Quốc Anh chạm đúng nỗi lo thế hệ 9x: Không có việc là điều đáng sợ nhất!

HM - Ảnh: Trí Nghĩa, Stylist: Nhật Thiện, Thiết kế: Trường Dương, Theo Trí Thức Trẻ 09:01 03/02/2020

Trở lại với dự án điện ảnh thứ ba trong sự nghiệp diễn xuất mang tên Bí Mật Của Gió, chàng diễn viên trẻ Quốc Anh đã có những phút trải lòng về việc theo đuổi con đường nghệ thuật, cũng như áp lực khi là một "tay mơ" nhiều may mắn.

Nhắc tới Quốc Anh hay còn được biết tới với tên gọi "Yoon Trần", khán giả Việt thường nhớ tới hình ảnh chàng hotboy điển trai với đôi mắt một mí, nét đẹp đúng chuẩn idol xứ Hàn thay vì danh xưng "diễn viên Quốc Anh" khi đã đảm nhiệm vai nam chính trong ba phim điện ảnh Việt. Chưa thực sự được đánh giá cao về mặt diễn xuất khi vẫn còn là "tay mơ" trên đấu trường diễn viên trẻ, luôn nhận rằng sự may mắn chính là điều đã đưa bản thân - một Quốc Anh sinh năm 1998 đi tới được vị trí như hiện tại. Quốc Anh đã có chặng đường tìm kiếm ước mơ thực sự của bản thân như thế nào?

Quốc Anh chạm đúng nỗi lo thế hệ 9x: Không có việc là điều đáng sợ nhất! - Ảnh 1.

Nam diễn viên Quốc Anh trở lại màn ảnh rộng với Bí Mật Của Gió.

Là một gương mặt rất trẻ và chỉ là một diễn viên tay ngang, bạn có gặp phải áp lực gì khi đã nắm trong tay 3 vai chính trong 3 bộ phim lớn?

Trước đây và thậm chí là bây giờ, khi đi chụp ảnh, đi quay, tôi luôn là người bé nhất. Đây vừa là một điểm may mắn, nhưng cũng là một điểm không may cho lắm.

Tôi là một diễn viên tay ngang. Tất cả đều là nhờ sự may mắn và lòng tin của mọi người. Trong một năm qua, tôi đã được trao cơ hội đóng tới ba phim cùng các anh chị nghệ sĩ nổi tiếng. Đối với Trạng Quỳnh, tôi được diễn một nhân vật trạc tuổi thật của mình. Nhưng đến bộ phim thứ hai và giờ là Bí Mật Của Gió, vai diễn lại cần nhiều cảm xúc và tâm lí nhân vật nhiều hơn. Tôi cảm thấy bản thân chưa đủ kinh nghiệm và độ chín muồi, nên mọi người cũng dễ nhận ra Trạng Quỳnh và Ước Hẹn Mùa Thu tôi đã thể hiện chưa tốt.

Quốc Anh trong Trạng Quỳnh và Ước Hẹn Mùa Thu.

Vậy với lần tái xuất này, bạn đầu tư về mặt diễn xuất ra sao?

Lời thoại là điểm yếu lớn nhất của tôi. Khi đóng Ước Hẹn Mùa Thu, tôi từng được mệnh danh là "thần thoại", tức là thần quên thoại ấy (cười). Câu chuyện không nhớ được nổi ba dòng thoại, có khi đầu óc trống rỗng là chuyện đã từng xảy ra. Lần đầu bén duyên diễn xuất, tôi gặp nhiều áp lực, áp lực đến từ sự kì vọng của mọi người, sự tin tưởng của những người đã trao cho tôi cơ hội, thêm vào đó là sự lo lắng khi thấy người khác phải chờ đợi vì lỗi của mình. Nhưng cũng vì áp lực ấy, từ một đứa không nhớ nổi ba dòng thoại, giờ tôi đã là một Quốc Anh học thuộc được 7 trang thoại chỉ trong vòng một đêm.

Quốc Anh chạm đúng nỗi lo thế hệ 9x: Không có việc là điều đáng sợ nhất! - Ảnh 3.

Khác hẳn với hai bộ phim trước, lần đầu tôi đọc kịch bản Bí Mật Của Gió, tôi đã khóc. Tôi vốn là một đứa khá lì và nhây, cực ít khi khóc, nhưng điều mà bản thân cảm nhận được từ nhân vật thông qua những dòng thoại đã khiến bùng nổ cảm xúc ngay từ lần đầu tiên.

Điều khó khăn đối với Bí Mật Của Gió chính là việc phải nhập vai một hồn ma đã chết 45 năm, giờ đã trở thành ông già rồi. Nhân vật sẽ trầm tính hơn hẳn hai bộ phim trước và cần "độ điên" hơn nữa. Điên ở sự hoang mang của một người không biết mình là ai, mình tên gì và chỉ tìm về những nơi cảm thấy thân thuộc nhất. Để nhập tâm vào vai diễn hồn ma hơn, tôi còn tập đi "dọa" người nữa (cười). Là một người khó tập trung, nỗ lực của tôi chính là bị áp lực và học diễn xuất là ưu tiên nhất bây giờ. Vốn dĩ mình đã không có kinh nghiệm như nhiều bạn diễn cùng lứa khác, việc ép sức đến mệt nhoài và luôn đặt mình trong tình huống "không làm là mình chết" đã đưa tôi tới được như bây giờ.

Quốc Anh chạm đúng nỗi lo thế hệ 9x: Không có việc là điều đáng sợ nhất! - Ảnh 4.

Quốc Anh và Khả Ngân trong Bí Mật Của Gió.

Bạn có thể chia sẻ về kỉ niệm lần đầu tiên tiếp xúc với đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình và khi cầm trong tay kịch bản Bí Mật Của Gió?

Lần đầu tôi gặp anh Bình không giống như các đạo diễn trước. Anh Bình rất vui tính, nhưng khi làm việc sẽ trở thành một con người hoàn toàn khác. Nhờ có đạo diễn Nguyễn Quang Dũng từ Ước Hẹn Mùa Thu, tôi đã được anh Dũng tin tưởng và giới thiệu với anh Bình để tham gia casting Bí Mật Của Gió.

Quốc Anh chạm đúng nỗi lo thế hệ 9x: Không có việc là điều đáng sợ nhất! - Ảnh 5.

Cũng vì anh Bình là người Hà Nội, nên khi cầm trong tay kịch bản và đọc ngay từ những dòng đầu tiên, tôi thấy câu chuyện được kể gần gũi với mình hơn hẳn. Ngay từ buổi đầu casting, tôi đã được diễn với chị Khả Ngân, nhưng thiếu vắng cảm xúc chính là điểm yếu ai cũng nhận ra, thậm chí là được biên kịch Linh Đan nhận xét là không thích. Sau vài lần được mọi người góp ý, thoải mái hơn khi đã quen với tình huống được đưa ra, tôi mới thực sự nhập tâm hơn vào nhân vật và được mọi người trong ekip hẹn lần sau sẽ báo kết quả.

Kể từ sau Trạng Quỳnh và Ước Hẹn Mùa Thu, bạn đã thấy mình làm được hơn điều gì?

Đọc kịch bản tốt hơn, biết vào cảm xúc hay nhấn nhá trong câu chuyện là những gì tôi đã rút ra được từ hai dự án trước. Được anh chị giới thiệu học lớp diễn xuất của chị Kathy Uyên, tôi mở mang và tích lũy được nhiều kĩ năng hơn hẳn. Hơn nữa, áp lực của anh Bình đặt lên các diễn viên đã giúp tương tác của cả dàn ổn hơn rất nhiều. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được đóng với một bạn diễn nữ trạc tuổi mình, cho dù vẫn là "phi công" khi chị Khả Ngân hơn tôi một tuổi. Tôi cũng nhận ra một điểm trùng hợp kì lạ là cứ đóng phim với ai, thì người đấy lấy chồng luôn hết.

Quốc Anh chạm đúng nỗi lo thế hệ 9x: Không có việc là điều đáng sợ nhất! - Ảnh 6.

Sở hữu ngoại hình điển trai khá giống Hàn Quốc, lại liên tục đóng những vai hotboy, Quốc Anh có sợ bị "chết vai" và không thử sức được với nhiều kiểu hình tượng khác vì ngoại hình của mình?

Cái đẹp trời cho đã là hạnh phúc, không thể được coi là điểm trừ được. Điểm trừ trong nghề diễn chính là kinh nghiệm của mình, mình trải đời càng nhiều, mình sẽ càng đóng hay.

Quốc Anh chạm đúng nỗi lo thế hệ 9x: Không có việc là điều đáng sợ nhất! - Ảnh 7.

Ở thời điểm hiện tại, nếu có nhận xét Quốc Anh hợp với người mẫu hơn là diễn viên, bạn có ý kiến thế nào?

Mình đã có chiều cao, có vẻ bề ngoài thì đá sang nghề người mẫu có sao đâu. Khác với người mẫu, màu sắc của nghề diễn muôn màu hơn, trở thành một diễn viên là cơ hội tìm hiểu về những mảnh đời khác trong cuộc sống đời thực.

Quốc Anh chạm đúng nỗi lo thế hệ 9x: Không có việc là điều đáng sợ nhất! - Ảnh 8.

Từ ngày xưa, tôi luôn có một cuộc sống bình dị, không có nhiều cung bậc cảm xúc. Cứ đi học về là lại xem phim, ăn uống, ngủ rồi lại thức dậy đi học, ngày qua ngày không có sóng gió. Sau khi đóng phim thấy cuộc sống muôn màu hơn hẳn, Quốc Anh của thời điểm hiện tại đã khác xưa rất nhiều, trưởng thành hơn rất nhiều cho dù chỉ so ba năm trước. Quốc Anh của ba năm trước thì trẻ trâu lại lơ ngơ lắm.

Phản ứng của bố mẹ Quốc Anh khi bạn quyết định bước chân vào showbiz?

Ai rồi cũng lớn lên, cú vả đầu tiên của tôi trong cuộc đời chính là khi bước chân vào Sài Gòn.

Bố mẹ chính là người đã hướng tôi vào con đường nghệ thuật. Đang học lớp 12, mẹ gọi điện kêu mai đi thi Vietnam Next Top Model nhé, thế là cứ đi thi thôi. Nhưng ngày ấy lại chưa đủ tuổi, và may mắn được một anh mời đi chụp, nên bắt đầu làm nghề dần từ lúc đó.

Quốc Anh chạm đúng nỗi lo thế hệ 9x: Không có việc là điều đáng sợ nhất! - Ảnh 9.

Tôi không phải là học sinh giỏi, điểm số không cao và lại còn rất nghịch nữa. Nên khi nhìn được chặng đường phía trước, bản thân tìm tới được công việc mà mình đam mê là một điều tuyệt vời. Còn nhớ ngày xưa từng có lần cúp học đi chơi, hay nhớ một lần đầu tiên có bạn gái, vì muốn "sĩ" mà mặc quần bò đến trường. Bố mẹ nói không được, mang quần bò lên thớt rồi lấy dao chặt "pặc pặc". Quốc Anh của ngày xưa toàn "chiến tích", việc đỗ được đại học là một điều bất ngờ. Nhưng sau đó thấy bản thân mình không thực sự phù hợp với con đường học tập, tôi đã quyết định bỏ học đại học.

Khi quyết định vào Sài Gòn hoạt động, bạn có gặp khó khăn gì không?

Không có việc làm là điều đáng sợ nhất. Lúc đó cũng nhận ra, nếu mình không đam mê và nỗ lực hết sức, mình sẽ mất tất cả. Tuy khán giả biết tới một Quốc Anh 1 năm có 3 phim điện ảnh, một diễn viên trẻ không có kinh nghiệm, không biết đón nhận những cơ hội may mắn thì người ta sẽ không tìm đến mình nữa. Khuôn mặt không dùng mãi được, phải có tài năng bên trong mới tồn tại được.

Quốc Anh chạm đúng nỗi lo thế hệ 9x: Không có việc là điều đáng sợ nhất! - Ảnh 10.

Ám ảnh rồi lại bế tắc, không biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu hay cố gắng như thế nào. Sau 3,4 tháng như vậy thì tôi nhận ra là không nên ở nhà nữa, ra đường đi tập, đi trải nghiệm và phải thay đổi, mình phải tự mình giúp mình thôi vì sẽ chẳng ai giúp mình cả.

Bước chân vào showbiz và hoạt động với tư cách diễn viên, bạn có ước mơ lớn nào không?

Khi mình tiến bộ hơn thì người ta sẽ nhìn nhận mình tốt hơn. Nếu chỉ dựa vào vẻ bề ngoài thì sẽ mãi đứng yên một chỗ và nhìn những người khác đi lên. Nghề diễn xuất bao la lắm, ước mơ chính là được tiến xa hơn nữa. Tôi nghĩ là mình chỉ hơn ở sự may mắn, còn về kinh nghiệm và trình độ của mình thì có những người đã giỏi và vẫn luôn cố gắng mỗi ngày, nên mình sẽ phải cố gắng nhiều gấp đôi.

10 bài phỏng vấn thì cũng có tới 9 bài hỏi về mối quan hệ của bạn và MLee, bạn có cảm thấy mệt khi truyền thông nhìn nhận cả hai là một cặp đôi, trong khi thực chất không phải là như vậy?

Sao phải mệt chứ, chị MLee giúp đỡ tôi từ ngày đầu tiên nhiều lắm. Khi chuyển vào đây, chị MLee đã giới thiệu tôi đóng MV, webdrama và thậm chí ngỏ lời vào công ty của chị bây giờ. Còn do chắc hai đứa cao cao, lại cùng tham gia Cuộc Đua Kì Thú thì mọi người mới thích ghép như vậy. Có lần, chị MLee bảo là chị rất thích những người nào ngoan, nhìn thấy tôi đang trải qua đúng những cảm giác khi chị mới vào nghề: hoang mang và mất phương hướng. Chị MLee muốn giúp những người có tiềm năng tiến xa hơn và không bị lạc lối. Hơn nữa, tôi nghĩ nghệ sĩ cũng là người, đi chơi với bạn thân khác giới là chuyện hoàn toàn bình thường.

Quốc Anh chạm đúng nỗi lo thế hệ 9x: Không có việc là điều đáng sợ nhất! - Ảnh 11.

Quốc Anh và MLee luôn được đồn đoán hẹn hò.

Được nhớ tới với hình tượng nam thần một mí Hàn Quốc đặc trưng, bạn có muốn thay đổi với một hình ảnh hoàn toàn mới hay không?

Tôi chưa có nhiều kinh nghiệm, thậm chí là chưa có nhiều vốn sống. Ngày xưa đi chơi với anh Trấn Thành, anh bảo phải hoạt ngôn hơn, muốn hoạt ngôn và học được kinh nghiệm thì phải đi chơi với người khác thật nhiều. Không đi giao lưu thì đọc sách rồi xem phim, phim là kể câu chuyện đời của người khác.

Quốc Anh hiện tại chưa có ý định thay đổi hình ảnh, Quốc Anh hiện tại nghĩ rằng bản thân sẽ tập trung vào diễn xuất. Khi mình đã tự tin vào tài năng, thì xuất hiện trên sân khấu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Quốc Anh chạm đúng nỗi lo thế hệ 9x: Không có việc là điều đáng sợ nhất! - Ảnh 12.

Việc tham gia các dự án về LGBT như webdrama hay phim điện ảnh về boylove, ví dụ như ở bên Trung thường sẽ thu hút rất nhiều fan, nếu được đặt vấn đề thì bạn sẽ làm gì?

Tôi nghĩ là tôi sẽ thử sức, nhưng một khi phải đủ kinh nghiệm, sự chín chắn và thực sự hiểu rõ về nhân vật của mình. Nhìn về Trạng Quỳnh và Ước Hẹn Mùa Thu, tôi thấy bản thân không phát huy được tối đa điều mà nhân vật của mình buộc phải thể hiện, tôi buồn lắm.

Việc quá cổ súy về vấn đề LGBT gây ra ý kiến tiêu cực, nhất là gần đây có vấn đề liên quan tới mảng âm nhạc gây tranh cãi. Liệu bạn có đặt ra giới hạn nào đó khi nhận vai?

Hát được một bài hát cũng như kể lại câu chuyện của một cuộc đời, kể ra câu chuyện tình yêu của họ chứ tôi không nghĩ về chuyện trai với trai thì có gì khó khăn. Họ kể ra một cuộc tình đau thương qua 1 MV, 1 bộ phim ngắn thông qua âm nhạc và họ muốn tâm sự với mình.

Quốc Anh chạm đúng nỗi lo thế hệ 9x: Không có việc là điều đáng sợ nhất! - Ảnh 13.

Trong thời gian sắp tới, khán giả sẽ thấy Quốc Anh với một hình tượng như thế nào?

Tôi nghĩ là Quốc Anh của 1 năm trước khá là rụt rè và thiếu tự tin. Mong rằng trong thời gian sắp tới, khán giả sẽ được nhìn thấy một hình ảnh sôi nổi hơn, có nhiều sản phẩm cho mọi người xem hơn đến từ Quốc Anh. Và tất nhiên, tôi vẫn sẽ giữ hình ảnh một Quốc Anh "cao to, đen hôi, đẹp trai, hotboy Hàn Quốc" hay bất kể từ khóa nào mà khán giả nghĩ tới. Nhưng quan trọng hơn cả, tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để bồi bổ cái bên trong và mang tới những vai diễn tốt hơn đến với khán giả.

Cảm ơn Quốc Anh về những chia sẻ này!

Trailer "Bí Mật Của Gió"

Bí Mật Của Gió tạm thời đang hoãn chiếu vì dịch viêm phổi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tâm sự xúc động của cô gái trẻ vừa hồi sinh trước Covid-19: "Con tiểu không được, y bác sĩ lau mình giúp con"

    20 ngày mắc Covid-19, 10 ngày rơi vào tình trạng sức khỏe xấu, nguy kịch, Ngô Hoàng Y. (25 tuổi) đã được các y bác sĩ tại BV Hồi sức Covid-19 cứu sống một cách ngoạn mục.
  • Đọc thêm