Quán phở tự tráng của người H'Mông giữa lòng Hà Nội: Mỗi ngày bán vèo hết 500 bát và 30 con gà, khách xếp hàng nườm nượp

Lân Lan, Theo Trí Thức Trẻ 18:06 22/04/2022

Đây là quán phở gà đặc biệt mang đậm bản sắc người H'Mông ở Hà Nội.

Mở quán từ năm 2018, chủ quán là anh Ly Chẩn Trà (36 tuổi), người H'Mông ở Hà Giang cho hay ban đầu quán chưa được đón nhận nhiều. Nhưng sau 2 năm, số lượng khách tăng vùn vụt, thậm chí ngày nào cũng kín bàn. Nhiều thực khách còn đặt mua phở online về nhà để thưởng thức.

Nằm trên con đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, quán phở tự tráng của anh Trà nườm nượp đón người vào ra. Được biết, phở tự tráng vốn là một đặc trưng văn hóa ẩm thực của người H'Mông, thường được bán tại các phiên chợ vùng cao ở các tỉnh miền núi phía Bắc bao gồm 3 loại chính là: phở chua, phở trộn và phở chan.

Vì thế, yếu tố quyết định một bát phở ngon của người H'Mông chính là bánh phở. Thực khách khi tới quán sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình chế tạo ra bánh phở. Lượng khách đông, bánh phở làm ngày nào đều được tiêu thụ hết trong ngày nên đảm bảo được độ tươi sạch.

"Bánh phở của cửa hàng làm từ 100% gạo nguyên chất không pha trộn bất kỳ hóa chất nào. So với mua bánh phở mua sẵn, phở tự tráng chi phí đắt hơn rất nhiều. Để làm bánh phở ngon phải chọn đúng loại gạo của dân bản vùng cao Hà Giang trồng. Tôi đã thử nhiều loại gạo khác nhưng không có loại gạo đạt độ ngon như gạo ở trên quê", anh Trà chia sẻ trên Dân trí.

Quán phở tự tráng của người HMông giữa lòng Hà Nội: Mỗi ngày bán vèo hết 500 bát và 30 con gà, khách xếp hàng nườm nượp - Ảnh 1.
Quán phở tự tráng của người HMông giữa lòng Hà Nội: Mỗi ngày bán vèo hết 500 bát và 30 con gà, khách xếp hàng nườm nượp - Ảnh 2.

Ngoài bánh phở tự tráng, nguyên liệu gà cũng được lựa chọn kĩ lưỡng. Theo đó, những con gà được ông chủ chọn là gà mái đã đẻ được 2 - 3 lứa, thịt thơm, mềm ngọt và không quá dai. Gà được luộc chín tới là vớt ra, nếu để quá lửa thì thịt sẽ bị nhừ, làm phở ăn bã sẽ mất ngon.

Quán phở tự tráng của người HMông giữa lòng Hà Nội: Mỗi ngày bán vèo hết 500 bát và 30 con gà, khách xếp hàng nườm nượp - Ảnh 3.

Còn nồi nước dùng được ông chủ ninh xương ống lợn và nước luộc gà trong nhiều tiếng và thường xuyên phải canh để vớt bọt cho nồi nước dùng không bị đục. Anh Trà mang theo những bí quyết nấu phở của quê hương xuống Hà Nội, nêm nếm và thay đổi một chút cho hợp mùi vị của thực khách nơi đây.

Hiện, thực đơn của quán anh Trà bao gồm phở chan gồm gà lẫn; lưng; cánh; đùi, phở chua trộn… mức giá trung bình từ 40.000 - 55.000 đồng/bát. Trung bình một ngày quán bán được khoảng 500 bát phở, hơn 30 con gà. Sau một giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hiện tại, thực khách đã đông trở lại.

Ảnh: Dân trí, Dân Việt

https://cafebiz.vn/quan-pho-tu-trang-cua-nguoi-mong-giua-long-ha-noi-moi-ngay-ban-veo-het-500-bat-va-30-con-ga-khach-xep-hang-nuom-nuop-20220422103519965.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14