Phỏng vấn 25 tỉ phú, 100 triệu phú tự thân chỉ ra: Người giàu không mong chờ trúng số, họ có 3 đặc điểm chung để làm chủ cuộc chơi làm giàu, làm gì cũng kiếm bộn tiền

Lưu Ly, Theo Nhịp Sống Thị Trường 15:00 18/11/2022

Không phí thời gian cho những điều vô bổ, không quyết định theo cảm tính, luôn kiên nhẫn và biết nhìn xa trông rộng là những thứ góp phần làm nên thành công của người giàu.

Phỏng vấn 25 tỉ phú, 100 triệu phú tự thân chỉ ra: Người giàu không mong chờ trúng số, họ có 3 đặc điểm chung để làm chủ cuộc chơi làm giàu, làm gì cũng kiếm bộn tiền - Ảnh 1.

Mọi người tiếp cận tiền theo cách khác nhau, trong đó những người giàu luôn có cách tiếp cận đầy thú vị, giúp họ làm nên thành công mà ai cũng ngưỡng mộ.

Mới đây, một cuộc phỏng vấn thú vị trên 25 tỉ phú và hơn 100 triệu phú tự thân, bao gồm cả những nhà đầu tư nổi tiếng như Howard Marks và Cathie Woods, đã tiết lộ một phần đặc điểm trong tư duy của những người giàu này, thứ đã khiến họ trở nên khác biệt với phần còn lại

Theo đó, ngay từ khi mới bắt đầu gây dựng sự nghiệp, cũng như trong suốt đời hoạt động kinh doanh, đầu tư, những người giàu không bao giờ có cái gọi là "tư duy trúng số" – tức niềm tin rằng có một con đường tắt nào đó dẫn đến sự giàu có ngay lập tức nhờ may mắn ngẫu nhiên. Họ không bao giờ nghĩ đến yếu tố may mắn, chỉ đặt niềm tin duy nhất vào chính mình.

Thay vì tư duy đó, dưới đây là đặc điểm mà những người giàu đều có, và bất kỳ ai cũng nên học tập:

1. Không hành động vì sợ hãi hay bốc đồng

Phỏng vấn 25 tỉ phú, 100 triệu phú tự thân chỉ ra: Người giàu không mong chờ trúng số, họ có 3 đặc điểm chung để làm chủ cuộc chơi làm giàu, làm gì cũng kiếm bộn tiền - Ảnh 2.

Những người thành công nhất về tài chính đều có niềm đam mê tìm lời giải cho các vấn đề khó — và họ cũng xoay xở trên thị trường chứng khoán theo cách tương tự.

Khi được phỏng vấn, tỉ phú Howard Marks, người đồng sáng lập Oaktree Capital Management, đã chia sẻ về cách bản thân vượt qua các giai đoạn biến động như cuộc suy thoái kinh tế thế giới và những ngày đầu của đại dịch Covid.

Trong những hoàn cảnh đó, thay vì đưa ra quyết định dựa trên nỗi sợ hãi, vị tỉ phú chia sẻ rằng ông tập trung vào các dữ liệu đang có và các cơ hội tiềm năng, thay vì những rủi ro hoặc điểm yếu.

Sử dụng cách tiếp cận này, ông đã đặt cược thành công vào khoản nợ khó khăn của công ty trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, mang lại cho các nhà đầu tư của Oaktree khoảng 6 tỷ USD tiền lãi.

Nếu phải đối mặt với những điều bất định, hãy loại bỏ yếu tố cảm xúc như tỉ phú Marks đã làm, và tìm cách xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình.

2. Kiên nhẫn và suy nghĩ dài hạn

Phỏng vấn 25 tỉ phú, 100 triệu phú tự thân chỉ ra: Người giàu không mong chờ trúng số, họ có 3 đặc điểm chung để làm chủ cuộc chơi làm giàu, làm gì cũng kiếm bộn tiền - Ảnh 3.

Một trong những yếu tố lớn nhất làm nên thành công của Warren Buffett là ông đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng, tăng giá trị trong nhiều thập kỷ, bất kể giá cổ phiếu của họ có ở mức nào, tại bất kỳ thời điểm nào.

Nhiều tỷ phú ngưỡng mộ cách tiếp cận của Buffett và mức độ kiên nhẫn mà chiến lược này đòi hỏi. Tại một hội nghị, Brian Chesky, người đồng sáng lập Airbnb, đã kể về bữa trưa đáng nhớ mà ông đã có với Jeff Bezos và Buffett.

Trong bữa trưa đó, Bezos gợi nhớ lại một trong những cuộc gặp đầu tiên giữa ông với Buffett, trong đó ông hỏi Buffet: "Chiến lược đầu tư của anh thật đơn giản. Nhưng tại sao mọi người không cứ thế mà làm theo?"

"Bởi vì chẳng ai muốn làm giàu từ từ cả", Buffett trả lời.

3. Nói "không" nhiều hơn nói "có"

Tỉ phú David Rubenstein, nhà đồng sáng lập công ty cổ phần tư nhân Carlyle Group, cũng là một trong số các tỉ phú được phỏng vấn. Ông là một nhà từ thiện, từng giữ cương vị lãnh đạo nhiều công ty lớn. Ông cũng đã viết 3 cuốn sách và cả đảm nhiệm dẫn chương trình "Lịch sử với David Rubenstein" của PBS.

Khi được hỏi làm sao ông có thể làm được nhiều việc như vậy, David đã nhanh chóng thống kê ra tất cả những điều ông không làm: Không chơi gôn, không uống rượu, không tốn thời gian xem Netflix. David gạt bỏ tất cả những tác nhân mà ông tin rằng sẽ làm cạn kiệt quỹ thời gian của mình.

Tỷ phú Jesse Itzler cũng tán thành về sức mạnh của việc nói "không". Ông là nhà đồng sáng lập Marquis Jet, một trong những công ty thẻ máy bay phản lực tư nhân lớn nhất thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn podcast, tỷ phú Jesse Itzler chia sẻ: "Tuổi 20 và 30 là thời điểm tuyệt vời để nói 'có'. "Ai cũng muốn kết nối mạng, giao tiếp và gây dựng. Nhưng cuối những năm 40 trở đi là thời điểm tuyệt vời để nói 'không' và phải kiểm soát hoàn toàn quỹ thời gian của bản thân."

Tỉ phú cũng chia sẻ một mẹo mà ông vẫn áp dụng để nói "không" với ai đó một cách thật khôn khéo: "Hãy tỏ ra hào phóng. Sẵn sàng gửi quà hoặc nhận trả tiền cho một hóa đơn kể cả khi không tham gia cùng. Chọn không làm điều gì đó không có nghĩa là đứng ngoài cuộc chơi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm