Phụ huynh bốc thăm giành suất học mầm non: Hiệu trưởng đề xuất xây thêm trường

Nguyễn Trang, Theo VOV 23:19 27/08/2022

Tuyển sinh theo cách có "1 không 2", bốc thăm để giành suất vào trường mầm non công lập tưởng chừng là chuyện đùa nhưng lại có thật và đang diễn ra tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Sáng nay (27/8), anh Nguyễn Mạnh Cường (tổ 7b, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) xin nghỉ làm, đến trụ sở UBND phường từ rất sớm chuẩn bị tham gia bốc thăm cho con vào Trường Mầm non Hoàng Liệt cơ sở Tứ Kỳ.

Phụ huynh bốc thăm giành suất học mầm non: Hiệu trưởng đề xuất xây thêm trường - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Mạnh Cường vui mừng bốc được lá phiếu trúng tuyển.

Buổi bốc thăm sáng nay (27/8) nhằm chọn ra 80 cháu 3 tuổi trúng tuyển được theo học tại trường mầm non công lập Hoàng Liệt cơ sở Tứ Kỳ trong tổng số 176 hồ sơ đăng ký.

Anh Cường cùng 175 phụ huynh khác phải trải qua 2 vòng bốc thăm, vòng 1 phụ huynh sẽ bốc thăm để lấy số thứ tự, tiếp đó, vòng 2 bốc thăm lá phiếu trúng tuyển hay không trúng tuyển.

Ban tổ chức đã chuẩn bị đủ 176 lá phiếu, trong đó chỉ có 80 phiếu trúng tuyển có ghi "Chúc mừng bé đã trúng tuyển vào trường", 96 phiếu còn lại ghi "Rất tiếc bé không trúng tuyển vào trường", điều này đồng nghĩa với phụ huynh sẽ phải cho con học trường ngoài công lập, hoặc cho con ở nhà đợi đến năm 4 tuổi sẽ đăng ký lại vào trường.

Tại hàng ghế chờ, anh Cường không khỏi hồi hộp, lá phiếu số thứ tự mà anh bốc được là số 64, trong khi chỉ có 80 chỉ tiêu và trước đó đã có khá nhiều phụ huynh bốc được lá phiếu trúng tuyển, cơ hội không còn nhiều.

Phụ huynh bốc thăm giành suất học mầm non: Hiệu trưởng đề xuất xây thêm trường - Ảnh 2.

Phụ huynh đứng ngồi không yên, hồi hộp đợi bốc thăm.

Đến khi cầm trên tay lá phiếu trúng tuyển, anh Nguyễn Mạnh Cường mới có thể thở phào nhẹ nhõm, vui mừng gọi báo tin cho gia đình.

"Nhà trường cũng thông báo vì số trẻ đăng ký năm nay quá đông nên không còn cách nào khác ngoài bốc thăm để chọn ra 80 cháu theo đúng chỉ tiêu. Gia đình tôi cũng rất lo lắng, vì không có người trông, nên bằng mọi giá phải cho cháu đi học mầm non. Nếu hôm nay không trúng tuyển vào trường Hoàng Liệt, có lẽ tôi cũng sẽ phải tìm một trường ngoài công lập khác cho con theo học", anh Cường chia sẻ.

Từ 10 năm trước khi mua chung cư tại khu vực Hoàng Liệt, anh Cường cho biết, không thể hình dung nổi tốc độ gia tăng dân số tại đây lại nhanh đến vậy. Nếu như con đầu lòng của vợ chồng anh đăng ký học đầu cấp khá thuận lợi, không quá tải, thì đến cháu thứ 2, dù mới chỉ học mầm non 3 tuổi nhưng phụ huynh này cũng đã thấy rõ những áp lực về vấn đề trường lớp có thể gặp phải trong tương lai.

"Đây mới chỉ là bậc mầm non đã rất vất vả, thì không biết khi đăng ký vào lớp 1 sẽ khó khăn thế nào. Hiện nay nhiều trường tiểu học trên địa bàn quận Hoàng Mai đã đều quá tải, nếu chính quyền địa phương không có giải pháp, để mỗi mùa tuyển sinh phụ huynh lại phải xếp hàng bốc thăm thế này sẽ rất bất cập", anh Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Phương (Hoàng Liệt, Hoàng Mai) cũng không giấu nổi niềm vui khi bốc được lá phiếu trúng tuyển. Có số thứ tự gần cuối, chị Phương càng lúc càng nóng ruột vì cơ hội còn lại rất mong manh, thế nhưng khi mở lá phiếu có ghi "chúc mừng bé đã trúng tuyển vào trường", mọi lo lắng, hồi hộp của vị phụ huynh này bỗng được trút sạch.

Chị Phương chia sẻ, vợ chồng chị quê Hải Dương, lên Hà Nội làm việc và sinh sống, hiện đã mua được chung cư trên đường Ngọc Hồi. Trước khi tham gia buổi bốc thăm, nhiều ngày vợ chồng chị đã phải cùng tìm hiểu một số trường tư thục gần nhà để dự phòng trường hợp kém may mắn. Một số người khuyên nếu không trúng tuyển nên gửi con về quê nhờ ông bà chăm sóc, cho đi mẫu giáo ở quê, nhưng chị Phương xác định con còn bé, cần sống bên cạnh bố mẹ. Nếu không trúng tuyển vào trường Hoàng Liệt, gia đình chị sẽ phải tính tiết kiệm để cho con học trường tư với mức học phí cao hơn.

Không may mắn như chị Phương, chị Vũ Phương Anh dù đến từ sớm đến bốc thăm nhưng vẫn không có được lá phiếu trúng tuyển. "Từ khi nhận được thông báo của phường, cả nhà đều lo lắng hồi hộp. Hôm nay ngồi phía dưới, vẫn cầu mong con sẽ được 1 suất vào trường công, nhưng cuối cùng lại chưa may mắn để có lá phiếu trúng tuyển", chị Phương Anh chia sẻ và cho biết thêm rằng đang rất bối rối khi chưa có phương án dự phòng cho con nếu không trúng tuyển vào trường công.

Phụ huynh bốc thăm giành suất học mầm non: Hiệu trưởng đề xuất xây thêm trường - Ảnh 3.

"Gia đình vẫn hy vọng là sẽ được, nhưng khi đến tham dự buổi bốc tham mới thấy không khí thực sự căng thẳng. Hiện tại vẫn chưa có phương án cho cháu học trường nào, nếu khó khăn quá có lẽ phải chấp nhận đến năm sau đăng ký lại", chị Phương Anh cho biết.

Trao đổi với báo chí, bà Trịnh Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Mầm non Hoàng Liệt cho biết, nhà trường không hề mong muốn có buổi bốc thăm này. Tuy nhiên, năm nay số lượng trẻ đăng ký vào trường tăng đột biến. Tổng chỉ tiêu cho 3 lứa tuổi toàn trường chỉ có 559, nhưng có đến 939 hồ sơ đăng ký, đây là tiền lệ chưa từng có.

Phụ huynh bốc thăm giành suất học mầm non: Hiệu trưởng đề xuất xây thêm trường - Ảnh 4.

Bà Trịnh Thị Thu Hương, Hiệu Trưởng Trường Mầm non Hoàng Liệt.

Với trẻ lớp 5 tuổi, chỉ tiêu ban đầu chỉ có 126 cháu, nhưng có 226 hồ sơ, vì để đảm bảo phổ cập mầm non 5 tuổi, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1, nên nhà trường đã phải đề nghị lãnh đạo các cấp phê duyệt tiếp nhận thêm 100 cháu quá chỉ tiêu ban đầu.

Theo bà Hương, ngày 6/8, nhà trường đã có 4 buổi họp phụ huynh để thống nhất phương án bốc thăm nhằm tuyển đủ số chỉ tiêu theo quy định, đây là cách duy nhất ở thời điểm hiện tại để đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh.

"Dù rất muốn nhận toàn bộ các cháu vào trường, nhưng hiện tại cơ sở vật chất nhà trường không thể đáp ứng, chúng tôi không còn phòng học nào trống, số giáo viên thiếu rất nhiều, hiện trường đang rất quá tải. Nhà trường đã đề xuất các cấp chính quyền xây dựng thêm trường mới. Sắp tới sẽ có 3 dự án khởi công xây dựng để đáp ứng nhu cầu của học sinh trên địa bàn phường", bà Hương cho biết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14