Phương Oanh (Vietnam's Next Top Model): "Không còn quá quan trọng việc chứng minh ban giám khảo loại mình là sai lầm"

Angus, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 20/02/2020

Cô em út của "Vietnam's Next Top Model" mùa All Stars năm nào đã có những chia sẻ khi đang chinh chiến ở sàn diễn quốc tế.

Phương Oanh là một trong 2 thí sinh mới được lựa chọn để thi đấu những cựu thí sinh là các đàn chị "máu mặt" tại "Vietnam's Next Top Model" mùa giải All Stars. Do còn quá ít kinh nghiệm nên người mẫu sinh năm 1999 buộc phải dừng chân đầu tiên trong sự ngỡ ngàng dù được đánh giá là đầy đủ tố chất. Trước khi ra về, Phương Oanh hứa rằng sẽ chứng minh ban giám khảo loại mình là sai lầm rất lớn.

Sau 3 năm, em út nhà chung năm nào đã có sự tiến bộ vượt bậc khi một thân một mình sang Luân Đôn tham gia London Fashion Week và may mắn trúng được nhiều show diễn giá trị. Đây có thể coi là khởi đầu thành công của cô gái nhỏ này.

Phương Oanh (Vietnams Next Top Model): Không còn quá quan trọng việc chứng minh ban giám khảo loại mình là sai lầm - Ảnh 1.

Phương Oanh cách đây 3 năm

Phương Oanh (Vietnams Next Top Model): Không còn quá quan trọng việc chứng minh ban giám khảo loại mình là sai lầm - Ảnh 2.

Tỏa sáng trên sàn diễn quốc tế ở thì hiện tại

Sau khi bị loại khỏi "Vietnam's Next Top Model" thì bạn đã làm gì để chứng minh câu nói "ban giám khảo loại mình là sai lầm"?

Đã từ lâu rồi Oanh không còn quá quan trọng việc chứng minh cho câu nói bồng bột năm xưa nữa. Một show truyền hình thực tế gói gọn trong vài tháng ngắn ngủi không đủ thời gian để thật sự phát triển và nuôi dưỡng tài năng mới. Mình luôn hiểu rằng mình phải có trách nhiệm trên con đường theo đuổi giấc mơ của mình.

Sau khi bị loại khỏi "Vietnam's Next Top Model", Oanh đã may mắn được nhiều công ty người mẫu trong nước chào mời nhưng mình quyết định hợp tác và làm việc với Taste Management. Mình cùng công ty lên kế hoạch phát triển hình ảnh toàn diện và âm thầm thực hiện.

Mình trải qua 2 năm rèn luyện cải thiện tất cả các kĩ năng liên quan đến nghề người mẫu như catwalk, kĩ năng chụp ảnh và phát triển cải thiện hình thể. Quá trình này vô cùng nghiêm khắc.

Ý tưởng chinh chiến tại các sàn diễn quốc tế của bạn được nhen nhóm từ đâu?

Oanh may mắn nhận ra mình yêu thích thời trang từ lớp 10 và ý tưởng được chinh chiến ở sàn quốc tế bắt đầu ngay từ thời điểm đó cho dù mình hoàn toàn không biết sẽ thực hiện được như thế nào nhưng có lẽ do lớn lên ở vùng núi Tây Bắc đã tạo cho mình tính cách hơi mơ mộng và ngông cuồng 1 chút nên mình quyết tâm thực hiện nó cho bằng được.

Oanh vốn thích mạo hiểm cũng như cảm giác vượt qua thử thách. Dù chỉ 1 mình chinh chiến thì có hơi sợ và nhớ nhà nhưng không gì sợ bằng không có cơ hội theo đuổi giấc mơ.

Trình độ ngoại ngữ của bạn có đủ để giao tiếp với các công ty quản lý và người bản xứ hay không?

Rèn luyện tiếng Anh là một phần lớn trong quá trình đào tạo với công ty chủ quản Taste của mình. Giáo viên đào tạo cho mình và các bạn cùng lứa một chương trình riêng với trọng tâm liên quan đến tiếng Anh cho thời trang. Bản thân Oanh không phải là người có khiếu ngoại ngữ nên phải ép mình chăm hơn rất nhiều vì đam mê.

Hiện tại, Oanh có thể nghe hiểu trong quá trình làm việc với các công ty và khách hàng bản xứ nên công việc vẫn hoàn thành tốt. Vì đi làm và buộc phải sử dụng tiếng Anh mỗi ngày nên Oanh thấy mình tiến bộ rất nhanh.

Chi phí cho chuyến đi lần này được bạn tích góp từ đâu và có được hỗ trợ thêm từ bên ngoài không?

Chi phí chuyến đi này chủ yếu do gia đình Oanh chuẩn bị nhưng khi cần thì mình vẫn có thể yêu cầu hỗ trợ từ công ty chủ quản. Hỗ trợ từ công ty nước ngoài thường có tính lãi nên Oanh cố gắng tự lực hoặc chỉ dựa vào hệ thống hỗ trợ chính là gia đình và Taste.

Phương Oanh (Vietnams Next Top Model): Không còn quá quan trọng việc chứng minh ban giám khảo loại mình là sai lầm - Ảnh 3.
Phương Oanh (Vietnams Next Top Model): Không còn quá quan trọng việc chứng minh ban giám khảo loại mình là sai lầm - Ảnh 4.
Phương Oanh (Vietnams Next Top Model): Không còn quá quan trọng việc chứng minh ban giám khảo loại mình là sai lầm - Ảnh 5.

Bạn được nhận vào công ty PRM như thế nào? Có cần phải gửi hàng trăm hồ sơ đến các công ty khác không?

Thực tế thì cơ hội cho người mẫu châu Á, đặc biệt là Việt Nam rất nhỏ trên sân chơi quốc tế. Oanh cùng công ty chủ quản trong nước đã lên kế hoạch chiến lược trước thời điểm đi 1 năm để gửi hồ sơ cho những công ty phù hợp. Cuối cùng, mình chọn làm việc với PRM vì công ty có kế hoạch rõ ràng và muốn tập trung phát triển sự nghiệp cho Oanh. Kinh nghiệm của Oanh là công ty lớn hay nhỏ không quan trọng mà quan trọng nhất là sự phù hợp.

Theo bạn, những khó khăn khi ra nước ngoài là gì?

Mọi người thường nghĩ rằng ngôn ngữ hoặc hội nhập là rào cản lớn nhất để ra nước ngoài. Nhưng thực ra, các vấn đề trước đó như pháp lý (hợp đồng, giấy tờ) và kế hoạch phát triển là vô cùng quan trọng. Rất nhiều người mẫu trẻ chỉ muốn theo đuổi đam mê mà không biết cách bảo vệ quyền lợi bản thân dẫn đến thất trận trở về hoặc chỉ có tiếng mà không có miếng.

May mắn là cả mẹ Oanh và công ty chủ quản đều rất cẩn thận cùng với Oanh chuẩn bị cho khâu này. Mình có thể yên tâm chinh chiến vì luôn có hậu phương vững chắc đảm bảo cho việc mình không phải chịu sự uất ức nào.

Có được vài thành tích tại thị trường quốc tế thì bạn cảm nhận thế nào về câu nói "Những người mẫu Việt hoạt động ở nước ngoài chẳng có gì nổi bật ở bên đó cả" của Thùy Dương năm xưa?

Nghề người mẫu cạnh tranh khốc liệt ở nước ngoài nên ngay cả mẫu nước ngoài cũng chưa chắc có trải nghiệm tốt. Nếu không đủ lì và yêu nghề thì họ buộc phải chấp nhận tỉ lệ bị loại bỏ khỏi nghề vô cùng cao.

Dù lì và yêu nghề đến đâu, Oanh luôn cảm thấy mình thật sự rất may mắn khi nắm bắt được cơ hội hiện tại. Tuy nhiên, thước đo và trải nghiệm trong quá khứ không có giá trị gì với hiện tại và tương lai của thời trang cũng như người mẫu Việt Nam. Oanh hi vọng có thể tiếp tục phát triển sự nghiệp để một ngày nào đó cùng các bạn đồng trang lứa tạo nên một chuẩn mực đáng để ngẩng cao đầu cho nghề mẫu Việt trên thị trường quốc tế.

Ngoài thị trường Luân Đôn thì bạn còn định tấn công các thị trường khác không? Bạn dự định khi nào sẽ trở về Việt Nam?

Oanh có rất nhiều kế hoạch nhưng mình thích làm trước nói sau nên sẽ bật mí ngay khi có kết quả tiếp theo nhé!

Phương Oanh (Vietnams Next Top Model): Không còn quá quan trọng việc chứng minh ban giám khảo loại mình là sai lầm - Ảnh 6.
Phương Oanh (Vietnams Next Top Model): Không còn quá quan trọng việc chứng minh ban giám khảo loại mình là sai lầm - Ảnh 7.

Cảm ơn những chia sẻ của Phương Oanh và chúc bạn ngày càng thành công trên con đường mà mình đã chọn!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đà Nẵng hành động khẩn khi phát hiện một lãnh đạo cấp Sở là F1, một nữ nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2

    "Có một lãnh đạo cấp Sở là F1. Những ngày qua, tất cả anh em ngồi đây họp hầu hết làm việc chung với đồng chí đó", ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết.
  • Đọc thêm