Phượng Khấu vẫy vùng với biển drama từ vạ miệng đến chốt vai 300 triệu, khổ nhất vẫn là "cây đa cây đề" của điện ảnh nước nhà

HM, Theo Trí Thức Trẻ 11:11 17/04/2020

Có thể nói, hiếm có dự án phim nào tại Việt Nam lại có chất lượng cẩu thả dù mang mác "bom tấn", dính lùm xùm nhiều bằng Phượng Khấu.

Nhắc đến bom tấn truyền hình có hiệu ứng khủng về mặt truyền thông lẫn "drama" hậu trường, Phượng Khấu chính là ứng viên cho ngôi vương đầu bảng chẳng ai có thể đủ sức địch lại. Ngay từ khi ra mắt promotion trailer cho tới giờ, Phượng Khấu đã đối mặt với vô số tranh cãi: từ việc PR là phim cung đấu đầu tiên trong khi đã có những cái tên đình đám mở đường trước đó, dự án của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh sớm mất điểm trong mắt phần đông khán giả trước scandal của Diễm My 9x và phát ngôn của đạo diễn trước khi khởi quay, nhất là những người xem chân chính ủng hộ tác phẩm nước nhà.

Phượng Khấu vẫy vùng với biển drama từ vạ miệng đến chốt vai 300 triệu, khổ nhất vẫn là cây đa cây đề của điện ảnh nước nhà - Ảnh 1.

Cho đến thời điểm hiện tại, Phượng Khấu ngày càng "toang" hơn vì "drama" hậu trường chiêu trò, trong khi chẳng có mấy ai theo dõi bộ phim khi đời thực còn lắm chuyện hơn cả trong phim.

Phượng Khấu đã có mở màn hoành tráng theo kiểu "phông bạt"

Phượng Khấu có những bước mở màn đúng chuẩn bom tấn, bắt đầu từ họp báo hoành tráng so với phần đông dự án chiếu mạng trong thời gian gần đây. Trong thời gian đầu, khán giả Việt tự hào hết sức khi kì vọng một dự án cung đấu được chăm chút tới từng chi tiết, tái hiện lịch sử Việt với những "drama cung đấu" ít được nhắc tới trên màn ảnh. Promotion trailer cũng là một trong những sản phẩm nhá hàng đầu tiên giúp Phượng Khấu nhận được lời khen nức nở của giới yêu phim tại Việt Nam, quy mô ấn tượng về mặt bối cảnh tới màu phim nghệ thuật. Nhưng cho đến khi teaser chính thức được tiết lộ vài tháng sau đó, khán giả bắt đầu được "rung chuông" nhắc nhở về chuỗi ngày "ngã ngửa" sắp cận kề.

Phượng Khấu vẫy vùng với biển drama từ vạ miệng đến chốt vai 300 triệu, khổ nhất vẫn là cây đa cây đề của điện ảnh nước nhà - Ảnh 2.

Họp báo thời Diễm My 9x vẫn chưa "bay màu" vì lùm xùm vạ miệng.

Phượng Khấu vẫy vùng với biển drama từ vạ miệng đến chốt vai 300 triệu, khổ nhất vẫn là cây đa cây đề của điện ảnh nước nhà - Ảnh 3.

Khách mời đến tham dự đều diện "dress code".

Quy mô họp báo được đầu tư siêu xịn của ekip Phượng Khấu từ tận tháng 6 năm ngoái. (Ảnh: Ỷ Vân Hiên)

Thay đổi diễn viên liên tục, khán giả không biết rốt cuộc sẽ xem cái gì?

Chính vì ồn ào liên quan tới Diễm My 9x, Phượng Khấu đã phải thay đổi nữ chính dù đã hoàn thiện hết bộ ảnh quảng bá trước làn sóng tẩy chay mạnh mẽ của khán giả, sau đó thay bằng một gương mặt mới nổi - Ngọc Xuyên trong vai An Duyên - Lệ Thiên Anh.

Vai An Duyên - Lệ Thiên Anh của Diễm My trước đó đã được Ngọc Xuyên thay thế.

Tuy nhiên, việc Phượng Khấu phải thay đổi lịch khởi quay để chờ nghệ sĩ Hồng Đào hồi phục sức khỏe ít nhiều đã ảnh hưởng tới kế hoạch, dẫn tới việc một số diễn viên cũng buộc phải rút lui vào phút chót. Cùng với lí do hoãn vài lần vì kẹt kinh phí, bản phim chuẩn bị phát sóng ngày 5/3 thậm chí còn thiếu mất hai gương mặt trẻ nhất lúc đó là Diễm My và Jun Phạm. Vì kịch bản điều chỉnh phút chót, đạo diễn cũng quyết định đổi Jun Phạm bằng một nhân vật nhỏ tuổi hơn để đúng với bối cảnh, gây ra nhiều xáo trộn và lại lần nữa nhận về cái thở dài của khán giả. Sự chuẩn bị không kĩ càng của toàn ekip dù mang danh bom tấn càng ngày gây ra ồn ào nhiều hơn.

Sau Diễm My, cộng thêm thời gian chờ đợi diễn viên Hồng Đào hồi phục sức khỏe, việc thay đổi kịch bản dẫn tới việc đổi luôn vai Jun Phạm lại càng khiến Phượng Khấu bất ổn hơn.

Loạt lùm xùm biến drama cung đấu ngoài đời, đôi khi còn đáng xem hơn cả diễn biến trong phim

Có thể nói, hiếm có dự án phim nào tại Việt Nam lại dính lùm xùm nhiều bằng Phượng Khấu. Trải dài từ khi họp báo lần đầu tiên vào tháng 6/2019 tới gần một năm sau tháng 4/2020 vẫn còn đang phát sóng, Phượng Khấu xứng đáng giật giải "drama" nhất lịch sử phim Việt với những ồn ào đều thuộc hạng khó có thể thấu hiểu. Gây tranh cãi với phát ngôn của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh sau scandal của Diễm My 9x: "Tôi không quan tâm tới đời tư diễn viên" - đây mới chỉ là khúc ca mở màn cho chuỗi scandal kéo dài gần một năm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, cho sự tẩy chay mạnh mẽ của khán giả nếu không công tâm với tác phẩm, công bằng với người theo dõi.

Phượng Khấu vẫy vùng với biển drama từ vạ miệng đến chốt vai 300 triệu, khổ nhất vẫn là cây đa cây đề của điện ảnh nước nhà - Ảnh 7.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh là căn nguyên của không ít ồn ào liên quan tới Phượng Khấu.

Điểm lại những ồn ào mà bản thân Phượng Khấu đã từng mắc phải, đâu thể quên phốt "cầm nhầm ảnh" mà chưa xin phép của ekip để quảng bá cho bộ phim. Và cho đến khi bắt đầu phát sóng, Phượng Khấu đã liên tiếp gặp tranh cãi liên quan tới tạo hình, loạt sạn về nội dung, vấn đề kĩ xảo hình ảnh, thậm chí là sai lệch lịch sử. Sau khi tập 3 lên sóng, Phượng Khấu thậm chí là có hẳn một trang "anti" (thuật ngữ chỉ việc ghét) trên MXH với những bài phân tích có luận điểm, dẫn chứng rõ ràng về việc ekip đã mắc những lỗi sai ra sao trong quá trình sản xuất.

Phượng Khấu vẫy vùng với biển drama từ vạ miệng đến chốt vai 300 triệu, khổ nhất vẫn là cây đa cây đề của điện ảnh nước nhà - Ảnh 8.
Phượng Khấu vẫy vùng với biển drama từ vạ miệng đến chốt vai 300 triệu, khổ nhất vẫn là cây đa cây đề của điện ảnh nước nhà - Ảnh 9.

Trên MXH xuất hiện những anti fanpage Phượng Khấu với những luận điểm và dẫn chứng có sức thuyết phục cap?

Cho đến ngày hôm nay 16/4, giới phim ảnh Việt lại "loạn lạc" khi nữ diễn viên Như Phượng lên tiếng tố giác về khoản tiền 300 triệu, bị đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh lừa để "đầu tư" với những lời hứa trên trời dưới biển. "Tiền lương còn chưa nhận được, huống chi cái khác" chính là những gì nữ diễn viên chốt lại khi được hỏi liệu đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đã đảm bảo được điều gì xuyên suốt quá trình quay phim. Cao trào tiếp tục nằm ở lời phản pháo của Như Phượng về việc bị tố tự ý vắng mặt ở 4 buổi quay trong tổng số 11, cô khẳng định: "Cái này thì họ vu khống cho tôi để bắt tôi bồi thường đấy. Trong quá trình quay, lịch quay không hề chính xác, tôi luôn phải hỏi lịch quay. Khi có thay đổi, họ cũng không nói".

Phượng Khấu vẫy vùng với biển drama từ vạ miệng đến chốt vai 300 triệu, khổ nhất vẫn là cây đa cây đề của điện ảnh nước nhà - Ảnh 10.

"Drama" vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại dù đã gần đến kỉ niệm 1 năm kể từ buổi họp báo đầu tiên.

Chất lượng bất ổn và bị phí tài nguyên, thương lắm những nghệ sĩ hết mình vì nghệ thuật nước nhà

Điểm cứu rỗi lại Phượng Khấu cuối cùng, cũng chỉ có thể là dàn nghệ sĩ gạo cội, tài năng luôn cố gắng cống hiến hết sức mình vào nghệ thuật, vào kì vọng của một tác phẩm cung đấu rạng danh màn ảnh Việt. Quy tụ sự tham gia của NSƯT Lê Thiện, NSND Hồng Vân, NSƯT Ngọc Hiện, NSƯT Thành Lộc, diễn viên Hồng Đào, NSƯT Minh Trang, NSƯT Tuyết Thu, Phượng Khấu những tưởng đã trở thành tác phẩm không lỗ hổng, nhận được sự chấp thuận của dàn nghệ sĩ có tiếng là không phải dạng thường.

Phượng Khấu vẫy vùng với biển drama từ vạ miệng đến chốt vai 300 triệu, khổ nhất vẫn là cây đa cây đề của điện ảnh nước nhà - Ảnh 11.

Khán giả ngã ngửa vì chất lượng quá dở của một bộ phim được truyền thông mạnh như Phượng Khấu.

Cuối cùng, Phượng Khấu lại mang đến cho khán giả yêu phim, yêu lịch sử, yêu nghệ thuật một gáo nước lạnh, một dự án với chất lượng bất ổn từ sản phẩm lên sóng: từ mặt nội dung, hình ảnh, bối cảnh và thậm chí là các diễn viên vốn có lối diễn xuất quen thuộc với ánh đèn sân khấu đã không mang tới được một Phượng Khấu "bom tấn" như kì vọng. 

Phượng Khấu một lần nữa lại rơi vào vết xe đổ của nhiều phim Việt đã từng mắc phải: tình huống, lời thoại và thậm chí là biểu cảm khuôn mặt đều tạo ra cảm giác gượng gạo, không hợp với phim truyền hình. Chính cách làm ăn "chộp giật", chưa chuyên nghiệp ở mọi mặt của ekip đã khiến "Phượng Khấu" trở thành một cái tên gây ngán ngẩm, khiến ai nấy chỉ nhớ đến loạt ồn ào thay vì bản chất, thành tựu của bộ phim.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra 02/08: Người đàn ông đánh golf dưới gầm cầu vượt bị phạt 1 triệu đồng; TP.HCM tiến hành đưa các đội tiêm vaccine lưu động đến từng khu phố…

    Tám Tin Sáng 02/08: “Độc nhất vô nhị” ở Olympic; Đánh golf dưới gầm cầu vượt, người đàn ông bị phạt 1 triệu đồng;…
  • Đọc thêm