Quán quân Ca Sĩ Mặt Nạ là Thạc sĩ và giảng viên thanh nhạc, đi thi chủ yếu để truyền cảm hứng cho học trò

Huỳnh Đức - Design: Minh Trang, Theo Trí thức trẻ 08:50 21/11/2022

Ít ai biết đằng sau việc tham gia chương trình của O Sen là một lý do đầy xúc động.

Đêm chung kết chương trình Ca Sĩ Mặt Nạ - The Masked Singer đã diễn ra tối 19/11. Kết quả, nhân vật mascot xuất sắc vượt qua các đối thủ "nặng ký", có tỉ lệ bình chọn cao nhất từ khán giả cả nước và giành được vị quán quân chính là O Sen - giảng viên thanh nhạc Ngọc Mai.

Sau chiến thắng đó, Ngọc Mai đã nhận được sự quan tâm đông đảo của netizens. Không ít người tò mò rằng: "Không biết O Sen từng học trường nào? Cô đã luyện tập ra sao để có một giọng hát say đắm lòng người như thế?". Và dưới đây là đáp án cho tất cả câu trả lời trên!

"O Sen" chính là ca sĩ Ngọc Mai

Là thạc sĩ thanh nhạc và giảng viên tại Nhạc viện TP.HCM

"O Sen" Ngọc Mai sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố là bộ đội, mẹ là giáo viên. Dù bố mẹ không có ai đi theo con đường âm nhạc, nhưng ngay từ nhỏ, cô đã thể hiện năng khiếu ca hát trời phú của mình. Bất cứ khi nào tham gia sinh hoạt thiếu nhi, cô đều là "chim sơn ca" của đội văn nghệ.

Năm 2002, Ngọc Mai bắt đầu theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp khi theo học tại Học viện Âm nhạc Huế và tốt nghiệp Trung cấp Thanh nhạc Chuyên nghiệp vào năm 2006. Tuy nhiên, nhận thấy bản thân có nhiều thiếu sót trong giọng hát nên O Sen tiếp tục ôn luyện và thi đỗ vào Nhạc viện TP.HCM. Trải qua hành trình dài học tập và rèn luyện ở đây, đến năm 2010, cô chính thức tốt nghiệp chuyên ngành Thanh nhạc tại Nhạc viện.

Có thể nói, Ngọc Mai là một nghệ sĩ được đào tạo chính chuyên về giọng hát. Cô luôn chọn một lối đi riêng cho mình và muốn đóng góp cho việc định hướng thị hiếu công chúng đi vào nghệ thuật chân chính thông qua công tác giáo dục một cách có hệ thống, chuẩn mực. Để hiện thực hóa điều đó, Ngọc Mai tiếp tục học lên bậc Thạc sĩ và đến năm 2013, cô bảo vệ thành công luận án Thạc sĩ chuyên ngành Biểu diễn Thanh nhạc tại Nhạc viện TP.HCM. Năm đó, người hướng dẫn cho cô là cố PGS. NSND Trung Kiên.

Quán quân Ca Sĩ Mặt Nạ là Thạc sĩ và giảng viên thanh nhạc, đi thi chủ yếu để truyền cảm hứng cho học trò - Ảnh 2.

Ngọc Mai là một nghệ sĩ được đào tạo chính chuyên về giọng hát

Được biết, Ngọc Mai được đánh giá là một trong những học trò xuất sắc của Nhạc viện. Sau khi tốt nghiệp, cô được giữ lại trường để giảng dạy. Mặc dù lúc này có nhiều nơi khác mời cô về cộng tác nhưng Ngọc Mai vẫn quyết ở lại Nhạc viện.

Không dừng lại ở đó, cô còn là Đảng viên ngay từ khi mới là sinh viên của Nhạc viện và hiện là Phó Bí thư chi bộ của Nhạc viện TP.HCM. Cô thường cùng những người bạn là giảng viên của Nhạc viện lập một nhóm đi giao lưu tại các trường học, các showroom bán nhạc cụ hay bất cứ nơi nào có thể để nói về tình hình biểu diễn âm nhạc hiện nay, kỹ thuật trong âm nhạc, giới thiệu những làn điệu dân ca, nhạc cụ truyền thống dân tộc.

Đến nay, Ngọc Mai đã giành được rất nhiều giải thưởng danh giá như: giải Ba hát thính phòng nhạc kịch toàn quốc; Huy chương Bạc Hội diễn ca múa nhạc toàn quốc năm 2009 và 2015; Huy chương vàng Tiếng hát Đường 9 xanh toàn quốc 2010 và mới đây là Quán quân Ca Sĩ Mặt Nạ.

Đi thi Ca Sĩ Mặt Nạ phần nhiều vì muốn học trò tự hào

Tính đến thời điểm hiện tại, O Sen đã có cho mình 10 năm công tác tại Nhạc viện TP.HCM với vai trò giảng viên. Không dừng lại ở đó, Ngọc Mai còn là người dạy thanh nhạc của nhiều nghệ sĩ "đình đám" trong showbiz Việt như: Uyên Linh, Hoàng Dũng, Thiều Bảo Trâm, Orange, Vicky Nhung... Sự nghiệp thành công của học trò Ngọc Mai khiến netizen cảm thán rằng: "Cô giáo giỏi nên đã đào tạo được nhiều tài năng".

Quán quân Ca Sĩ Mặt Nạ là Thạc sĩ và giảng viên thanh nhạc, đi thi chủ yếu để truyền cảm hứng cho học trò - Ảnh 3.

Hiện nay, cô đã có cho mình 10 năm công tác tại Nhạc viện TP.HCM với vai trò giảng viên

Dù sở hữu chất giọng sáng, được đào tạo bài bản cùng vẻ đẹp nữ tính - đủ yếu tố để trở thành một ca sĩ nổi tiếng song Ngọc Mai vẫn chọn đi theo con đường giảng dạy với mong muốn đóng góp cho việc định hướng thị hiếu công chúng. Đối với cô, việc dạy học chỉ đơn thuần là cùng góp ý, trao đổi về nghệ thuật, giọng hát với những đồng nghiệp mà thôi.

"Việc giảng dạy, nâng cao kiến thức giúp học trò học được nhiều điều mới mẻ, giúp tôi có thêm trải nghiệm. Học trò luôn là nguồn động lực để tôi không ngừng cố gắng. Và khi đã chọn con đường giảng dạy có nghĩa là phải nghiên cứu suốt đời", Ngọc Mai từng tâm sự.

Quán quân Ca Sĩ Mặt Nạ là Thạc sĩ và giảng viên thanh nhạc, đi thi chủ yếu để truyền cảm hứng cho học trò - Ảnh 4.

Nhiều ca sĩ nổi tiếng là học trò của "O Sen" Ngọc Mai...

Quán quân Ca Sĩ Mặt Nạ là Thạc sĩ và giảng viên thanh nhạc, đi thi chủ yếu để truyền cảm hứng cho học trò - Ảnh 5.

... không quên chúc mừng cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngay sau khi lộ diện tại Chung kết Ca Sĩ Mặt Nạ, Ngọc Mai đã ngay lập tức chia sẻ lại hành trình "bước ra ngoài ánh sáng" của mình. Đặc biệt, vì bài phát biểu của giảng viên thanh nhạc Ngọc Mai - O Sen xuất hiện vào đúng thời điểm 20/11 nên nó càng truyền cảm hứng cho nhiều người hơn.

“Mai muốn truyền cảm hứng cho học trò của Mai. Điều khiến cô làm được như vậy bởi vì các em ngày nào cũng nói rằng là: 'Cô ơi, cô phải ra ánh sáng chứ. Tại sao phải như vậy...'. Và cô đã làm được. Vì vậy, các em chắc chắn sẽ làm được.

Các bạn ca sĩ trẻ cũng vậy, tất cả mọi người sẽ có lời khen và lời chê. Nhưng, không sao cả, mình chỉ quay về và luyện tập với chính mình mà thôi, chỉ thay đổi chính mình mà thôi. Tất cả mọi thứ, thế giới thay đổi thì mình thay đổi. O xin một lần nữa nói với mọi người rằng không gì là không thể!", Ngọc Mai tâm sự trên sân khấu chung kết.

Quán quân Ca Sĩ Mặt Nạ là Thạc sĩ và giảng viên thanh nhạc, đi thi chủ yếu để truyền cảm hứng cho học trò - Ảnh 6.

Bài phát biểu của cô giáo O Sen vào đúng thời điểm 20/11 nên càng truyền cảm hứng cho nhiều người

Không lâu nữa, "O Sen" Ngọc Mai cũng sẽ chính thức giới thiệu đến những người yêu âm nhạc của mình một ca khúc hoàn toàn mới, được viết riêng cho cô bởi một nhạc sĩ trẻ tài năng. Ngọc Mai tâm niệm: "Khi chúng ta cất lên lời ca bằng tiếng hát từ sâu trong trái tim, chúng ta sẽ nhìn thấy một bức tranh tâm trí màu nhiệm được vẽ lên bằng những lời ca ấy…".

Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm