Quang Đại đăng tâm thư giải thích vụ bị "tố" ăn cắp chất xám, vay mượn cảm xúc người khác: Do lượng thông tin trên mạng quá nhiều, quá nhiễu

M416, Theo Helino 22:52 11/08/2019

Sau khi bị "bóc phốt" ăn cắp bài viết của người khác để làm caption deep cho mình, Quang Đại đã chính thức lên tiếng giải thích trên Facebook.

Những ai chăm theo dõi Quang Đại - chàng hot boy kiêm người mẫu nổi tiếng MXH với vẻ ngoài thư sinh, cao ráo cộng background học vấn khủng cùng sự thông minh, chững chạc chắc hẳn đều biết anh chàng là người rất hay có những câu quote, những đoạn chia sẻ cực deep. Chính vì thế mà Quang Đại còn được fan gọi vui là "chú Đại".

Quang Đại đăng tâm thư giải thích vụ bị tố ăn cắp chất xám, vay mượn cảm xúc người khác: Do lượng thông tin trên mạng quá nhiều, quá nhiễu - Ảnh 1.

Quang Đại luôn nổi tiếng với những caption siêu deep nhưng mới đây anh chàng lại bị tố "ăn cắp chất xám", vay mượn cảm xúc của người khác để biến thành của mình

Tuy nhiên mới đây, Quang Đại lại dính vào một vụ lùm xùm liên quan đến việc anh chàng bị "bóc phốt" ăn cắp chất xám, "mượn" caption deep mà quên để nguồn. Theo đó G.N.C.M - một tác giả khá nổi tiếng trong lĩnh vực viết lách và dịch thuật đã tố rằng trang Instagram @anothersolution.co của Quang Đại thường xuyên lấy các đoạn trích từ G.N.C.M đăng lại mà chỉ ghi 2 chữ "sưu tầm". Với những bài đăng khác trên Facebook mình kèm hashtag #whatever, Quang Đại không để nguồn, thậm chí đến hai chữ "sưu tầm" cũng không luôn.

Quang Đại đăng tâm thư giải thích vụ bị tố ăn cắp chất xám, vay mượn cảm xúc người khác: Do lượng thông tin trên mạng quá nhiều, quá nhiễu - Ảnh 2.

Trang Instagram khác của Quang Đại đã lấy nhiều bài từ G.N.C.M mà không hề ghi nguồn

Sự việc đã gây xôn xao không nhỏ trên MXH, đặc biệt là với cộng đồng những người trước nay luôn hâm mộ những caption sâu sắc của Quang Đại. Nhiều người tỏ ra thất vọng vì idol mình hóa ra lại đi "mượn" đồ người khác không xin phép như vậy. Một số khác tỉnh táo hơn thì suy đoán việc này có thể là do quản lý và ekip đăng tải, chứ "chú Đại" hoàn toàn không biết.

Giữa tâm bão ồn ào, mới đây, Facebook Trần Quang Đại vừa mới đăng tải phát ngôn cũng như lời giải thích chính thức liên quan đến vụ việc. Anh chàng chia sẻ bản thân hiểu về tầm quan trọng của vấn đề bản quyền, tuy nhiên, do số lượng thông tin trên mạng là quá nhiều, quá nhiễu, nguồn gốc lại không rõ ràng nên dẫn tới tình trạng một số bài viết được team Đại đăng lại với hình thức trích nguồn "Sưu Tầm".

Quang Đại đăng tâm thư giải thích vụ bị tố ăn cắp chất xám, vay mượn cảm xúc người khác: Do lượng thông tin trên mạng quá nhiều, quá nhiễu - Ảnh 3.

Do không thể tìm được nguồn chính xác của nhiều bài viết vì những post này được chia sẻ đi chia sẻ lại trên MXH quá nhiều nên team của Đại thống nhất ghi "Sưu tầm"

Ngoài ra, anh chàng cũng khẳng định trang @anothersolution.co hoàn toàn không nhằm mục đích kinh doanh, đây chỉ là nơi mọi người gửi gắm những cảm xúc cá nhân, tìm kiếm một điểm chung hay những từ ngữ diễn tả tâm sự. Cuối bài đăng, Quang Đại gửi lời xin lỗi và hy vọng sẽ nhận được đóng góp từ mọi người để tình trạng này không còn xuất hiện.

Nguyên văn bức tâm thư:

Xin chào mọi người,

Để trả lời về những thông tin gần đây, Đại xin phép được chia sẻ cùng mọi người đôi điều như sau:

Đại vốn là một người rất thích việc đọc, lắng nghe, ghi chép và chia sẻ, vậy nên mỗi ngày mình đều dành khá nhiều thời gian để đọc sách, tìm tòi các ghi chú, tài liệu trên mạng và cả những dòng bình luận, những tin nhắn tâm sự của mọi người nữa. Những điều đó dần dần đã trở thành nguồn năng lượng tích cực và là nguồn cảm hứng mỗi ngày cho bản thân mình. Chính vì vậy trên những trang MXH của mình, Đại luôn đề cao tinh thần chia sẻ những nội dung, những cảm xúc truyền cảm hứng đó để nhiều người biết đến hơn nữa.

Đại hiểu về tầm quan trọng của vấn đề bản quyền, vì thế trên các trang của mình, Đại và Team luôn cố gắng rõ ràng giữa những nội dung tự viết và những nội dung được sưu tầm lại từ các nguồn khác. Tuy nhiên, số lượng thông tin trên mạng là quá nhiều, quá nhiễu vì đôi khi nhiều bên cùng chia sẻ lại một nội dung giống nhau hoặc đa số những bài viết không có nguồn rõ ràng đều là những nội dung được dịch lại từ sách, truyện hoặc weibo Trung Quốc nên việc xác định nguồn gốc chính xác khá khó mới dẫn tới tình trạng một số bài viết được Team Đại đăng lại với hình thức trích nguồn "Sưu Tầm". Đây hoàn toàn là lỗi từ phía Đại và Team của mình, vì sự thiếu tỉ mỉ và những sơ sót không đáng có trong việc sàng lọc thông tin.

Vậy nên, nếu các bạn có thấy bất kì bài viết nào trên trang của Đại mà chưa có nguồn rõ ràng thì xin hãy inbox cho mình và Team, chúng mình rất mong nhận được sự đóng góp của các bạn để có thể nhanh chóng điều chỉnh. Và đây cũng chính là một bài học cho Đại và Team trong việc luôn luôn cẩn trọng tìm kiếm đến cùng các nguồn thông tin muốn chia sẻ. Đại luôn ủng hộ việc công sức, thành quả và nỗ lực của mỗi người đều cần được công nhận và coi trọng xứng đáng.

Cuối cùng, ngay từ đầu trang Instagram Another Solution được lập ra với mục tiêu chia sẻ chứ không phải kinh doanh. Đó đơn giản là một nơi để mọi người gửi gắm những cảm xúc cá nhân, tìm kiếm một điểm chung hay những từ ngữ diễn tả tâm sự mà đôi khi tự ta không thể nào giải bày được hết. Vậy nên thi thoảng chúng mình cũng nhận được đóng góp từ một số bạn trẻ gửi lại quote tự viết cho Team để có thể cùng chia sẻ những thông điệp đó đến nhiều người hơn nữa. Đó vừa là niềm vui, vừa là động lực để Team gây dựng Another Solution thành một cộng đồng mở, nơi các bạn có thể thoải mái chia sẻ văn phong, từ ngữ. Bất kì ai muốn hay có nhu cầu hợp tác, Another Solution đều sẵn sàng được là nơi để các bạn bắt đầu. Vì Đại tin những điều viết ra là cảm xúc đáng trân trọng và lan toả. Cho bạn, cho mình, cho chúng ta.

Cảm ơn các bạn và một lần nữa xin lỗi vì sơ xuất và sự hiểu lầm này.

Trân trọng.

Bên dưới bức tâm thư của Quang Đại, các fan đã để lại những bình luận động viên, đồng thời khẳng định vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Đại. Tuy nhiên, một vài người cũng cho rằng Đại nên quản lí ekip cẩn thận hơn, bởi dù sao mọi thứ vẫn vận hành dưới tên Quang Đại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm