Phục dựng xác ướp công chúa Trung Hoa 4.000 năm tuổi, các nhà khoa học ngỡ ngàng vì nhan sắc "lai Tây" quá đỗi khác lạ

L.T., Theo Pháp luật & Bạn đọc 02:36 26/09/2021

Đây là một người da trắng, mắt tròn, mí mắt hoàn hảo, tóc dài và có những nét giống người châu Âu hơn là người Trung Quốc.

Vào năm 1939, nhà khảo cổ người Thụy Điển Bergman Folke đã có một phát hiện đáng chú ý ở khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc). Đó là một tập hợp rất nhiều ngôi mộ cổ xưa có niên đại khoảng 4.000 năm và được gọi chung là lăng mộ Xiaohe. Tuy nhiên, trong suốt 60 năm sau đó, những ngôi mộ ấy gần như đã bị lãng quên vì chẳng có nhà khảo cổ học hay nhà nghiên cứu lịch sử nào "hỏi thăm". Mãi cho đến năm 2000, khi một nhà nghiên cứu, người đứng đầu Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ Tân Cương, tìm lại những ngôi mộ thì công cuộc khai quật mới chính thức được bắt đầu. Đến năm 2005, cuộc khai quật chính thức hoàn tất.

Phát hiện chưa từng thấy trong lịch sử

Sau khi đào được hết tất cả các ngôi mộ lên, người ta mới nhận ra, quy mô của khu mộ này thực sự rộng lớn, có thể nói là chưa từng có trong lịch sử.

Tổng cộng có 330 ngôi mộ được tìm thấy ở nhiều tầng khác nhau. Các ngôi mộ bao gồm người lớn và trẻ em, trong đó 15 xác ướp còn nguyên vẹn. Khoảng một nửa số ngôi mộ đã bị cướp phá bởi những kẻ trộm mộ. Các nhà khảo cổ học còn khẳng định, đó là lần đầu tiên có nhiều xác ướp được tìm thấy ở cùng một địa điểm trên Trái đất.

Phục dựng xác ướp công chúa Trung Hoa 4.000 năm tuổi, các nhà khoa học ngỡ ngàng vì nhan sắc lai Tây quá đỗi khác lạ - Ảnh 1.

Hình ảnh khu nghĩa trang Xiaohe

Những chiếc quan tài đều được làm bằng gỗ và có hình dạng giống như những chiếc thuyền, được chôn ngược, tương tự như quan niệm của người Ai Cập về chiếc thuyền đưa các vị Pharaoh đến vùng đất của các vị thần.

Quần áo và đồ trang sức cũng được đặt trong những chiếc giỏ nhỏ và chôn cùng với người chết. Các thi thể được bọc trong quần áo len, còn quan tài thì được bọc bằng da bò, chúng được làm công phu, hoàn hảo đến mức không một hạt cát nào có thể lọt vào bên trong. Vật liệu dùng làm giỏ đựng quần áo và đồ trang sức vẫn tươi dù chúng có tuổi đời hàng nghìn năm.

Phục dựng xác ướp công chúa Trung Hoa 4.000 năm tuổi, các nhà khoa học ngỡ ngàng vì nhan sắc lai Tây quá đỗi khác lạ - Ảnh 2.

Ngoài những chiếc quan tài bằng gỗ, có 4 chiếc quan tài được phủ đất sét cũng được tìm thấy. Chúng có hình chữ nhật được bao phủ bởi một lớp đất sét dày và được bao quanh bởi 6-8 chiếc cọc gỗ. Có 6 chiếc quan tài được tìm thấy chứa các thi thể làm bằng gỗ thay vì xác thật. Các thân gỗ có hình dạng giống nhau, giống hình nam giới và có dấu X màu đỏ khắc trên đó. Cũng như các xác ướp người thật, 6 người giả này cũng được chôn cùng nhiều di vật khác, bao gồm mặt nạ bằng gỗ và các hình chạm khắc.

Vẻ đẹp hoàn mỹ của một xác ướp mang gen lai Tây

Một trong những xác ướp được tìm thấy năm đó đã trở nên vô cùng nổi tiếng vì mức độ nguyên vẹn đáng kinh ngạc và vì vẻ đẹp của xác ướp này mà người ta gọi đó là xác ướp công chúa Tiêu Hà (hay xác ướp công chúa Tân Cương).

Phục dựng xác ướp công chúa Trung Hoa 4.000 năm tuổi, các nhà khoa học ngỡ ngàng vì nhan sắc lai Tây quá đỗi khác lạ - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu, đánh giá, xác ướp này có niên đại khoảng 3.800 năm. Xác ướp được đội mũ trùm đầu, hàng lông mi dài và cong vút gần như nguyên vẹn, đôi mắt nhắm hờ như thể đang ngủ một giấc dài, đường nét cho thấy lúc sinh thời bà là một mỹ nhân.

Nàng mặc trang phục đẹp, đội chiếc mũ đặc biệt hình tháp nhọn, mái tóc đen dài được thắt bằng một cái dây ruy băng màu hồng, buông xuống dưới chiếc mũ. Đôi mắt khẽ nhắm, mơ màng như đang ngủ, mũi xinh xắn, môi khẽ nhếch, để lại cho người đời sau nụ cười vĩnh cửu”, đó là những cảm xúc của nhà khảo cổ Bergman Folke khi lần đầu tiên được chiêm ngưỡng xác ướp công chúa Tiêu Hà.

Ngoài nhan sắc của xác ướp công chúa xinh đẹp, quyến rũ, chiếc quan tài cũng thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ bởi 2 bên cạnh quan tài được làm bằng thân cây hồ dương, úp vào nhau, nắp được ghép từ những mảnh gỗ nhỏ cắt đều, mài phẳng. Bên cạnh thi thể còn được đặt vô vàn vàng bạc, châu báu. Qua đó có thể thấy được vị thế quan trọng của người nằm bên trong quan tài với xã hội thời bấy giờ.

Phục dựng xác ướp công chúa Trung Hoa 4.000 năm tuổi, các nhà khoa học ngỡ ngàng vì nhan sắc lai Tây quá đỗi khác lạ - Ảnh 5.

Đặc biệt, sau khi tìm thấy xác ướp công chúa, các nhà khoa học phục dựng lại dung nhan của nàng bằng phần mềm đồ hoạ và nhiều người cho rằng khi còn sống nàng thậm chí còn đẹp hơn thế rất nhiều lần. Các nhà khoa học nhận định đây là một người da trắng, mắt tròn, mí mắt hoàn hảo, tóc dài và có những nét giống người châu Âu hơn là người Trung Quốc.

Phục dựng xác ướp công chúa Trung Hoa 4.000 năm tuổi, các nhà khoa học ngỡ ngàng vì nhan sắc lai Tây quá đỗi khác lạ - Ảnh 6.

Công chúa Tiêu Hà mang nét đẹp "lai Tây" khiến nhiều người ngỡ ngàng

Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là kết quả phân tích ADN các xác ướp cho thấy họ sở hữu bộ gene di truyền lai giữa người phương Đông và phương Tây.

Bên cạnh đó, các xác ướp nam giới được tìm thấy có nhiễm sắc thể thường được tìm thấy ở Bắc và Đông Âu, ADN được tìm thấy ở Siberia.

Giờ đây, có một vài sự thật kỳ lạ khi phát hiện ra những ngôi mộ ở Tân Cương. Các nhà khảo cổ đã tìm kiếm hàng trăm km xung quanh khu lăng mộ và họ không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các xác ướp này có liên quan đến người Xiaohe hay phong cách sống của người Xiaohe. Điều này chứng tỏ các xác ướp là của những người đến từ một nơi rất xa nào đó, không phải ở Tân Cương.

Và cho đến nay, những câu hỏi như chuyện gì xảy ra với các xác ướp được chôn cùng công chúa Tiêu Hà? Họ đến từ đâu và vì sao họ biến mất? Tất cả đều chưa có lời giải đáp.

Nguồn: Ancient Origins 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày