Quân phục mới của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm: Chỉ một ký hiệu nhỏ được thêm trên vai áo nhưng có thể cứu sống sinh mạng nhiều chiến sĩ

PV, Theo Phụ nữ mới 15:52 16/04/2024

Trên bộ quân phục mới của các chiến sĩ lực lượng cảnh sát đặc nhiệm đã có thêm một ký hiệu nhỏ.

Mới đây, trong buổi diễu binh, diễu hành của lực lượng Cảnh sát cơ động nhân 50 năm ngày truyền thống (15/4/1974 - 15/4/2024), nhiều người đã chú ý trên bộ quân phục mới của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm có xuất hiện thêm những miếng dán có ký hiệu với những chữ cái khác nhau như O, B, A, AB.

Miếng dán nằm dưới quốc kỳ với màu chữ đỏ nổi bật trên cánh tay áo của những cảnh sát đặc nhiệm này chính là ký hiệu nhóm máu của từng người. Trong trường hợp bị thương trên chiến trường, quân y chỉ cần nhìn miếng dán này là có thể chọn ngay máu phù hợp để truyền máu cứu sống người lính mà không cần mất thời gian xét nghiệm.

Quân phục mới của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm: Chỉ một ký hiệu nhỏ được thêm trên vai áo nhưng có thể cứu sống sinh mạng nhiều chiến sĩ - Ảnh 1.

Nói tới Cảnh sát đặc nhiệm là nói đến lực lượng luôn thực hiện những nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm, như chống khủng bố, không tặc, giải cứu con tin, tháo gỡ bom mìn… Thường xuyên đối mặt với vô vàn tình huống nguy hiểm, chính bởi vậy, dù chỉ là một thay đổi nhỏ trong trang phục nhưng điều này cũng thể hiện tính chuyên nghiệp cũng như sự quan tâm đến sinh mạng người lính.

Gắn liền với những chiến công vang dội, lừng lẫy của lực lượng Công an nhân dân anh hùng trong thời kỳ mới, được đào tạo với quy trình vô cùng khắc nghiệt, luyện tập những bài tập gian khổ nhất, họ xứng đáng với danh hiệu “Quả đấm thép”, là lực lượng tinh anh trong đấu tranh với tội phạm.

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai đã diễn ra trọng thể vào sáng 14/4 tại khu Liên hợp Thể thao Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Từ ngày được thành lập cách đây 50 năm trước, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Bộ Công an huy động hơn 5.000 chiến sĩ và hơn 100 xe đặc chủng CSCĐ tham gia phô diễn sức mạnh. Buổi lễ kỷ niệm có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm và nhiều quan chức cấp cao của các Bộ, ban ngành...

50 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển, lực lượng CSCĐ đã lập nhiều chiến công xuất sắc, được Đảng, Nhà nước trao tặng 3 Huân chương Hồ Chí Minh; 6 Huân chương Quân công; 1 Huân chương Lao động; 14 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; 22 Huân chương Chiến công; 11 tập thể, 16 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND; hàng ngàn lượt tập thể và hàng vạn lượt cá nhân được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt, trong lễ Kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống, lực lượng CSCĐ được đón nhận danh hiệu Anh hùng lực LLVTND lần thứ hai.

Lực lượng CSCĐ đã có trên 30 đồng chí được Đảng, Nhà nước thăng quân hàm cấp Tướng; nhiều đồng chí đã được Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và lãnh đạo các cấp tin tưởng điều động, bổ nhiệm, quy hoạch giữ vị trí quan trọng của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo chủ chốt của Công an các đơn vị, địa phương.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày