Quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới kêu gọi người dân tiết kiệm điện hết mức có thể, lý do vì đâu?

Thanh Hải, Theo Pháp luật và Bạn đọc 23:47 23/03/2022

Chính phủ đã kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng để tránh tình trạng mất điện.

Người dân Nhật Bản đã tắt các bảng hiệu neon, giảm độ sáng của đèn và điều chỉnh nhiệt độ vào ngày 22/3 sau khi chính phủ đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp tiết kiệm năng lượng để tránh mất điện sau trận động đất xảy ra vào tuần trước, gây ra tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.

Có tới 3 triệu hộ gia đình phải đối mặt với nguy cơ mất điện vào tối ngày 22/3, khi Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) cảnh báo về nguồn cung eo hẹp và nhu cầu tăng cao khi tuyết rơi khắp Tokyo và nhiệt độ giảm xuống 2 độ C.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) cho biết, cả nước có thể sẽ tránh được việc mất điện cho đến tối muộn. Đài truyền hình NHK chia sẻ, các nhà chức trách vẫn giữ cảnh báo rằng đất nước có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới này vẫn có thể phải đối mặt với tình trạng mất điện.

Một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter vào tuần trước ở ngoài khơi bờ biển đông bắc đã khiến chính quyền buộc phải tạm thời cắt điện khoảng 2 triệu hộ gia đình, trong đó có hàng trăm ngàn hộ gia đình ở Tokyo.

Quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới kêu gọi người dân tiết kiệm điện hết mức có thể, lý do vì đâu? - Ảnh 1.

Trận động đất xảy ra vào tuần trước khiến nhiều hộ dân ở Nhật Bản rơi vào tình trạng mất điện.

Trước đó, vào ngày 22/03, Bộ trưởng Thương mại Koichi Hagiuda chia sẻ: "Với tình trạng này, ta đang tiến gần tới việc sẽ phải tiến hành cắt điện tương tự như những gì đã diễn ra sau trận động đất".

Ông Hagiuda cho biết trận động đất đã gây ảnh hưởng tới sáu nhà máy nhiệt điện, khiến chúng phải ngừng hoạt động tại các khu vực do Tepco và Tohoku Electric Power Co vận hành và thiệt hại có thể khiến một số nhà máy trong số đó phải ngừng hoạt động trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno trước đó đã kêu gọi người dân ở miền đông Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng đóng góp một phần nào đó bằng cách hạ bộ điều nhiệt xuống khoảng 20 độ C và tắt đèn khi không cần thiết. Và nhiều người đã hưởng ứng lời kêu gọi ấy.

Đài truyền hình quốc gia NHK đã giảm sáng đèn studio trong khi nhà bán lẻ đồ điện tử Bic Camera đã tắt khoảng một nửa số ti vi tại hàng chục chi nhánh của mình. Tháp Tokyo Skytree cao 634 mét lần đầu tiên tắt đèn cả ngày và những người điều hành tháp Tokyo ở trung tâm thành phố chỉ thắp sáng nửa dưới của tháp.

Quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới kêu gọi người dân tiết kiệm điện hết mức có thể, lý do vì đâu? - Ảnh 2.

Tháp Tokyo cũng hưởng ứng việc tiết kiệm điện.

Tìm cách khắc phục

Gã khổng lồ bán lẻ Seven & I Holdings cho biết 8.500 chi nhánh cửa hàng 7-Eleven đã đặt bộ điều nhiệt ở mức 20 độ C - mát hơn bình thường một độ - trong khi các siêu thị Ito-Yokado giảm ánh sáng đi 10%.

Nissan Motor cho biết họ đã sử dụng máy phát điện trong nhà trong suốt 13 giờ tại nhà máy ở phía bắc thủ đô. Nhiều người tiêu dùng cũng đã đóng góp một phần trong đó. "Tôi sử dụng máy sưởi rất nhiều nên tôi sẽ cố gắng làm gì đó để có thể tiết kiệm năng lượng", sinh viên đại học Shuntaro Ishinabe, 22 tuổi, cho biết.

Matsuno, phát ngôn viên của chính phủ cho biết yêu cầu tiết kiệm năng lượng sẽ khó có thể kéo dài qua ngày 22/3, do nhiệt độ dự kiến sẽ tăng và việc bổ sung nhiều năng lượng điện mặt trời hơn khi thời tiết ấm lên.

Nhật Bản đã phải đối mặt với một thị trường năng lượng khó khăn kể từ khi trận động đất và sóng thần năm 2011 làm tê liệt nhà máy Fukushima Daiichi của Tepco, gây ra thảm họa hạt nhân khủng khiếp nhất kể từ đợt Chernobyl, dẫn đến việc tạm dừng hoạt động của hầu hết các lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản.

Với giá cả năng lượng tăng cao do nguồn cung toàn cầu eo hẹp nhiều người đang kêu gọi chính phủ nhanh chóng khởi động lại các nhà máy hạt nhân. Ông Masakazu Tokura, chủ tịch Keidanren cho biết: "Việc ngừng cung cấp năng lượng đột ngột gây ra rất nhiều vấn đề và tôi nghĩ (công chúng) đã thực sự thấy được tầm quan trọng của an ninh năng lượng trong những sự kiện gần đây.

Với xu thế lớn hơn là trở nên trung hoà với carbon và cắt giảm khí nhà kính, tôi tin rằng sẽ có nhiều khó khăn hơn trừ khi chúng ta khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân một cách nhanh chóng".

Nguồn: Reuters

https://afamily.vn/quoc-gia-co-nen-kinh-te-dung-thu-3-the-gioi-keu-goi-nguoi-dan-tiet-kiem-dien-het-muc-co-the-ly-do-vi-dau-20220323184830679.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm