Vùng đất "hoa vàng cỏ xanh" Phú Yên những năm gần đây là điểm đến du lịch hấp dẫn của các bạn trẻ Việt Nam và cả nước ngoài. Một lần đến nơi đây, bạn sẽ nhớ mãi khung cảnh thiên nhiên yên bình với đồng ruộng mênh mông hay những bãi cỏ đầy nắng gió. Bên cạnh đó, nền ẩm thực giao hòa giữa núi, biển, sông, rừng đã tạo nên sự đa dạng và phong phú cho những món ăn tại đây. Trong đó, chả dông là hương vị gây ấn tượng nhiều nhất khiến người ta tò mò ngay từ lần đầu nghe tên.
Bề ngoài của chả dông trông cũng chẳng có gì khác lạ so với cuốn chả thông thường. Vẫn là lớp bánh tráng mỏng, gói ghém nhân bên trong và rán cho thật vàng đều. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu về nguyên liệu để chế biến ra món ăn này thì chắc chắn bạn sẽ chững lại mất vài giây. Bởi người ta dùng thịt con dông, một loài bò sát để làm nên hương vị chính cho những cuốn chả.
Dông có hình thù trông chẳng ưa nhìn, chúng tương tự như kỳ nhông và có độ lớn cỡ chừng ngón chân cái. Với địa hình nhiều đất cát nên Phú Yên là nơi sinh sống thích hợp của dông. Vào độ tầm cuối xuân đầu hè vào khi mùa sinh sản, chúng sẽ mập mạp và thịt dai hơn. Người dân thường dùng bẫy để bắt dông và đem về nấu thành nhiều món ngon.
Dông trước khi chế biến phải được lột sạch da, chỉ dùng lại phần thân và rửa thật sạch. Sau đó, người ta sẽ băm nhuyễn và trộn cùng với tiêu, ớt, muối, đường cho thật vừa miệng. Thành phần không thể thiếu để tạo nên mùi thơm cũng như lấn át đi mùi vị đặc trưng của dông là sả và nấm mèo. Khi tất cả nguyên liệu thấm đều thì cuốn nhân vào trong miếng bánh tráng mỏng rồi rán ngập dầu.
Khi những cuốn chả vàng ruộm và chín đều, đợi ráo dầu là có thể thưởng thức ngay. Cách ăn đúng điệu của món này là phải kèm thêm rau sống, dưa chua và đặc biệt là nước sốt đặc trưng của vùng Phú Yên. Chén nước sánh sệt có hòa lẫn chút mặn chút béo từ mắm và đậu phộng làm tôn lên hương vị cho những cuốn chả bình dân và phần nào giảm đi độ ngậy của dầu mỡ.
Cắn cuốn chả giòn tan, bạn sẽ cảm nhận được cái dai dai, thơm thơm và đậm đà ngay từ miếng đầu tiên. Bạn sẽ đắm chìm trong sự pha trộn của mùi thơm từ gia vị và độ ngọt, săn chắc của thịt dông. Những lát rau sống hăng hăng, the the đan xen vào từng cung bậc vị giác giúp bữa ăn thêm trọn vẹn. Không cầu kì về hình thức, nguyên liệu cũng chẳng cao sang nhưng nhờ thế chả dông đã thể hiện đúng cái chất mộc mạc, bình dị của người dân vùng đất Phú Yên.