Phỏng vấn Bảo Ngọc: "Đôi khi sẽ có những sai lầm nhưng thật ra các Hoa hậu không muốn làm phiền lòng ai cả"

Thanh Trung - Hảo Ngô/ Ảnh, Clip: Đàm Gia Bảo/ Thiết kế: Anh Nhân, Theo Phụ Nữ Số 08:34 27/09/2023

Hành trình đương nhiệm vừa qua mang đến cho Bảo Ngọc nhiều cảm xúc, có cả vui vẻ lẫn nhiều thử thách cần phải đối mặt.

Vừa đăng quang Á hậu 1 Miss World Vietnam 2022, Bảo Ngọc được tin tưởng giao cho trọng trách đại diện nhan sắc Việt tại Miss Intercontinental 2022. Đây vừa là thử thách vừa là cơ hội đối với cô gái sinh năm 2001. Tuy nhiên, với nhiều cố gắng, Bảo Ngọc đã đăng quang ngôi vị cao nhất.

Cùng lúc đương nhiệm trọng trách của một Á hậu trong nước lẫn Hoa hậu quốc tế khiến Bảo Ngọc đôi khi như phải phân thân để làm tròn trách nhiệm của mình. Bên cạnh những ý kiến khen ngợi từ khán giả thì hành trình vừa qua, nàng hậu cũng vướng vào nhiều tranh cãi. Đằng sau vẻ mạnh mẽ khi đương đầu với sóng gió là một Bảo Ngọc đầy nội tâm và nhiều trăn trở.

Phỏng vấn Bảo Ngọc: Đôi khi sẽ có những sai lầm nhưng thật ra các Hoa hậu không muốn làm phiền lòng ai cả - Ảnh 2.

Hoa hậu Bảo Ngọc: "Tại sao phải vì một đám mây đen mà lại ở nhà, mình có thể cầm dù lên đi tiếp cũng được mà"

Nhìn lại hành trình vừa qua, danh hiệu Miss Intercontinental đã mang lại điều gì cho Bảo Ngọc?

Tôi được trao cho rất nhiều cơ hội, đi đến những sự kiện mà nếu không đương nhiệm thì chưa chắc có dịp góp mặt. Tôi được bước chân lên các sàn diễn lớn, điều mà trước đó tôi không nghĩ mình sẽ làm được, mặc dù mình cũng cao đó nhưng không tự tin lắm. Quan trọng nhất là tôi có cơ hội tập trung cho các vấn đề cộng đồng. Thật ra trước khi đăng quang tôi cũng đã hoạt động khá sôi nổi về vấn đề biến đổi khí hậu, các mục tiêu phát triển bền vững,... Sau này, ngôi vị Á hậu lẫn Hoa hậu cho tôi nền tảng về nguồn lực và có cơ hội để làm nhiều dự án hơn.

Bên cạnh đó thì cũng có những khó khăn, trước hết là mặt thời gian. Một lúc đảm nhận 2 vai trò đôi khi khiến tôi có cảm giác phải phân thân ra. Đôi khi cũng có những điều bối rối nhưng mà sau cùng thì tôi và ekip cũng tìm được cách tháo gỡ sao cho hợp lý.

Thông thường các Hoa hậu quốc tế rất bận rộn với nhiều lịch trình. Trong khi đó Bảo Ngọc và BTC Miss Intercontinental dường như hơi hạn chế các hoạt động hậu đăng quang. Nguyên nhân của việc này là gì?

Tôi là người Việt Nam đầu tiên đăng quang Miss Intercontinental. Việc không gần trụ sở và có sự khác biệt về văn hóa làm việc khiến trong khoảng thời gian đầu tôi phải học cách làm việc sao cho phù hợp với BTC. Ví dụ khoảng thời gian cuối năm ở Việt Nam thường mọi người sẽ rất bận rộn, nhưng khi nhắn tin phía BTC Hoa hậu Liên lục địa thì họ đang trong kỳ nghỉ đông, đó là điều mà mình phải hết sức tôn trọng.

Hay ở Việt Nam, sau đăng quang thì các Hoa hậu sẽ tất bật với nhiều hoạt động vì trước đó BTC đã vạch sẵn rồi. Tuy nhiên với Miss Intercontinental, mặc dù sau chiến thắng tôi rất sốt sắng để làm nhiều hoạt động nhưng không phải tất cả mọi thứ đều nằm trong kế hoạch của BTC. Mình phải tôn trọng nguồn lực và các hoạt động mà họ có.

Nói chung mỗi đất nước sẽ có cách làm việc khác nhau và sau thời gian đầu, tôi đã dần thích nghi cách làm việc từ phía tổ chức. Tôi rất quý những gì mà họ tạo cơ hội cho mình, cảm thấy trân trọng vì những khó khăn mà họ gặp phải khi làm việc với mình và ngược lại.

Phỏng vấn Bảo Ngọc: Đôi khi sẽ có những sai lầm nhưng thật ra các Hoa hậu không muốn làm phiền lòng ai cả - Ảnh 4.

Đăng quang Miss Intercontinental nhưng phải hạn chế hoạt động chỉ vì khoảng cách địa lý và khác biệt văn hóa làm việc, Bảo Ngọc có thấy thiệt thòi?

Tôi nghĩ mình đi thi là phải chấp nhận tổ chức đó như thế nào, với cả chuyện đi thi hay không là quyết định của tôi. Khi tôi đã chọn thì tôi phải tôn trọng những điều mà người ta mang đến. Mình không nên so sánh tổ chức này với tổ chức kia, vì đằng nào họ cũng là người cho mình cơ hội, dù có lớn hay nhỏ thì cũng phải trân trọng.

Điều quan trọng nhất không nằm ở những gì hữu hình mà là mối quan hệ có được sau cuộc thi. Mình được kết nối với 1 tổ chức nước ngoài, mình được hỗ trợ nhiều thứ. Vậy nên mình học cách làm việc với người ta, làm tốt những cơ hội mà họ mang đến, không được nề hà cái này nhỏ quá, cái kia to quá.

Bên cạnh những cơ hội thì danh hiệu Miss Intercontinental khiến Bảo Ngọc không ít lần trở thành tâm điểm của cộng đồng mạng. Bạn cảm thấy thế nào khi trong hành trình đương nhiệm lại đối diện nhiều cụm từ như “làm màu”?

Thật ra trong cuộc sống nếu bạn không làm cái này mà làm cái kia thì đằng nào cũng sẽ có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau. Nhưng tôi luôn giữ một tâm thế đó là dù sao đi nữa tôi cũng đã được các bạn theo dõi, có nhiều người biết đến và quan tâm mình, như vậy đã là điều rất đáng để trân trọng rồi.

Còn sự khác biệt giữa ý kiến của bạn với ý kiến của mình hay với những người khác thì là điều đương nhiên trong cuộc sống rồi. Tôi không có quyền gì để nói là cái này của mình đúng hay cái kia của bạn sai. Điều quan trọng cuối cùng là mọi người vẫn dành thời gian và tình cảm cho mình.

Phỏng vấn Bảo Ngọc: Đôi khi sẽ có những sai lầm nhưng thật ra các Hoa hậu không muốn làm phiền lòng ai cả - Ảnh 5.

Nhiều người cho rằng một Hoa hậu mà gặp phải dư luận trái chiều cũng có mặt lợi, vì dù sao đi nữa cái tên của cô ấy đã được nhắc đến giữa rất nhiều nàng hậu khác. Bảo Ngọc nhìn nhận thế nào về quan điểm này?

Tôi là 1 người rất thích bình luận, đưa ra quan điểm về những vấn đề khác nhau nhưng lại không thích tranh luận những điều mà mình biết nó không có hồi kết hay có một đáp án thoả đáng. Không riêng gì Bảo Ngọc mà các nàng hậu đều cảm thấy rất may mắn và trân trọng khi được sự quan tâm của mọi người. Ai cũng muốn mang đến nhiều điều tốt đẹp với công chúng nhưng trong lúc đương nhiệm, đôi khi sẽ có những sai lầm mắc phải hay làm gì đó không đúng với kỳ vọng của những người yêu thương.

Thật ra là tụi mình không muốn làm phiền lòng ai cả, những người yêu thương giống như người thân trong nhà vậy, đâu ai muốn làm người nhà mình thất vọng đâu. Cho nên như Bảo Ngọc nói, hành trình nào cũng sẽ có thăng có trầm nhưng đến cuối cùng, Hoa hậu phải hiểu được tâm tư, tình cảm của mọi người để có thể cải thiện và tiếp tục phát triển trong tương lai.

Phỏng vấn Bảo Ngọc: Đôi khi sẽ có những sai lầm nhưng thật ra các Hoa hậu không muốn làm phiền lòng ai cả - Ảnh 6.

Do cùng công ty và đều là những người đạt danh hiệu quốc tế nên nhiều người hay mang thành công của Bảo Ngọc và Thùy Tiên ra so sánh. Khi bị nói “lép vế” hơn ai đó thì nhiều người thấy khó chịu, còn Bảo Ngọc thì sao?

Quan điểm của tôi vẫn vậy, tôi sẽ chấp nhận điều đó. Lúc đi thi, tôi cũng chưa hoàn toàn hiểu rõ danh hiệu đó sẽ mang cho mình những gì, hay ở mức độ nào. Nhưng cuối cùng, lựa chọn đi thi hay không nó vẫn nằm ở mình, không ai bắt Bảo Ngọc đi thi cả. Cho nên, tôi hoàn toàn tôn trọng những điều mọi người nói về danh hiệu của mình hay những điều mà cuộc thi khác có mà mình không có, tất cả đều không sao cả. Quan trọng là tôi sẽ cố gắng gây dựng cho bản thân mình một điều gì đó, chứ nếu bị cuốn vào sự so sánh thì so sánh với người này mình sẽ thiếu thứ này, với người kia chắc chắn sẽ thiếu điều kia, như vậy đến khi nào mới có hồi kết.

Thay vì so sánh thì mình hãy nhìn lên, nhìn những người giỏi hơn mình, có nhiều hơn mình, và xem họ như là những người đến giúp mình. Bởi vì trong cuộc sống, những người đến giúp được bạn thì họ có nhiều hơn bạn hay giỏi hơn bạn ở 1 khía cạnh nào đó. Tôi cũng vậy, tôi luôn nhìn vào những người đi trước, bởi vì tôi nghĩ những người giỏi hơn mình không phải là người cho mình cảm giác tự ti, mà họ là người đến để giúp mình trở nên tốt hơn.

Phỏng vấn Bảo Ngọc: Đôi khi sẽ có những sai lầm nhưng thật ra các Hoa hậu không muốn làm phiền lòng ai cả - Ảnh 7.

Cách đối diện với những ý kiến trái chiều thể hiện Bảo Ngọc là cô gái mạnh mẽ, cứng rắn. Nhưng có khi nào Bảo Ngọc cảm thấy yếu đuối, mỏng manh và cần sự chia sẻ của người thân thiết?

Chắc chắn là có tại mình cũng là con gái, cũng là con người, đâu phải lúc nào cũng gồng lên được. Thật ra tôi không nghĩ mình mạnh mẽ đâu, ngoài kia còn nhiều người mạnh mẽ hơn mình nhiều kia kìa. Nhưng tôi luôn có niềm tin và luôn dùng nó để trấn an bản thân rằng điều gì rồi cũng sẽ qua, dù mình có buồn đi chăng nữa thì trời ngoài kia vẫn xanh mà, cho nên không có gì phải chùn bước cả. Mình được phép buồn ngày hôm nay nhưng ngày mai lại bước tiếp, không sao hết. Còn nếu cảm thấy yếu đuối quá thì đi về với mẹ một buổi, đi về thăm bé cún ở nhà chẳng hạn. Thì những điều hạnh phúc bé nhỏ sẽ làm cho mình cảm thấy ngoài những điều tiêu cực thì đâu đó trong cuộc sống này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp lắm. Cho nên tại sao phải vì một đám mây đen mà lại ở nhà, mình có thể cầm dù lên đi tiếp cũng được mà, không sao hết.

Phỏng vấn Bảo Ngọc: Đôi khi sẽ có những sai lầm nhưng thật ra các Hoa hậu không muốn làm phiền lòng ai cả - Ảnh 8.

Có thể thấy Bảo Ngọc rất cởi mở trong chuyện chia sẻ công việc, học tập, ngôi vị nhưng về gia đình thì bạn có phần kín đáo hơn. Điều này xuất phát từ sở thích hay do nguyên nhân gì, Bảo Ngọc tiện chia sẻ chứ?

Không chỉ một mình tôi mà rất nhiều người sẽ chọn giữ sự riêng tư cho gia đình mình. Có thể mình quen sống dưới ánh đèn sân khấu, với sự quan tâm của công chúng nhưng không phải ai trong gia đình cũng sẵn sàng chia sẻ cuộc sống riêng tư cho nhiều người. Cho nên tôi nghĩ nếu bảo vệ được điều gì thì cố gắng bảo vệ nó.

Ví dụ như em trai của tôi cũng là 1 người khá kín tiếng và không thích xuất hiện quá nhiều trên mạng xã hội. Điều đó tôi sẽ phải rất tôn trọng và tôi cũng thẳng thắn rằng “nếu em cảm thấy không thoải mái với điều gì thì chị sẽ không chia sẻ”. Tương tự với cha mẹ của tôi cũng vậy. Gia đình của Bảo Ngọc cũng không phải là một gia đình quá êm ả nhưng tôi không thích nói về những điều đó. Thứ nhất là tôi không muốn kể tội ai bởi vì tất cả mọi chuyện cũng đã qua rồi. Thứ hai, tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất đối mình bây giờ là cha mẹ và em trai được sống vui vẻ. Thế nên không cần phải cái gì mình cũng chia sẻ cả.

Phỏng vấn Bảo Ngọc: Đôi khi sẽ có những sai lầm nhưng thật ra các Hoa hậu không muốn làm phiền lòng ai cả - Ảnh 9.

Nếu không phải Hoa hậu thì Bảo Ngọc hiện tại sẽ là người như thế nào?

Tôi là sinh viên học Quản trị kinh doanh chuyên ngành Marketing, tôi đã có khoảng thời gian nghiên cứu về ngành nghề của mình nên dù có là Hoa hậu hay không thì tôi vẫn sẽ là một cô gái mang năng lượng tích cực và theo đuổi con đường sự nghiệp của mình. Với cả tôi cũng muốn mình sẽ phát triển theo hướng hoạt động xã hội vì khi thực hiện những dự án cộng đồng, tôi không chỉ thỏa được đam mê mà còn được thể hiện khả năng, bản lĩnh của chính mình. Tôi thích những công việc cần ngoại giao, được đi đây đó, đồng hành cùng nhiều tổ chức và làm nhiều điều tích cực cho xã hội. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, nếu Bảo Ngọc là cô sinh viên thì những điều đó sẽ khó khăn đôi chút, nên nhờ danh hiệu Hoa hậu mà mình đã đẩy tiến độ của những cái việc đó nhanh hơn một xíu.

Chuẩn bị Bảo Ngọc sẽ có màn final walk ở Ai Cập. Bạn đã chuẩn bị thế nào cho khoảnh khắc ý nghĩa này?

Tôi nghĩ mình sẽ cần phải có một khoảng thời gian để ngồi nhìn lại hành trình vừa qua của mình. Suốt thời gian qua có nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau nên là tôi nghĩ bản thân cần có khoảng không gian và thời gian lặng lại. Với final walk, tôi thật sự muốn nó sẽ là một dấu ấn đặc biệt, không chỉ khép lại hành trình của mình mà còn là dịp để hai tiếng “Việt Nam” một lần nữa được vang lên thật đẹp trên đấu trường nhan sắc quốc tế.

Phỏng vấn Bảo Ngọc: Đôi khi sẽ có những sai lầm nhưng thật ra các Hoa hậu không muốn làm phiền lòng ai cả - Ảnh 10.

Cách đây không lâu thì Bảo Ngọc cũng có màn final walk với cương vị Á hậu 1 Miss World Vietnam 2022. Final walk là khoảnh khắc ý nghĩa nhưng bên lề lại xuất hiện nhiều ý kiến không tích cực. Là tâm điểm khi đó, Bảo Ngọc có cảm xúc gì?

Tôi luôn là người sẽ đón nhận mọi thứ, nó diễn ra như thế nào thì mình sẽ cho nó diễn ra như thế đó, và mình cũng không buồn. Tôi nghĩ điều gì xảy ra cũng là một bài học để mình rút kinh nghiệm và nó cũng là một điều dẫn lối cho những điều nào đó trong tương lai, cho nên tôi sẽ không quá đặt nặng cảm xúc cho mình trong khoảng thời gian đó. Tôi thấy quan trọng nhất là mình biết bản thân cần trân trọng điều gì.

Sau khi hoàn thành nhiệm kỳ Miss Intercontinental, Bảo Ngọc có những dự định gì tiếp theo?

Trước tiên tôi sẽ hoàn thành bằng đại học của mình và sau đó sẽ học Cao học ở một trường nước ngoài, nhưng mà học online từ xa hay sang đó học trực tiếp thì tới đó mới tính được. Tôi sẽ cố gắng trau dồi thêm về học vấn để có profile tốt, sẽ cố gắng phát triển bản thân và tham gia nhiều các chương trình quan tâm đến những vấn đề toàn cầu.

Bảo Ngọc có nhiều dự định về sự nghiệp, con đường học tập nhưng chưa nghe bạn đề cập đến chuyện tình cảm?

Duyên tới thì nó tới, cho nên cũng không có lên kế hoạch được. Mọi người hay nói kế hoạch hoá gia đình chứ đâu có ai nói kế hoạch hoá người yêu hay tình cảm đâu cho nên là giờ kêu tôi chia sẻ về tình cảm thì cũng không biết nữa. Giờ tôi dự định có người yêu đi chăng nữa nhưng người yêu không tới thì sao. Thật ra mình cũng muốn có người yêu lâu rồi, từ hồi học cấp 3 tới giờ nhưng mà… không có.

Bây giờ mọi người biết Bảo Ngọc đang bị áp lực gì không? Áp lực đồng trang lứa á. Những người bạn học chung cấp 3 với mình ở Cần Thơ đang dần gửi thiệp cưới cho mình, tự nhiên mình bị hoảng loạn á mọi người, kiểu mình cảm thấy sao nhanh quá. Nhiều khi ba mẹ tôi hỏi là không biết chừng nào mới có cháu, mà tôi nói “chắc còn lâu lắm".

Bảo Ngọc vẫn đang ở độ tuổi rất trẻ và nhiều còn nhiều cơ hội thi quốc tế. Liệu Miss Intercontinental có phải là cuộc thi quốc tế cuối cùng của bạn?

Miss Intercontinental là cuộc thi quốc tế đầu tay của một cô gái còn rất là trẻ. Tôi năm nay mới 22 tuổi thì còn nhiều cơ hội nữa ở phía trước. Nhưng tôi không thể khẳng định ngay lúc này là có thi thêm cuộc thi quốc tế nào nữa hay không. Bởi vì thật ra khi đạt được danh hiệu ở Hoa hậu Liên lục địa thì tôi thấy mình phải có trách nhiệm để hoàn thành sứ mệnh với cuộc thi này một cách tốt nhất trước, sau đó mới có thể suy nghĩ đến những điều khác được. Định hướng lúc này của tôi chính là tập trung hoàn thành nhiệm kỳ của mình cũng như giải quyết mục tiêu ban đầu đã đặt về học hành, sự nghiệp trước, còn dự định sau đó thể nào thì phải phụ thuộc vào hành trình mà mình khai phá tiếp nữa.

Phỏng vấn Bảo Ngọc: Đôi khi sẽ có những sai lầm nhưng thật ra các Hoa hậu không muốn làm phiền lòng ai cả - Ảnh 11.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm