Phụ huynh ráo riết so sánh tỉ lệ chọi, học sinh cật lực ôn luyện mong chắc suất vào các trường cấp 3 danh giá này ở TP.HCM

Mây, Theo Nhịp Sống Việt 16:54 06/07/2020

Với tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 100%, dễ dàng ghi danh vào các trường đại học danh giá đã giúp tên tuổi của những ngôi trường THPT này trở thành niềm mơ ước của phụ huynh và học trò ở thành phố mang tên Bác.

Cùng với phụ huynh cả nước, các bậc phụ huynh ở TP.HCM cũng đang chạy đua với thời gian để cho con ôn luyện để ghi danh vào các trường THPT nổi tiếng này.

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong là một trong ba ngôi trường được thành lập đầu tiên tại Sài Gòn và là một trong năm trường THPT tốt nhất miền Nam hiện nay. Trường thu hút nhiều học sinh giỏi từ các tỉnh thành miền Nam và Nam Trung Bộ vì tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường danh giá rất cao.

Phụ huynh ráo riết so sánh tỉ lệ chọi, học sinh cật lực ôn luyện mong chắc suất vào các trường cấp 3 danh giá này ở TP.HCM - Ảnh 1.

Cổng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Có rất nhiều thế hệ học sinh ra từ trường này trở nên thành công rực rỡ từ nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực khoa học giáo dục có Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa. Trong lĩnh vực quân sự có anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kì chống Pháp Huỳnh Văn Nghệ. Trong lĩnh vực chính trị - xã hội có những cái tên nổi bật như Trần Văn Ơn, Huỳnh Tấn Phát, Trương Tấn Sang, Nguyễn Minh Triết,... Ở văn hóa nghệ thuật thì đặc biệt nổi tiếng ca sĩ Đức Tuấn, Tóc Tiên, Miko Lan Trinh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Thông tin về tỉ lệ chọi và hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 chuyên của trường:

+ Số lượng hồ sơ nguyện vọng 1 đăng ký: 3,356 hồ sơ.

+ Chỉ tiêu tuyển sinh của trường: 595 học sinh.

+ Tỉ lệ chọi vào trường: 5,64.

Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa là một trường trung học công lập chuyên ở Thành phố Hồ Chí Minh (dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 có năng khiếu), hoạt động theo hình thức bán trú. Hiện nay là một trong ba ngôi trường chuyên lớn nhất nhì thành phố. Năm 2003 - 2004 trường bắt đầu mở hình thức tuyển sinh vào lớp chuyên Toán, Lý, Hóa, Anh.

Phụ huynh ráo riết so sánh tỉ lệ chọi, học sinh cật lực ôn luyện mong chắc suất vào các trường cấp 3 danh giá này ở TP.HCM - Ảnh 2.

Các thầy cô giáo tận tâm của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Trường có hệ chuyên cho THCS và THPT. THCS được dự tuyển theo mô hình 3 môn Văn, Toán, Anh . Đến đầu năm 2013 - 2014 nhà trường tổ chức thêm lớp chuyên sinh cho học sinh khối THPT. Mô hình học tập của trường là khối chuyên Anh theo giáo trình của Solutions của Oxford University. Hàng năm số lượng học sinh được trao thưởng học bổng từ các tổ chức giáo dục đều đứng đầu thành phố.

Nhiều năm liền, nhà trường được công nhận là tập thể lao động xuất sắc, được Bộ GD-ĐT, UBND TP. HCM tặng bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Nhiều năm nhận cờ thi đua xuất sắc cấp thành phố, bằng khen của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về "Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu".

Thông tin về tỉ lệ chọi và hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 chuyên của trường:

+ Số lượng hồ sơ đăng ký lớp 10 chuyên: 913 hồ sơ.

+ Chỉ tiêu tuyển sinh của trường: 280 học sinh.

+ Tỉ lệ chọi vào trường: 3,3.

Trường THPT Mạc Đĩnh Chi

Trường Mạc Đĩnh Chi được thành lập năm 1957. Trước ngày 30 tháng 4 năm 1975. Ngôi trường này là một trong những ngôi trường công nổi tiếng của Sài Gòn thu nhận học sinh gồm cả hai bậc học “Trung học đệ nhất cấp” và “Trung học đệ nhị cấp”. Tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp, đậu cao đẳng, đại học đều rất cao. Sau hơn 55 năm hình thành và phát triển, trường Mạc Đĩnh Chi đã ngày càng lớn mạnh hơn.

Phụ huynh ráo riết so sánh tỉ lệ chọi, học sinh cật lực ôn luyện mong chắc suất vào các trường cấp 3 danh giá này ở TP.HCM - Ảnh 3.

Trường THPT Mạc Đĩnh Chi.

Trong phương châm giáo dục của mình, nhà trường luôn kiên trì đào tạo và nhiệt tình với học sinh. Đã nhận được nhiều bằng khen lớn của thành phố. Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng, bằng khen của thủ tướng chính phủ, ba lần nhận cờ thi đua của liên đoàn lao động thành phố.

Thông tin về tỉ lệ chọi và hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 chuyên của trường:

+ Số lượng hồ sơ đăng ký lớp 10 chuyên: 634 hồ sơ.

+ Chỉ tiêu tuyển sinh của trường: 210 học sinh.

+ Tỉ lệ chọi vào trường: 3,1.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền là một trong những trường trung học phổ thông công lập có lớp chuyên tại TP.HCM. Trường được thành lập năm 1970, với tên gọi ban đầu là trường trung học Tân Bình.

Phụ huynh ráo riết so sánh tỉ lệ chọi, học sinh cật lực ôn luyện mong chắc suất vào các trường cấp 3 danh giá này ở TP.HCM - Ảnh 4.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền giờ tan trường.

Hiện nay trường có 2000 học sinh ở 3 khối lớp, gồm các lớp chuyên Văn, Toán, Anh, ngoài ra còn có lớp chọn và lớp học các ban khoa học tự nhiên và ban xã hội. Trường là một trong những ngôi trường có tỉ lệ học sinh đỗ vào đại học đứng thứ 4 thành phố và đứng thứ 30 so với cả nước. Ngoài ra trường còn có trang thiết bị, cơ sở vật chất khang trang, hồ bơi, sân vận động đạt chuẩn.

Thông tin về tỉ lệ chọi và hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 chuyên của trường:

+ Số lượng hồ sơ đăng ký lớp 10 chuyên: 472 hồ sơ.

+ Chỉ tiêu tuyển sinh của trường: 175 học sinh.

+ Tỉ lệ chọi vào trường: 2,7.

Trường THPT Gia Định

Trường Trung học Phổ thông Gia Định được thành lập từ năm 1956, cho đến nay Trường THPT Gia Định là một trong những trường phổ thông lâu đời và có truyền thống nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trường đã trải qua bốn lần đổi tên: Ban đầu là Trường Tư Thục Nguyễn Duy Khang thành lập ngày 13 tháng 3 năm 1956. Từ năm 1975 - 1978 trường có tên là Trường PTTH Lạc Hồng, rồi sau đó là Trường Thạnh Mỹ Tây (1978 - 1994) và sau cùng là tên gọi như hiện nay, Trường THPT Gia Định (18 tháng 11 năm 1994 - nay).

Phụ huynh ráo riết so sánh tỉ lệ chọi, học sinh cật lực ôn luyện mong chắc suất vào các trường cấp 3 danh giá này ở TP.HCM - Ảnh 5.

Trường THPT Gia Định.

Sau nhiều lần cải cách và trải qua nhiều đời hiệu trưởng, trường đã có được một tầm cao mới khi tập hợp được mũi nhọn nhiều học sinh giỏi và các lớp có chất lượng cao. Ngoài những giờ học tập căng thẳng trường còn có những câu lạc bộ học thuật để học sinh có thể vừa học vừa chơi. Bên cạnh đó còn tổ chức nhiều cuộc thi tiếng Anh, Toán,.. trong nhà trường để các em học sinh giao lưu học hỏi. Hội trại trường Gia Định cũng là một trong những hoạt động truyền thống của nhà trường, đã tổ chức được hơn 13 lần. Những sân chơi lớn như học sinh giỏi cấp Thành, Olympic 30/4 cũng đem lại nhiều giải thưởng lớn cho nhà trường.

Thông tin về tỉ lệ chọi và hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 chuyên của trường:

+ Số lượng hồ sơ đăng ký lớp 10 chuyên: 531 hồ sơ.

+ Chỉ tiêu tuyển sinh của trường: 210 học sinh.

+ Tỉ lệ chọi vào trường: 2,5.

Trường THPT Nguyễn Hữu Huân

Trường THPT Nguyễn Hữu Huân là ngôi trường có bề dày truyền thống của quận Thủ Đức, một quận đang phát triển mạnh, nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc thành phố Hồ Chí Minh. Trường được thành lập năm 1962 với tên đầu tiên là trường Trung học Thủ Đức, qua nhiều lần đổi tên, tháng 10 – 1975, trường được vinh dự mang tên Nhà Giáo – Nhà Yêu nước – Nhà Lãnh đạo nghĩa quân chống thực dân Pháp – Nguyễn Hữu Huân. Từ cuối năm 2003 đến đầu năm 2005, trường được xây mới và đưa vào sử dụng với 37 phòng học và các phòng chức năng khá khang trang trên diện tích 16.223m2, nằm giữa 4 con đường khá đẹp của Làng Đại học Thủ Đức là Đoàn Kết, Chu Mạnh Trinh, Bác Ái và Võ Văn Ngân.

Phụ huynh ráo riết so sánh tỉ lệ chọi, học sinh cật lực ôn luyện mong chắc suất vào các trường cấp 3 danh giá này ở TP.HCM - Ảnh 6.

Một góc bên ngoài trường THPT Nguyễn Hữu Huân.

Là Trường THPT có lớp chuyên của thành phố Hồ Chí Minh, năm học 2014 – 2015, Trường có 50 lớp, trong đó có 35 lớp không chuyên và 15 lớp chuyên, mỗi khối lớp có 5 lớp chuyên các môn Toán, Lý, Hóa, Ngữ văn và Tiếng Anh với tổng số gần 2.000 học sinh.

Thông tin về tỉ lệ chọi và hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 chuyên của trường:

+ Số lượng hồ sơ đăng ký lớp 10 chuyên : 406 hồ sơ.

+ Chỉ tiêu tuyển sinh của trường: 175 học sinh.

+ Tỉ lệ chọi vào trường: 2,3.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày