Phúc Anh với dòng nhạc Cinematic: Làn gió mới cho nhạc Việt

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 28/11/2022

Sản phẩm Tháng 13 là sự khởi đầu cho quyết tâm theo đuổi dòng nhạc Cinematic mà Phúc Anh đang đặt trọn nhiều tâm huyết.

Sau dự án Có Một Thời Như Thế - series tái thể hiện những tình khúc của Jimmii Nguyễn, mới đây ca sĩ/nhạc sĩ Phúc Anh đã chính thức ra mắt sản phẩm âm nhạc mang tên Tháng 13 vào ngày 18/11. Đây là một ca khúc do chính Phúc Anh sáng tác, mang phong cách âm nhạc Cinematic vô cùng mới mẻ. Dự án này cũng đã được nữ ca sĩ ấp ủ trong một khoảng thời gian dài, với sự đầu tư hoành tráng và nghiêm túc. Đây cũng là sản phẩm đánh dấu màn hợp tác lần đầu tiên giữa nữ ca sĩ Phúc Anh và nam diễn viên Hứa Vĩ Văn trong MV đậm chất điện ảnh.

Phúc Anh với dòng nhạc Cinematic: Làn gió mới cho nhạc Việt - Ảnh 1.

Phúc Anh muốn mang khái niệm văn hoá Á Châu vào các sản phẩm âm nhạc, kết hợp đưa dòng nhạc Cinematic đến gần hơn với khán giả đại chúng

Bài hát Tháng 13 mang phong cách Cinematic được xây dựng trên nền tảng Semi- Classic Pop, có sự kết hợp hài hoà giữa các nhạc cụ Acoustic như Piano, drumset và dàn dây với yếu tố nhạc cụ điện tử. Với sản phẩm lần này, ekip đã xây dựng câu chuyện bằng ngôn ngữ nhạc khí, ca từ và Phúc Anh là người đưa câu chuyện đó đến gần hơn với khán giả thông qua âm nhạc.

Phạm trù của Cinematic rất rộng nhưng Cinematic mà Phúc Anh khai thác sẽ mang đặc tính giải phóng cá nhân, sử dụng nhiều màu sắc của thể loại Epic, kết hợp cùng Ballad, Pop và Jazz. Bên cạnh đó, nữ ca sĩ cũng mong muốn có thể kết hợp khéo léo giữa nhạc cụ phương Tây (violin, cello, flute, drumset..) và nhạc cụ dân tộc Việt Nam (đàn tranh, đàn nhị, sáo…).

Phúc Anh với dòng nhạc Cinematic: Làn gió mới cho nhạc Việt - Ảnh 2.

Với Tháng 13, Phúc Anh và ekip không muốn chỉ xây dựng 1 câu chuyện tình đơn thuần mà song song với đó là đem đến cả một không gian âm nhạc có tính trải nghiệm cao. Ở đó, ca sĩ sẽ là người kể chuyện bằng giọng hát và ca từ, kết hợp cùng nhạc khí để khắc hoạ nên nội dung mà tác phẩm muốn truyền đạt. Để làm được như vậy thì sự thấu hiểu và hòa trộn giữa người hát và người phối khí là vô cùng quan trọng.

Phúc Anh với dòng nhạc Cinematic: Làn gió mới cho nhạc Việt - Ảnh 3.

Phúc Anh chọn lựa Cinematic bởi cô là người ưa khám phá, trải nghiệm những thứ mới lạ. Đặc biệt, nữ ca sĩ không muốn giới hạn bản thân vào bất kỳ 1 dòng nhạc nào, luôn muốn đem đến cho công chúng nhiều trải nghiệm âm nhạc khác nhau. Và Cinematic chính là nơi cô được thỏa sức khám phá, sáng tạo trong đó. Với Tháng 13, mang khái niệm văn hoá Á Châu vào các sản phẩm âm nhạc thuần Việt, Phúc Anh hy vọng sẽ nhận được sự yêu quý, đón nhận từ khán giả, hướng đến phong cách âm nhạc độc đáo và mới lạ trong thị trường Vpop.

Cinematic - Làn gió mới của thị trường nhạc Việt

Cinematic là một phong cách âm nhạc được tạo nên bởi sự pha trộn tổng hòa giữa nhiều thể loại khác nhau như Ballad, Pop, Jazz, Rock, cổ điển kết hợp đương đại… Cinematic mang tính gợi hình cao, mỗi tác phẩm đều được liên tưởng tới những thước phim điện ảnh thông qua sự khắc họa tài tình của âm nhạc. Đó cũng là lý do mà công chúng thường quen gọi Cinematic là âm nhạc điện ảnh.

Phúc Anh với dòng nhạc Cinematic: Làn gió mới cho nhạc Việt - Ảnh 4.

Cinematic đã có mặt trên thế giới từ cuối thế kỷ 19, khi bắt đầu có sự xuất hiện và phát triển của điện ảnh. Ban đầu sự xuất hiện của Cinematic mang tính để giải trí, nhưng sau đó đã biến thành 1 bộ môn nghệ thuật không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Dòng nhạc này mang đến sự kết hợp không giới hạn nhưng rất hài hoà của các loại nhạc cụ, từ dàn dây, bộ gõ cho đến âm nhạc điện tử.. Đây cũng được xem là màu sắc khác biệt, nét riêng độc đáo của Cinematic so với những dòng nhạc khác.

Phúc Anh với dòng nhạc Cinematic: Làn gió mới cho nhạc Việt - Ảnh 5.

Đặc biệt, cái hay của Cinematic là khán giả vẫn có thể yêu thích một phần của tác phẩm chứ không nhất thiết phải nghe toàn bộ lời bài hát mới có thể hiểu và cảm nhận được tác phẩm đó. Đối với thị trường nhạc Việt, Cinematic vẫn còn là dòng nhạc khá mới mẻ, không bão hoà và có nét riêng độc đáo. Đây hứa hẹn sẽ là một làn gió mới dành cho công chúng giữa muôn vàn những bản Ballad, Pop đang rất thịnh hành ngày nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm