Quấy rối tình dục vẫn gây khiếp sợ ở showbiz Hàn Quốc

Thùy Trang, Theo Người Lao Động 15:33 09/06/2023

Quấy rối tình dục là vấn nạn được đề cập nhiều lần trong làng giải trí nhưng nó vẫn cứ tồn tại trong sự thờ ơ của nhiều người.

Quấy rối tình dục vẫn gây khiếp sợ ở showbiz Hàn Quốc - Ảnh 1.

Những nữ thần tượng Hàn Quốc luôn phải đối mặt với rủi ro

Mới đây, tờ Korea Herald đưa tin một cựu nhân viên của Liên hoan phim quốc tế Busan cáo buộc cựu Giám đốc điều hành BIFF (Liên hoan phim quốc tế Busan) Huh Mun Young lạm dụng tình dục. Người này đã báo cáo vụ việc với Trung tâm Bình đẳng giới trong Điện ảnh Hàn Quốc và nhận được sự tư vấn từ trung tâm này.

Huh Mun Young phủ nhận các cáo buộc. "Tôi rất khó kiểm soát cảm xúc của mình lúc này vì tình huống này thật không thể tin được. Sẽ mất khoảng thời gian đáng kể để sự thật được hiểu rõ và nếu tôi trở lại vị trí đạo diễn, giám đốc, liên hoan phim bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây là lý do tôi từ chức". Ủy ban BIFF đã chấp nhận đơn từ chức của ông Huh Moon Young.

Thông tin từ Wikitree cũng đưa tin cựu thần tượng 25 tuổi của showbiz Hàn (danh tính chưa được tiết lộ) vừa bị kết tội tấn công tình dục một thành viên trong nhóm suốt nhiều năm. Người này thừa nhận tội quấy rối tình dục nhưng phủ nhận cáo buộc cưỡng hiếp.

Cuối tháng 5, DongA Ilbo đưa tin người mẫu thể hình kiêm thí sinh show hẹn hò Yang Ho Seok bị Tòa án Quận Trung tâm Seoul kết án 10 tháng tù giam vì tội cưỡng hiếp. Yang Ho Seok bị cáo buộc tấn công tình dục một nữ nhân viên tại cơ sở giải trí ở Seoul vào tháng 2.

Quấy rối tình dục vẫn gây khiếp sợ ở showbiz Hàn Quốc - Ảnh 2.

Các ca sĩ xinh đẹp, tài năng là mục tiêu của những trò quấy rối, lạm dụng tình dục...

Theo Women News, khi một bức ảnh động của Sana - thành viên nhóm TWICE được đăng tải trên trang web dành cho nam giới - cô bị hàng loạt khán giả nam quấy rối với những ngôn từ được cho là không trong sạch.

Jinsol - cựu thành viên nhóm April - từng than phiền về những bài đăng quấy rối trên mạng xã hội. Jinsol hy vọng cộng đồng mạng dừng tạo những tấm ảnh động bằng cách tua chậm video khi ca sĩ mặc đồ ngắn hoặc bó sát. Cựu thành viên nhóm April viết: "Khi tôi tìm kiếm tên mình trên mạng xã hội, một số bài viết xuất hiện nhưng tôi rất ghét nó".

Giọng ca Seolhyun (thành viên nhóm nhạc AOA) cũng chia sẻ những hình ảnh gifs (hình ảnh chuyển động) của cô xuất hiện trên mạng xã hội thường liên tục phóng đại các bộ phận trên cơ thể cô.

Quấy rối tình dục vẫn gây khiếp sợ ở showbiz Hàn Quốc - Ảnh 3.

... dù vấn đề này đã được đề cập nhiều lần

Đã thời gian dài trôi đi kể từ khi phong trào #MeToo bùng nổ tại ngành giải trí Hàn Quốc và vạch trần hàng loạt kẻ tội phạm đội lốt nghệ sĩ. Thế nhưng, suốt thời gian qua và đặc biệt giai đoạn gần đây, vấn nạn cưỡng hiếp, quấy rối tình dục vẫn âm ỷ, gây nhức nhối.

Theo Media Daily, trước tình trạng nghiêm trọng của nạn quấy rối tình dục ở các công ty giải trí, Hàn Quốc đang tích cực thực hiện các bước để nâng cao nhận thức về giới trong tổ chức, quan chức nhà nước.

Họ phát động chiến dịch phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc và mở rộng đào tạo phòng chống quấy rối, tấn công tình dục cho các quan chức điều hành đến cấp trưởng nhóm.

Nói về lý do tình trạng quấy rối tình dục vẫn diễn ra thường xuyên ở ngành giải trí nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung, Thống đốc tỉnh Gyeonggy, ông Kim Dong Yeon, nhận định: "Văn hóa đang thay đổi với tốc độ rất nhanh chóng và chúng ta rất khó thay đổi chính mình. Những việc chúng ta làm đôi khi vô thức nhưng có thể bị đối phương coi là hành vi quấy rối tình dục và đe dọa nghiêm trọng đến bình đẳng giới. Tôi muốn thay đổi văn hóa của xã hội công vụ, bắt đầu từ quấy rối và bạo lực tình dục. Tôi hy vọng chúng ta có thể nhìn lại bản thân và suy nghĩ về những điều mà chúng ta không ý thức được, đồng thời thức tỉnh khỏi điều đó".

Quấy rối tình dục vẫn gây khiếp sợ ở showbiz Hàn Quốc - Ảnh 4.

Nhưng những cô gái xinh đẹp vẫn trở thành nạn nhân

Truyền thông Hàn Quốc nhận định trước đây, những nhận xét, hành động quấy rối tình dục thường xuất phát từ ý thức sai lầm về tình dục của nam giới. Chuẩn mực để đánh giá quấy rối tình dục trước đây cũng khác nhau do nam và nữ có nhận thức khác nhau.

"Nhưng bây giờ chúng ta phải nhìn vấn đề từ góc độ của nạn nhân và thủ phạm chứ không còn là vấn đề của nam và nữ nữa. Đã đến lúc bất cứ ai cũng cần cẩn trọng trước những nhận xét, hành động về giới tính đối với người khác giới và cùng giới" - tờ Boon News viết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm