Quảng Nam chính thức xin Thủ tướng cho đón khách quốc tế

Trần Thường, Theo Người Lao Động 12:47 08/10/2021

Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu ngành du lịch phối hợp với Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế để chuẩn bị khôi phục lại hoạt động du lịch nội địa.

Sáng 8/10, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Quảng Nam, cho biết ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký tờ trình gửi Thủ tướng về việc cho phép tỉnh Quảng Nam đón khách du lịch quốc tế.

Quảng Nam chính thức xin Thủ tướng cho đón khách quốc tế - Ảnh 1.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trò chuyện với du khách quốc tế tại Hội An (ảnh chụp lúc dịch Covid-19 chưa bùng phát)

Trong tờ trình, ông Thanh cho biết thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19; đã có kinh nghiệm trong công tác tổ chức đón khách Việt Nam nhập cảnh; các cơ sở lưu trú, các đơn vị lữ hành và vận chuyển cũng đã tổ chức tốt việc phục vụ đón khách cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch… Điều đó, đã thể hiện được năng lực của tỉnh Quảng Nam sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trong thời gian tới.

"Để từng bước khôi phục các hoạt động của ngành du lịch dịch vụ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng - điểm đến an toàn và hấp dẫn, UBND tỉnh Quảng Nam kính đề nghị Thủ tướng thống nhất cho phép tỉnh Quảng Nam tổ chức đón khách du lịch quốc tế tiếp sau TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang)" - tờ trình nêu.

Nếu được sự chấp thuận, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch, phương án đón khách du lịch quốc tế; quy trình, giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình đón, phục vụ du khách đảm bảo an ninh, an toàn, hiệu quả.

Quảng Nam chính thức xin Thủ tướng cho đón khách quốc tế - Ảnh 2.

Quảng Nam xin được đón khách quốc tế sau khi thí điểm tại Phú Quốc

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam quý III hôm 6/10, ông Lê Trí Thanh đồng tình với đề xuất của UBND TP Hội An về việc tăng số lượng vắc-xin cho người dân Hội An để sớm phục hồi du lịch. Ông Thanh cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở VH-TT-DL khẩn trương làm việc, phối hợp với Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế để phục hồi phát triển du lịch nội địa trong dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và xa hơn là năm 2022.

Nhờ phát huy các tiềm năng, thế mạnh về di sản văn hóa và tự nhiên, du lịch Quảng Nam những năm gần đây có sự phát triển mạnh mẽ. Năm 2019, Quảng Nam đón gần 7,8 triệu lượt khách, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt 21,3% mỗi năm. Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, Quảng Nam vẫn đón khoảng 1,5 triệu lượt khách. Du lịch Quảng Nam đã nhận được nhiều danh hiệu, giải thưởng do các tổ chức uy tín trên thế giới chứng nhận và trao tặng.

Trong năm 2021, du lịch tỉnh Quảng Nam tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề do Covid-19. Trong 9 tháng, tổng lượng khách lưu trú trên địa bàn tỉnh hơn 410.000 lượt, giảm 53,5% so với cùng kỳ; tổng lượt khách tham quan do các đơn vị lữ hành phục vụ hơn 7.000, giảm 67%. Doanh thu lưu trú gần 220 tỉ đồng, giảm 67,5% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch lữ hành giảm 82,4%, riêng doanh thu ăn uống tăng 15,5%.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm