Phương tiện giao thông công cộng: Nguồn lây lan dịch COVID-19 cao nhất tại Italy

Ban Thời Sự, Theo VTV 10:36 30/10/2020

Tại Italy, các chuyên gia nhận định, phương tiện giao thông công cộng là một trong những nguồn nguy cơ lây lan dịch COVID-19 cao nhất ở nước này.

Nguyên nhân là hành khách không thể giữ được khoảng cách an toàn tối thiểu 1 m. Hiện tại, Italy chưa có biện pháp giải quyết vấn đề ngay lập tức. Vì thế, giới chức nước này kỳ vọng, việc hạn chế các quán bar, nhà hàng, phòng tập gym và những hoạt động khác sẽ giúp giảm lượng người sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus và tàu điện ngầm.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã đưa ra những biện pháp hạn chế mới đối với các quán bar, trường học và nhà hàng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, việc nhiều người tập trung trên xe bus và tàu điện ngầm vào giờ cao điểm là mối đe dọa lớn hơn. Vào mùa hè, khi tỷ lệ lây nhiễm vẫn còn ở mức thấp, Chính phủ nước này đã ra quy định, xe bus và tàu điện ngầm hoạt động tối đa 80% công suất. Theo các chuyên gia, biện pháp hạn chế này là chưa đủ.

Phương tiện giao thông công cộng: Nguồn lây lan dịch COVID-19 cao nhất tại Italy - Ảnh 1.

Italy đang nỗ lực giảm lượng người sử dụng xe bus và tàu điện ngầm (Ảnh: AP)

Trong tuần này, Thủ tướng Conte đã cho rằng, phương tiện giao thông công cộng là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao hơn cả. Tuy nhiên, ông lại chưa có biện pháp giải quyết vấn đề ngay lập tức. Thay vào đó, người đứng đầu Chính phủ Italy cho biết, việc hạn chế các quán bar, nhà hàng, phòng tập gym và các hoạt động khác sẽ giúp giảm lượng người sử dụng xe bus và tàu điện ngầm.

Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19 vào mùa xuân và đã kiểm soát được đợt bùng phát này vào mùa hè sau 2 tháng áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Tuy nhiên, Italy lại đang chứng kiến số ca nhiễm mới theo ngày tăng vọt trở lại theo cấp số nhân trong vòng 2 tuần qua. Ngày 27/10, Italy ghi nhận khoảng 22.000 ca nhiễm mới, mức tăng cao nhất trong vòng 1 ngày. Làn sóng dịch bệnh thứ 2 này tập trung ở các thành phố lớn, trong đó có Milan ở miền Bắc và Naples ở miền Nam Italy.

Hiện Italy ghi nhận tổng cộng gần 616.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 38.100 trường hợp tử vong.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm