Quá nửa số ca nhiễm mới ở châu Âu là do biến chủng Delta

Lê Hồng Quang, Theo VTV 09:12 08/07/2021

Số lượng người nhiễm mới COVID-19 đang tăng trở lại tại nhiều nước châu Âu, làm dấy lên lo ngại làn sóng dịch bệnh lần thứ tư.

Sau nhiều tuần giảm liên tiếp, số ca nhiễm mới tại Vương quốc Bỉ đã bất ngờ tăng trở lại từ vài ngày nay, quá nửa là do biến chủng Delta. Theo một số nhà dịch tễ học, tới cuối tháng này, có thể cứ 10 ca nhiễm mới tại Bỉ, thì có tới 9 là do biến thể Delta. Tình hình tương tự tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Chypre và Vương quốc Anh.

Ông Marco Cavaleri - Cơ quan Dược phẩm châu Âu khuyến cáo: "Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều về biến chủng Delta, nhưng bây giờ có thêm biến thể Delta+ nữa, đó là biến chủng Delta với thêm một đột biến nhỏ nữa ở gai móc. Các hãng sản xuất vaccine cần giám sát chặt chẽ hiệu suất của vaccine, nhằm chống lại bất kỳ loại biến chủng nào khác nữa có thể còn xuất hiện trong tương lai".

Quá nửa số ca nhiễm mới ở châu Âu là do biến chủng Delta - Ảnh 1.

Cổ động viên Anh trên sân Wembley sau trận bóng ngày 13/6. Những sân vận động đầy người như chưa hề có COVID-19 báo động về làn sóng lây nhiễm COVID-19 với biến thể Delta ở châu Âu (Ảnh: Reuters)

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy, dường như tất cả 4 loại vaccine đã được phê chuẩn tại châu Âu đều có tác dụng ít nhiều đối với các biến chủng, trong đó có cả biến chủng Delta. Cho đến ngày hôm qua, 80% tổng số người thành niên tại Bỉ đã nhận liều vaccine đầu tiên, 45% đã tiêm chủng xong. Thực tế cho thấy, những người đã tiêm chủng rồi mà vẫn nhiễm virus Delta thì đều bị nhẹ hơn nhiều. Do vậy, dù cho số lây nhiễm mới có tăng, thì số người phải nhập viện hay tử vong lại không tăng tương ứng.

Quá nửa số ca nhiễm mới ở châu Âu là do biến chủng Delta - Ảnh 2.

Những người đã tiêm đầy đủ 2 liều vaccine vẫn phải tiếp tục các biện pháp phòng dịch đơn giản, như mang khẩu trang, rửa tay, giãn cách

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa - Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu cho biết: "Ưu tiên trước mắt của chúng tôi là làm bất cứ điều gì nhằm ngăn chặn làn sóng thứ tư tại châu Âu. Chúng tôi hy vọng rằng, 6 tháng nữa chúng ta sẽ dần dần quay trở lại trạng thái bình thường như trước khi có đại dịch".

Chính phủ các nước châu Âu đều khuyến cáo, kể cả những người đã tiêm đầy đủ 2 liều vaccine vẫn phải tiếp tục các biện pháp phòng dịch đơn giản, như mang khẩu trang, rửa tay, giãn cách và hạn chế tiếp xúc. Còn giải pháp cơ bản nhất, quan trọng nhất vẫn là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cây cầu 8.900 tỷ đồng nối quận Hoàn Kiếm với Long Biên có gì đặc biệt?

    Dự án có chiều dài toàn tuyến khoảng 5,5km, mặt cắt cầu bảo đảm 6 làn xe cơ giới.
  • Đọc thêm