dịch kém đã nhận được mũi tiêm thứ 3 và không phát sinh tác dụng phụ.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh, số ca lây nhiễm Covid-19 ở Israel đang có xu hướng gia tăng trở lại trong thời gian gần đây và biến thể Delta đang lây lan tại nhiều nước trên thế giới. Trước diễn biến dịch bệnh, nhà chức trách Israel đã phải tái áp đặt quy định buộc đeo khẩu trang trong nhà.

Israel được xem là quốc gia thành công nhất thế giới trong việc đối phó dịch Covid-19 và cũng là quốc gia triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine nhanh nhất thế giới. Ước tính hơn 9,3 triệu dân số nước này đã được tiêm từ 1 đến 2 mũi vaccine.

Cho đến nay chưa có quốc gia nào trên thế giới phê chuẩn mũi tăng cường vaccine Covid-19. Theo đánh giá của giới chuyên gia, hiện chưa rõ liệu mũi tiêm thứ 3 có khả năng giảm các ca lây nhiễm Covid-19 hay không.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Độc quyền phỏng vấn Châu Du Dân: "Crush đời đầu" thích diễn vai nam tính, sẵn sàng

    Bật nhạc Blackpink để "quẩy" cùng con, phim vừa đóng máy liền tất bật trở về đưa đón con đi học, nam thần Châu Du Dân - "crush đời đầu" của hàng ngàn thiếu nữ khắp châu Á năm xưa giờ đã trở thành một "ông bố bỉm sữa" chính hiệu thật rồi.
  • Đọc thêm