"Quái vật biển" khổng lồ nặng gần 200kg xuất hiện ở sông Mekong, dấy lên nhiều hiểm họa đáng lo ngại

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 16:33 20/05/2022

Sự xuất hiện bất ngờ của loài "thủy quái" khổng lồ đang có nguy cơ tuyệt chủng là dấu hiệu cho hàng loạt vấn đề môi trường, sinh thái.

Vào ngày 5/5 vừa qua, nhóm ngư dân tại tỉnh Stung Treng, đông bắc Campuchia đã tình cờ phát hiện một sinh vật bất thường là con cá đuối nặng gần 200kg. Con cá khổng lồ được kéo lên từ sông Mekong sau khi nuốt chửng một con cá khác mắc bẫy của những ngư dân này.

Con cá được nhận định là loài cá đuối nước ngọt khổng lồ (Urogymnus polylepis), thuộc giống cái. Nó có kích thước khổng lồ là rộng 1,9 mét, dài 3,9 mét và nặng 181kg. Bên trong miệng con vật có răng cưa chứa nọc độc dài 15cm.

Quái vật biển khổng lồ nặng gần 200kg xuất hiện ở sông Mekong, dấy lên nhiều hiểm họa đáng lo ngại - Ảnh 1.

Cận cảnh con cá đuối nặng tới gần 200kg

Sau khi đánh bắt được con cá đuối khổng lồ như "thủy quái", các ngư dân đã báo cáo cho một nhóm bảo tồn sinh vật dưới nước do đại học Nevada Reno (URN) điều hành để nghiên cứu. Các chuyên gia đã tiến hành đo đạc rồi thả con cá đuối về môi trường tự nhiên.

Cận cảnh hình ảnh con cá đuối khổng lồ sắp tuyệt chủng được tìm thấy

Đây không phải là lần đầu tiên cá đuối khổng lồ được tìm thấy. Các báo cáo trước đây cho biết loài cá này còn có thể phát triển kích cỡ lớn hơn nữa. Vào năm 2005, một con cá đuối nước ngọt khổng lồ đã được bắt tại Thái Lan với cân nặng lên tới 249kg.

Quái vật biển khổng lồ nặng gần 200kg xuất hiện ở sông Mekong, dấy lên nhiều hiểm họa đáng lo ngại - Ảnh 3.

Con cá đuối sau đó được thả về sông

Việc tìm thấy "thủy quái" tại sông Mekong lần này đã khiến nhiều nhà khoa học chú ý vì nó không chỉ đơn giản là một loài cá lạ. Theo ông Zeb Hogan đến từ Đại học Nevada, Reno, đồng thời cũng là người dẫn đầu nhóm dự án thám hiểm Kỳ quan sông Mekong do USAID tài trợ thì việc phát hiện các sinh vật khổng lồ như vậy là một lời cảnh báo.

"Phát hiện tình cờ của các ngư dân đã khẳng định sự tồn tại của những con cá lớn khổng lồ thuộc loài quý hiếm ở khúc sông này. Đây là một đoạn sông rất xa, nó chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, nó cực kỳ quan trọng đối với việc nghiên cứu đa dạng sinh học", ông Hogan nhận định.

Việc "thủy quái" dạt bờ có thể là dấu hiệu cho thấy một phần của con sông Mekong đã bị tàn phá sinh thái. Quá trình này xảy ra do các dự án xây dựng đập thủy điện, đánh bắt cá bất hợp pháp và rác thải nhựa.

Con sông cũng đang bị đe dọa đặc biệt bởi biến đổi khí hậu. Trong những năm gần đây, điều kiện khô hạn do hiện tượng thời tiết El Niño xảy ra đã khiến mực nước theo mùa ở sông Mekong giảm xuống mức thấp trong lịch sử.

Quái vật biển khổng lồ nặng gần 200kg xuất hiện ở sông Mekong, dấy lên nhiều hiểm họa đáng lo ngại - Ảnh 4.

"Thủy quái" xuất hiện như lời cảnh báo về vô số mối đe dọa

Nguồn: National Geographic, Wonders of the Mekong

https://kenh14.vn/quai-vat-bien-khong-lo-nang-gan-200kg-xuat-hien-o-song-mekong-day-len-nhieu-hiem-hoa-dang-lo-ngai-20220520104340445.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm