Phỏng vấn Đinh Tiến Đạt: Nếu còn ở showbiz, tôi muốn tử tế như Đen Vâu, cũng muốn ngồi ghế nóng Rap Việt vì...

Phương Ngân - Hoàng Minh | Ảnh: Lương Khải | Thiết kế: Hoàng Sơn | Clip: Team sự kiện | Dựng: Kenh14 Show, Theo Tổ Quốc 10:17 04/06/2023

Đinh Tiến Đạt báo tin vui sắp đón con thứ 2 chào đời. Nam nghệ sĩ đã cập nhật về cuộc sống hôn nhân hiện tại, đồng thời chia sẻ quan điểm về showbiz Việt hiện nay.

Hơn 7 năm rời xa giới giải trí, Đinh Tiến Đạt vẫn là cái tên được nhiều khán giả nhớ đến và quan tâm. Vừa qua, anh khiến cư dân mạng bất ngờ khi lộ diện với vẻ ngoài khác lạ, được nhận xét trẻ trung và điển trai hơn thời điểm còn hoạt động nghệ thuật.

Không còn là rapper Mr. Dee, Đinh Tiến Đạt giờ đây đã là ông chủ của một chuỗi cửa hàng cafe lớn. Gặp chúng tôi, cựu rapper đã có những chia sẻ về cuộc sống hiện tại hạnh phúc bên vợ con. Anh không giấu được niềm vui khi sắp chào đón "thiên thần" thứ 2 ra đời, công việc kinh doanh lại ổn định. Phải nói rằng, Đinh Tiến Đạt của hiện tại không còn là rapper chất chơi mà là người đàn ông của gia đình, hoàn toàn tập trung cho sự nghiệp kinh doanh. Với Đinh Tiến Đạt, showbiz Việt hiện tại vô cùng hỗn loạn, anh không còn hiểu gì về thế giới mà mình từng sống.

Phỏng vấn Đinh Tiến Đạt: Nếu còn ở showbiz, tôi muốn tử tế như Đen Vâu, cũng muốn ngồi ghế nóng Rap Việt vì... - Ảnh 2.
Phỏng vấn Đinh Tiến Đạt: Nếu còn ở showbiz, tôi muốn tử tế như Đen Vâu, cũng muốn ngồi ghế nóng Rap Việt vì... - Ảnh 3.

Đinh Tiến Đạt kể về cuộc sống hiện tại rời xa showbiz

Chào Đinh Tiến Đạt, dạo gần đây, nhiều người nhận xét anh như lão hóa ngược, ngày càng trẻ ra. Điểm gì theo anh khiến khán giả dành nhiều lời khen như thế?

Thật sự là già hơn chứ không trẻ hơn trước đâu. Có lẽ do tôi không để râu nữa, còn để thêm tóc. Tôi cũng chơi thể thao nhiều, ăn uống điều độ, không vô tội vạ nữa. Lúc trước thì giờ nào cũng ăn được, ngay cả buổi đêm, 1, 2 giờ khuya. Giờ đây thay đổi, tôi thấy mình yêu đời, khỏe hơn. Điều đó giúp cho cơ thể không quá mệt mỏi. Tôi nghĩ đó là những yếu tố giúp tôi lâu già (cười).

Nếu còn hoạt động trong showbiz, anh nghĩ liệu mình có thể trẻ trung như hiện tại?

Tôi nghĩ chắc mình cũng sẽ trẻ lại. Vì mỗi giai đoạn sẽ có những thay đổi. Lúc trước, khi hát rap, chơi với những người lớn tuổi hơn nên vô tình tôi bị "nhiễm" cách người ta ăn mặc. Thấy họ để râu tôi cũng bắt chước, trông cũng ngầu đó nhưng vô tình làm tôi già đi. Qua thời gian, tôi thử không để râu xem mình như thế nào thì nhận thấy bản thân trẻ hơn. Tôi nghĩ nếu còn hoạt động nghệ thuật, chắc chắn tôi cũng sẽ thay đổi vì không thể nào giữ mãi một hình tượng được, sẽ rất chán.

Không còn là nghệ sĩ, một ngày của anh bắt đầu và kết thúc thế nào?

Một ngày của tôi nếu kể ra thì hơi nhàm chán. Sáng khoảng 7 giờ đã phải dậy rồi, chuẩn bị cho con đi học. Sau khi đưa con đến trường, tôi về làm các công việc hàng ngày của quán. Vợ tôi thì làm sổ sách, còn tôi kiểm tra cà phê, chạy đi giữa các quán để kiểm tra nhân viên. Buổi chiều, tôi đón con lúc 4 giờ, về đến nhà tầm 5 giờ. Chơi với con một chút, cho ăn, đến 9 giờ, tôi sẽ cho bé đi ngủ. Nếu còn công việc, tôi sẽ ngồi làm tiếp đến 12 giờ còn nếu không sẽ ngủ sớm. Cuối tuần, tôi đưa con đi chơi ở công viên hoặc tới các trung tâm thương mại.

Từng được biết đến là thiếu gia thích đồ cổ, mê xe, hiện tại sở thích của anh có thay đổi?

Tôi bán hết rồi. Việc chơi đồ cổ và xe rất tốn thời gian. Tôi chỉ sưu tầm đồ cũ, có giá trị lịch sử một chút chứ không phải đồ cổ mấy trăm, mấy ngàn năm thì không đủ sức chơi.

Tôi "chơi" một cái xe cổ, một máy cát-xét cổ, tôi biết được giá trị của nó. Ví dụ như xe thiếu cọng chỉ chưa được đúng thì lại phải sưu tầm. Hay cái kèn của xe không đúng lắm cũng phải đi sưu tầm, cái thắng tay cũng vậy. Tôi cứ phải chăm chăm cho nó, rất mất thời gian, coi như không làm được việc gì khác. Khi quyết định quay trở lại việc kinh doanh cho đàng hoàng tử tế, lo cho gia đình, tôi quyết định ngưng hết, bán hết vì nếu còn giữ thì chắc chắn tôi sẽ không thể tập trung vào các việc khác.

Đang được nhiều khán giả yêu mến, vì sao Đinh Tiến Đạt lại có quyết định xa rời nghệ thuật?

Trong khoảng thời gian tạm ngừng rap 5, 6 năm, nói thẳng ra, tôi giống như bị mê ngủ. Lúc đó, tôi thấy không ai giống mình, tự nhiên tôi bị chán vì không còn sự cạnh tranh. Tôi trở nên lười, không còn trau dồi kỹ năng. Tôi ra sản phẩm về chủ đề môi trường, xã hội nhưng không hợp với thị hiếu của giới trẻ. Các bạn muốn tôi phải nhảy nhót, bay nhảy giống như trong bar, vũ trường nhưng tôi không làm được vì đã đi qua giai đoạn đó rồi. Tôi muốn làm thứ gì khác hơn nhưng cái "khác" này chưa được đón nhận. Sau đó, tôi vừa kinh doanh, vừa làm nghệ thuật, bị các con số lôi kéo, bắt tôi phải suy nghĩ nhiều hơn. Tôi phải quyết định ngưng một mảng để tập trung cho mảng còn lại.

Phỏng vấn Đinh Tiến Đạt: Nếu còn ở showbiz, tôi muốn tử tế như Đen Vâu, cũng muốn ngồi ghế nóng Rap Việt vì... - Ảnh 5.

Việc rẽ hướng kinh doanh có phải là kế hoạch đã được anh vạch ra từ trước? Mà vì sao lại là cafe mà không phải là ngành nào khác?

Để nói là kế hoạch thì không phải. Việc rẽ hướng kinh doanh giống như bước ngoặt thì đúng hơn, chính xác là giống như… nghiệp của tôi. Khi bắt đầu làm, tôi cũng suy nghĩ làm cafe sẽ nhàn hơn, mau kiếm lời hơn. Lần đầu mở quán vào năm 2012, lúc đó tôi chỉ nghĩ là mở quán chơi, để có chỗ tiếp bạn bè. Nhưng không, khi đã mở quán, tôi nhận ra mình bắt buộc phải lo, tốn rất nhiều thời gian cho nó.

Nghe nói Đinh Tiến Đạt còn phải học cách làm nông dân ở tận Lâm Đồng. Anh đã trải qua giai đoạn này thế nào?

Trước khi mở quán, tôi đã từng đi học một khóa barista (pha chế) với mục đích có thể hướng dẫn lại nhân viên. Thời gian năm 2012, tôi cũng chỉ biết làm sao pha một ly cafe, một ly nước còn để hiểu về cafe như thế nào thì lúc đó bằng 0, không hiểu gì hết. Thế là tôi đi học, tôi biết được tại sao có cafe, trồng như thế nào, bảo quản thế nào, rang xay ra sao để có một ly cafe ngon và chất lượng. Bản tính của tôi khi đi học là phải học tới nơi tới chốn, phải xắn tay vào làm luôn thì mới hiểu được nó. Nhờ như vậy, tôi cũng có được kết quả và một số kinh nghiệm về ngành cafe mà mình đang theo đuổi.

Người ta thường nói bước vào đường kinh doanh không tránh khỏi giai đoạn trầy trật, có khi còn mất tiền mới đổi được bài học kinh nghiệm. Đối với anh, điều này có đúng không?

Đúng. Thời gian đầu mở quán, lúc đó nhân sự đến rồi đi. Đôi lúc, tôi phải ngồi tính tiền và pha nước. Khoảng 2 năm trời, tôi phải lấy tiền đi diễn bù vào tiền đang kinh doanh. Tôi cũng hơi lỳ nên cứ làm, lỗ cũng làm. Tôi vừa đi diễn, vừa bù lỗ cho quán. Đó là thời điểm rất khó khăn, vất vả. Có những hôm phải làm tới khuya, đi diễn xong là nhảy vào làm. Chỉ có khách hàng là biết thôi còn khán giả không biết được chuyện đó.

Đến giai đoạn này, theo anh, làm rapper hay làm ông chủ dễ hơn?

Với tôi, làm rapper dễ hơn kinh doanh nhiều. Làm nghệ sĩ thì chỉ cần trau dồi bản thân thôi nhưng khi kinh doanh, tôi cần phải suy nghĩ nhiều hơn như làm sao trả tiền nhân viên, mặt bằng, làm sao cho nhân viên tốt hơn, giỏi hơn, làm sao cho quán kinh doanh nhiều hơn...

Phỏng vấn Đinh Tiến Đạt: Nếu còn ở showbiz, tôi muốn tử tế như Đen Vâu, cũng muốn ngồi ghế nóng Rap Việt vì... - Ảnh 6.

Đinh Tiến Đạt chia sẻ về showbiz Việt hiện tại

Trong những năm trước 2010, có thể nói Mr.Dee là nam rapper đắt show nhất nhì trong showbiz Việt. Có bao giờ anh nhớ lại thời điểm còn hoạt động sôi nổi trong showbiz và cảm thấy tiếc nuối không?

Trong những năm 2000, gần như cả nước biết đến Tiến Đạt, kể cả người lớn tuổi hay các em nhỏ. Đó là khoảng thời gian rất đẹp, rất đáng nhớ trong cuộc đời làm nghệ sĩ của tôi. Nhìn lại khoảng thời gian đó, tôi cũng tiếc một chút. Tuy nhiên, tôi hiểu được quy luật không thể tỏa sáng mãi mãi. Tôi cũng phải có những nốt thăng trầm. Nếu không còn là thời của mình, tôi phải lùi bước. Từ khi ngưng hát để tập trung kinh doanh, tôi ngưng rap. Thỉnh thoảng cũng thấy nhớ, nhưng nhớ quá khứ thôi còn kêu làm gì mới thì tôi không làm được.

Giờ đây nhìn lại thời điểm còn là rapper, điều gì làm anh nhớ nhất?

Điều làm tôi nhớ nhất chính là thời tôi nghệ sĩ được trân trọng lắm, vì không có scandal. Thời đó, có nhiều nghệ sĩ tài năng nhưng để khán giả yêu quý lại rất khó. Nghệ sĩ khi đó phải cố gắng sống sao để khán giả thấy rằng làm một người nghệ sĩ không hề đơn giản. Tôi cảm thấy may mắn, hạnh phúc và biết ơn vì khán giả yêu mến mình không chỉ vì tài năng mà còn vì nhiều thứ khác.

Phỏng vấn Đinh Tiến Đạt: Nếu còn ở showbiz, tôi muốn tử tế như Đen Vâu, cũng muốn ngồi ghế nóng Rap Việt vì... - Ảnh 8.

Tiến Đạt thấy showbiz Việt hiện nay như thế nào? Nhiều người nhận xét showbiz khá hỗn loạn.

Tôi thấy showbiz Việt ngày nay hỗn loạn vô cùng vì tôi không còn hiểu được nữa. Tôi không hiểu được tại sao bạn này lại nổi tiếng rồi ngày hôm sau lại mất tiêu. Tôi giống như người ở đâu chui ra, không hiểu gì về thế giới mà mình từng sống. Tôi thấy mình bơ vơ trong đó. Thực sự rất khó vì tôi với các bạn trẻ bây giờ như là 1 thế hệ khác.

Cuộc sống của người nghệ sĩ hiện nay cũng rất khổ. Nhất cử nhất động đều bị mọi người nhìn vào soi mói. Làm không tốt cũng bị chê mà làm tốt thì lại bị nói là "nghệ sĩ làm tốt là chuyện bình thường". Đơn giản như việc một người nghệ sĩ và một người bình thường cùng đi ngoài đường, nếu người thường nói chuyện lớn tiếng, không ai nói gì hết nhưng nếu người nghệ sĩ rơi vào trường hợp đó thì ngay hôm sau sẽ bị mọi người chỉ trích.

Đinh Tiến Đạt cho rằng bản thân hết thời nên mới rút khỏi showbiz. Anh có nghĩ nếu tái xuất sẽ còn phát triển hơn không vì rap hiện tại đã trở nên phổ biến với khán giả hơn?

Thật sự đây là thời của rap Việt. Một đứa trẻ cũng có thể rap được. Thời của Tiến Đạt thì rap rất khó vì rap giống với vè, giống với đọc thơ, câu chữ đều bị kiểm duyệt, không thể tự do viết một thứ mình muốn. Thời đại bây giờ công nghệ thông tin đã quá mạnh nên các bạn không cần phải kiểm duyệt nữa. Chính vì điều đó nên các bạn dễ dàng hơn trong việc viết ca khúc, thể hiện bản thân nhiều hơn. Thời nay là như vậy, các bạn giỏi hơn rất nhiều.

Nếu còn làm nghề, hướng đi của tôi có lẽ sẽ gần giống với Đen Vâu vì cũng thích viết về những vấn đề xã hội. Đen Vâu yêu rap và sinh tồn với rap. Với những suy nghĩ và câu chữ của Đen Vâu, tôi đánh giá Đen Vâu là một người tử tế thì mới có những ca khúc như vậy. Nếu Tiến Đạt tiếp tục với showbiz thì phải chăm chỉ giống Đen Vâu thì mới gặt hái được thành công.

Phỏng vấn Đinh Tiến Đạt: Nếu còn ở showbiz, tôi muốn tử tế như Đen Vâu, cũng muốn ngồi ghế nóng Rap Việt vì... - Ảnh 9.

Nhiều người cho rằng nếu còn hoạt động có lẽ Đinh Tiến Đạt sẽ là cái tên sáng giá ngồi ghế nóng các chương trình rap, điển hình là Rap Việt. Anh nghĩ thế nào về điều này?

Nếu còn hoạt động trong showbiz, tôi cũng muốn sẽ ngồi vào vị trí ghế nóng Rap Việt để hướng dẫn các bạn. Nhưng giờ tôi đã ngưng hoạt động rap rồi, nói về rap bây giờ gần như là bằng 0.

Một người nghệ sĩ muốn giỏi thì phải luyện tập, không thể nào chỉ có tố chất mà không luyện tập được. Rapper cũng vậy, phải dành thời gian bao nhiêu tiếng 1 ngày để tập viết, gieo vần, đưa ý tưởng lên giấy. Tôi thì gần như bỏ ngỏ, không làm gì. Giờ kêu quay lại, comeback hoành tráng là điều không thể, vì tôi không luyện tập.

Phỏng vấn Đinh Tiến Đạt: Nếu còn ở showbiz, tôi muốn tử tế như Đen Vâu, cũng muốn ngồi ghế nóng Rap Việt vì... - Ảnh 10.

Thời còn là rapper, anh có từng cảm thấy áp lực khi suy nghĩ phải ra các sản phẩm được khán giả đón nhận?

Khi hoạt động nghệ thuật trước đây, tôi không hề bị căng thẳng. Tôi cứ chăm chỉ làm, ra sản phẩm, cố gắng luyện tập thôi nên thời điểm đó tôi gặt hái được thành công rất sớm vì không bận tâm đến những thứ khác. Nhưng khi tôi ở trên đỉnh cao sớm quá rồi bất chợt im ỉm, rẽ hướng sang kinh doanh khiến cho tôi bị xao nhãng.

Có vẻ như tin đồn ngày xưa là đúng sự thật: Đinh Tiến Đạt không áp lực là do anh giàu sẵn rồi, đi hát cho vui thôi?

Tôi không phải là một thiếu gia giàu có. Nhưng do tôi kiếm được tiền sớm, từ thời còn đi học. Tự nhiên tôi cảm thấy việc kiếm tiền không quá khó khăn nên không áp lực thôi. Ngay thời điểm đó, một mình tôi tôi vẫn sống được dù ít tiền, nhiều tiền hay không có tiền. Kêu tôi ra ngoài đường ngủ tôi vẫn ngủ được, nằm lăn lóc ở đâu cũng vậy, giống như bụi đời. Có lẽ vì điều này nên khán giả phần nào nghĩ tôi không lo lắng về tiền bạc. Còn bây giờ tôi phải suy nghĩ lại, không chỉ còn mình tôi mà còn có rất nhiều "mình" theo.

Những nghệ sĩ cùng thời Đinh Tiến Đạt có gặp nhiều áp lực khi hoạt động nghệ thuật không?

Nhiều chứ. Xung quanh tôi, đa phần các bạn nghệ sĩ bị căng thẳng nếu không nổi tiếng vì họ sẽ phải bươn chải với cuộc sống hơn những người bình thường. 

Những người bình thường họ có thể đi làm những công việc bàn giấy, 1 ngày 8 tiếng xong về với gia đình nhưng người nghệ sĩ không làm được việc đó. Họ cực nhọc hơn, phải cố gắng giành giật từng chỗ hát để nhận một ít tiền đủ để trang trải cho cuộc sống. Họ phải đi hát show tỉnh, thời đó chỉ được 20 - 30 nghìn đồng cho một lần hát, chỉ đủ ăn một dĩa cơm thôi. Có người phải sống luôn trong đoàn và không được trả lương mà trả bằng cơm. Có người không được bầu show tôn trọng, khán giả không biết họ là ai. 

Khi nổi tiếng, nghệ sĩ không gặp áp lực về tiền bạc, còn những người chật vật mãi mà không nổi tiếng thì họ phải bỏ đi cái tôi, tự ái cá nhân để đi kiếm tiền bằng mọi cách.

Phỏng vấn Đinh Tiến Đạt: Nếu còn ở showbiz, tôi muốn tử tế như Đen Vâu, cũng muốn ngồi ghế nóng Rap Việt vì... - Ảnh 11.
Phỏng vấn Đinh Tiến Đạt: Nếu còn ở showbiz, tôi muốn tử tế như Đen Vâu, cũng muốn ngồi ghế nóng Rap Việt vì... - Ảnh 12.

Đinh Tiến Đạt chia sẻ về cuộc sống gia đình

Sau 5 năm kết hôn, cuộc sống hôn nhân của anh thay đổi thế nào?

Sau 5 năm, tình cảm vợ chồng tôi vẫn như trước. Còn về cuộc sống thì có nhiều điểm thay đổi hơn vì nhiều thứ phải lo. Lúc trước, hai người mỗi người một hướng còn hiện giờ cả hai tập trung vào một hướng chung là kinh doanh. Vợ tôi giỏi hơn về mặt con số, về nhân sự nên sẽ lo phần đó. Tôi lo phần chất lượng, kỹ thuật. Lúc trước chỉ có 1 quán cafe nhưng giờ là 3 quán, trong tương lai cũng chưa biết thế nào.

Việc vợ chồng cùng kinh doanh sẽ không tránh khỏi những lúc mâu thuẫn. Khi đó, anh chị sẽ giải quyết ra sao?

Tôi và bà xã thường trao đổi, gần như nói chuyện với nhau cả ngày về công việc, cuộc sống, đưa ra các quan điểm để mổ xẻ nên chắc chắn có những xích mích, liên tục là đằng khác. Nhưng quan trọng là cách hai vợ chồng đối diện và giải quyết thôi. Nhiều khi cãi nhau luôn mà, xong rồi thôi. Ai đúng hơn thì làm theo người đó. Có thể hai người ít nói giống nhau nên nhiều khi cãi xong bực quá im lặng luôn. Ai cảm thấy đúng thì làm, ai cảm thấy không đúng thì đứng qua một bên.

Điểm nào ở bà xã khiến anh bị thu hút?

Vợ tôi không phàn nàn về cuộc sống của tôi, không bắt tôi phải thay đổi. Tự nhiên, tôi cảm thấy có một người không bắt buộc mình làm gì cũng thấy lạ. Vợ tôi nhiều khi "bắt" tôi quay trở lại với đam mê, kêu "anh mua cái này cái kia đi, mua cái này mắc nè". Tôi thấy không ngăn rồi còn xúi nữa nên tôi thấy lạ lắm (cười).

Phỏng vấn Đinh Tiến Đạt: Nếu còn ở showbiz, tôi muốn tử tế như Đen Vâu, cũng muốn ngồi ghế nóng Rap Việt vì... - Ảnh 14.

Được biết vợ chồng anh sắp chào đón “thiên thần” thứ 2 chào đời. Lần thứ 2 biết tin lên chức bố cảm xúc có khác so với lần đầu?

Khi có bé đầu, tôi cảm thấy rất khó khăn và không biết làm sao để nuôi con. Lúc đó, tôi còn ham chơi, lo cho bản thân còn chưa xong, tôi không biết làm bố thế nào. Thế là tôi loay hoay lên các trang mạng, tìm kiếm trên Google cách chăm con, nuôi con. Hiện giờ, tôi đã có chút kinh nghiệm, tuy không nhiều nhưng cũng biết thay tã cho con thế nào, tắm cho con ra sao... Có em bé thứ 2, tôi cũng tự tin hơn vì có khả năng lo được.

Anh cảm thấy mình thay đổi ra sao sau khi làm bố?

Thay đổi 180 độ luôn. Tôi phải có kế hoạch cho bản thân mình, không thì sẽ rất lộn xộn. Tôi không nghiêm túc thì chắc chắn con mình sẽ không nghiêm túc. Tôi phải có kế hoạch, thắt chặt chi tiêu, không còn mua lung tung. Ngày trước, tôi thích gì thì mua đó. Nhiều khi cầm đồ trên tay xong lại không dùng. Khi có con, tôi cảm thấy những việc đó quá lãng phí. Tôi nhận ra mình phải thay đổi không thì con sẽ không có sữa uống. Tôi phải tự lập kế hoạch, thay đổi thói quen để phù hợp với gia đình. Ngoài ra, tôi cũng là một người bố nghiêm khắc, rất thương con nhưng tôi cũng muốn con có nề nếp một chút.

Bận rộn với việc kinh doanh, anh thu xếp thời gian dành cho gia đình thế nào?

Thường thì vợ tôi lo hết. Muốn mua sắm vật dụng gì trong gia đình thì vợ sẽ là người chi tiêu. Còn tôi thì hiện giờ không muốn mua gì hết. Nếu có mua thì mua những máy móc trong quán mà tôi cảm thấy thích để khi đến quán tôi ngắm được.

Từng có khoảng thời gian lăn lộn với âm nhạc, anh nghĩ thế nào nếu con trai sau này muốn đi theo con đường nghệ thuật như bố ngày trước?

Nếu con có máu nghệ thuật và muốn đi theo nghệ thuật, tôi sẵn sàng ủng hộ vì đó là sở thích của con. Tôi sẽ tìm mọi cách để hỗ trợ.

Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày