Bún cá - món ăn đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Đi xuôi về các tỉnh miền Tây, bún cá xuất hiện ở khắp mọi nẻo đường, từ gánh bán rong lề đường, cho đến các nhà hàng hạng sang.
Bún cá có thể được xem là một đặc sản vùng đồng bằng, bởi một tô bún đầy đủ hương vị, màu sắc, mang những sắc thái vùng miền rất riêng, ai ăn một lần là nhớ mãi. Nói về bún cá, đây là món ăn đặc trưng của người miền Tây.
Bún cá "chuẩn vị" và ngon nhất phải được nấu bằng cá lóc đồng; nước lèo có màu vàng nghệ vô cùng bắt mắt và hấp dẫn
Bún cá "chuẩn vị" và ngon nhất phải được nấu bằng cá lóc đồng; nước lèo có màu vàng nghệ, nước trong thơm mùi ngải bún, không có dầu mỡ. Thịt cá được làm sạch, ướp vừa ăn, xào sao cho có màu vàng đẹp mà miếng cá không bị bể; rau ăn kèm phải có đủ bắp chuối bào, rau muống sợi, giá, bông điên điển kèm theo rau nhút; chấm với nước mắm me chua ngọt, cộng với ớt hiểm cay cay, ăn ngoài mà không ngán.
Về miền Tây tìm ăn bún cá thì dễ, đến cô hàng rau còn thuộc làu làu công thức nấu bún cá như thế nào. Nhưng ở đâu cũng thế, đồ ăn thì dễ kiếm, nhưng món ngon thì khó tìm. Một quán bán bún cá ngon, đúng chuẩn cũng thuộc vào dạng hiếm.
Tại TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang. Có một quán bún cá đã tồn tại 30 năm, mặc cho vật đổi sao dời. Người dân nơi đây gọi quán bún cá này bằng một cái tên thân mật, quán bún cá kỷ lục.
Quán bún cá có tên thật là Hiếu Thuận, đây là một quán ăn nhỏ nhắn, sạch sẽ nằm gần một ngã tư. Bước vào quán, không khó để chúng tôi nhìn thấy một tấm bằng khen được lọng kiếng treo trịnh trọng trên tường, công nhận nơi đây có món ăn thuộc top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
Kỷ lục được xác lập vào năm 2012, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.
Cặp vợ chồng chủ quán bún cá Hiếu Thuận
Để tìm hiểu thêm, chúng tôi trò chuyện cùng chủ quán, một cặp vợ chồng già, hiền hậu đã ngoài 70 tuổi. Được ông bà cho biết, vào năm 2012 Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang đề cử quán là đại diện cho "Bún cá Long Xuyên", sau khi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đến quán nếm thử và thẩm định, sau đó để người dân bình chọn. Tổ chức đã quyết định trao bằng xác nhận kỷ lục đây xứng đáng là một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
Trò chuyện với bà Trần Thị Trong, bà chia sẻ "Khi tổ chức kỷ lục đến đây thì ngoài việc đánh giá hương vị, còn kiểm tra rất cẩn thận về nguồn hàng, vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng phục vụ". Bà Trong nói bà rất vui vì quán được trở thành đại diện của món bún cá tại quê nhà, bởi ông bà đều đã lớn tuổi, cũng không cần gì to tát nữa, chỉ thấy mừng vì gần 30 năm buôn bán, món ăn mình nấu được công nhận và được mọi người biết đến.
Bát bún cá hấp dẫn đậm vị chắc hẳn khiến nhiều người muốn một lần được thưởng thức
- "Con biết hông! chỉ cần nghe ai khen bún mình ngon bà thấy mình như trẻ ra mấy tuổi"- bà Trong cười hồn hậu.
Bà tiếp lời, cá lóc bà sử dụng hoàn toàn là cá lóc đồng, mua ở mối quen đã 30 năm nay, nên nguồn hàng luôn tươi mới, đảm bảo. Rau và bún ông bà cũng lựa ở những điểm bán uy tín.
- "Một tô bún ngon đầu tiên phải là một tô bún có chất lượng", bà quả quyết.
Phần nước lèo luôn được chú trong để đảm bảo trong veo, ngọt thanh và vừa ăn
Hạn chế việc sử dụng bột ngọt và bột nêm, nên phần nước lèo luôn được chăm chút cẩn thận. Phần nước trong veo, ngọt thanh, vừa ăn. Đầu cá được làm kỹ nên không hề tanh, chấm cùng nước mắm me chua ngọt thì hợp vô cùng. Gía mỗi tô bún là 15.000 – 25.000đ, đầu cá có giá 25.000đ. Ngoài bún cá quán còn nổi tiếng với món cháo sò, người già hay con nít đều mê. Quán còn phục vụ nước sâm do chính tay bà nấu.
Bà kể, ông và bà đều là cựu giáo viên, bà từng dạy ở Trường Đại học Cần Thơ, còn ông thì công tác tại Trường Đại học An Giang. Cô về hưu sớm để mở tiệm bún cá này, nhưng đầu bếp chính lại là... ông, người đứng ra đi chợ, cũng là ông. Bà cười lớn bảo "Ông hiền và chu đáo lắm, không cho bà làm nhiều sợ bà cực".
Khu vừa làm bún cá được bày biện ngăn nắp, sạch sẽ
Ông Trần Khắc Hùng nói, "Bún cá là món ăn ông được cha mẹ, ông bà truyền lại, vốn là nghề lâu đời của gia đình. Hồi xưa ông bà bán bún cá để cải thiện kinh tế, nuôi mấy đứa nhỏ đi học, giờ con cái lớn cả rồi nên ông bà bán cho...vui".
Nhờ quán bún cá này mà ông bà nuôi 2 con ăn học thành tài. Hiện hai anh con trai đều là giám đốc của 2 công ty khác nhau.
Trước khi chúng tôi về bà còn nhắn nhủ, "Nay bây tới chơi với bà, bà vui lắm nhen, ông bà giờ bán bún cá đâu quan trọng việc kiếm lời nữa, ông bà bán vì quen nghề, vì muốn có khách tới ăn uống nói chuyện cho vui. Ông bà già rồi giờ cần người nói chuyện thôi, khách tới ăn hột vịt lộn nói chuyện với ông bà thôi cũng đủ rồi!".
Các bạn đã từng ghé An Giang chưa. Nếu có đến An Giang, ghé ngang qua Long Xuyên, các bạn đừng bỏ qua quán bún cá đặc biệt này, nơi có 2 ông bà chủ quán vừa hiền hậu lại dễ thương nhé.