“Phù Dao” của Dương Mịch bị tố đạo “Sở Kiều Truyện”: Không có lửa làm sao có khói!

Thư Thư, Theo Trí Thức Trẻ 21:50 28/06/2018

Sau khi tập 17 của “Phù Dao” được lên sóng, những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa fan “Phù Dao” và fan “Sở Kiều Truyện” càng trở nên gay gắt hơn.

Dù là một trong những bộ phim cổ trang được xem nhiều nhất trong mùa hè năm nay, nhưng Phù Dao của cặp đôi Dương Mịch – Nguyễn Kinh Thiên vẫn thường xuyên bị cư dân mạng ném đá. Sau "phốt" bắt chước trắng trợn Harry Potter Và Chiếc Cốc Lửa, đơn vị sản xuất của Phù Dao lại tiếp tục bị tố rằng cố tình vay mượn ý tưởng từ phim Sở Kiều Truyện.

“Phù Dao” của Dương Mịch bị tố đạo “Sở Kiều Truyện”: Không có lửa làm sao có khói! - Ảnh 1.

"Phù Dao" vượt 2 tỷ lượt xem nhưng vẫn bị cho là "rác phẩm"!

Cụ thể, trong hai tập mới nhất được phát sóng, cặp đôi chính Phù Dao (Dương Mịch) và Trưởng Tôn Vô Cực (Nguyễn Kinh Thiên) đã có màn múa quyền hết sức ảo diệu ở trên giường và trong phòng ngủ. Cảnh phim cực kỳ "nghệ thuật" với sự hỗ trợ đắc lực của chăn chiếu, quần áo và gió trời lồng lộng. "Body" của vương thượng thì hấp dẫn vô cùng và nhan sắc của nữ chính Phù Dao cũng lộng lẫy chẳng kém.

“Phù Dao” của Dương Mịch bị tố đạo “Sở Kiều Truyện”: Không có lửa làm sao có khói! - Ảnh 2.

Phù Dao lẻn vào hoàng cung và chạm trán với Trưởng Tôn Vô Cực.

“Phù Dao” của Dương Mịch bị tố đạo “Sở Kiều Truyện”: Không có lửa làm sao có khói! - Ảnh 3.

Vừa gặp nhau, cả hai đã chào hỏi bằng một màn đấu võ hết sức điêu luyện.

Chắc đây là cách để cặp đôi bày tỏ tình cảm với nhau!

Tất nhiên không thể thiếu những phân cảnh hai nhân vật chính mắt đối mắt, mũi chạm mũi đến suýt thì hôn.

Nếu bạn thấy trường đoạn múa võ trên giường này rất quen thì bạn không hề cô đơn đâu. Bởi có đến 90% người xem cho rằng phân cảnh này là một sản phẩm đạo nhái trắng trợn từ "bom tấn" cổ trang Sở Kiều Truyện của Triệu Lệ Dĩnh – Lâm Canh Tân từ năm 2017. Có thể cách thể hiện đường quyền khác nhau, có thể bối cảnh hơi khác nhau nhưng nhìn chung độ tương đồng của phân cảnh này ở Phù Dao và Sở Kiều Truyện là trên 80%.

“Phù Dao” của Dương Mịch bị tố đạo “Sở Kiều Truyện”: Không có lửa làm sao có khói! - Ảnh 7.
“Phù Dao” của Dương Mịch bị tố đạo “Sở Kiều Truyện”: Không có lửa làm sao có khói! - Ảnh 8.
“Phù Dao” của Dương Mịch bị tố đạo “Sở Kiều Truyện”: Không có lửa làm sao có khói! - Ảnh 9.
“Phù Dao” của Dương Mịch bị tố đạo “Sở Kiều Truyện”: Không có lửa làm sao có khói! - Ảnh 10.

Năm xưa, Sở Kiều (Triệu Lệ Dĩnh) và Lãnh công tử (Lâm Canh Tân) cũng có sở thích "yêu thương" nhau bằng đường quyền, nắm đấm!

Sở Kiều và Vũ Văn Nguyệt vẫn thỉnh thoảng luyện võ với nhau ở trên giường như thế này!

Thực tế, từ trước đó đã rộ lên không ít nghi vấn cho rằng Phù Dao đạo nhái Sở Kiều Truyện. Chẳng hạn như về xuất thân bí ẩn của nữ chính, cả Sở Kiều và Phù Dao đều bị mất trí nhớ, rồi hành trình vượt lên định kiến về thân phận cũng như quá trình quen biết, gặp gỡ nam chính. Cho nên, phân cảnh múa võ trên giường trong tập 17 chỉ như giọt nước tràn ly, khiến cho những cuộc khẩu chiến trên mạng càng gay gắt hơn mà thôi!

“Phù Dao” của Dương Mịch bị tố đạo “Sở Kiều Truyện”: Không có lửa làm sao có khói! - Ảnh 13.

Nữ chính Dương Mịch trở thành tâm điểm ném đá của dư luận.

Về phía những người ủng hộ Sở Kiều Truyện, họ cảm thấy vô cùng phẫn nộ khi tác phẩm mà mình yêu quý bị sao chép một cách hết sức vô duyên: "Không xét về sự ra đời của hai nguyên tác, nhưng rõ ràng ‘Sở Kiều Truyện’ được sản xuất trước và cũng ra mắt khán giả sớm hơn. Vì vậy, không thể coi đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên được!".

“Phù Dao” của Dương Mịch bị tố đạo “Sở Kiều Truyện”: Không có lửa làm sao có khói! - Ảnh 14.

"Sở Kiều Truyện" từng làm mưa làm gió khắp Đại lục trong thời điểm ra mắt giữa năm 2017.

Đối với fan của Phù Dao, họ cho rằng đây chỉ là một sư trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi. Tác phẩm cổ trang nào rồi cũng sẽ có những tình tiết, phân cảnh quen thuộc. Hơn nữa, Phù Dao và Sở Kiều đều lấy nhân vật nữ cường làm trung tâm, chuyện na ná nhau về mặt nội dung là khó có thể tránh khỏi. Một khán giả trần tình: "Đúng là có hơi giống nhưng đừng vội quy chụp đó là đạo nhái. Chẳng nhẽ giờ phim nào có cảnh múa võ trên giường cũng bị coi là sao chép, là copy hay sao. Có khi chính ‘Sở Kiều Truyện’ cũng vay mượn ý tưởng này từ nhiều tác phẩm kinh điển trước đó…".

“Phù Dao” của Dương Mịch bị tố đạo “Sở Kiều Truyện”: Không có lửa làm sao có khói! - Ảnh 15.

Dương Mịch có lẽ là diễn viên số "nhọ" nhất năm khi đóng phim nào phim nấy cũng dính mác "đạo phẩm".

Bên cạnh đó, còn có một bộ phận "người qua đường" cảm thấy hả hê khi fan Sở Kiều Truyện và fan Phù Dao khẩu chiến nảy lửa: "Ôi đúng là chó chê mèo lắm lông. Cả hai phim đều là đạo phẩm mà còn bày đặt tranh cãi, chê bai nhau. Đúng là chuyện nực cười…".

Rõ ràng, vấn đề đạo nhái, ăn cắp ý tưởng trong phim Trung vẫn luôn là một bài toán không có lời giải cho các nhà làm nghệ thuật hay giới quản lý chuyên môn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ cháu bé ngã từ tầng 12 được "người hùng" giải cứu

    Theo chia sẻ của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sức khoẻ của cháu bé ngã từ tầng 12A ở 1 chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) hiện đã tạm ổn định, các bác sĩ mới phát hiện bé trật khớp háng, kết quả siêu âm, XQ ổ bụng cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.
  • Đọc thêm