Phỏng vấn 225 triệu phú, tôi rút ra một thói quen tạo nên tài sản khổng lồ: Việc đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được

Lam Phương, Theo Trí Thức Trẻ 19:08 01/08/2022

Đây cũng là thói quen được nhiều tỷ phú, bao gồm "thần chứng khoán" Warren Buffett ủng hộ.

Tom Corley là kế toán, nhà lập kế hoạch tài chính và là tác giả của 2 cuốn sách "Những đứa trẻ giàu có: Cách nuôi dạy con cái chúng ta hạnh phúc và thành công trong cuộc sống" và "Thói quen giàu có: Thói quen thành công hàng ngày của những người giàu có".

Năm 2004, Tom Corley bắt đầu thực hiện nghiên cứu thói quen giàu có kéo dài 5 năm để khám phá cách những người giàu nhất thế giới nghĩ về tiền của họ. Corley đã phỏng vấn 225 triệu phú và nhận thấy có 4 kiểu triệu phú chính.

1. Nhà đầu tư tiết kiệm: Bất kể công việc hàng ngày của họ là gì, họ luôn coi tiết kiệm và đầu tư là một phần của thói quen hàng ngày. Họ không ngừng suy nghĩ về những cách thông minh để phát triển sự giàu có của mình.

2. Người "leo núi" trong công ty: Họ làm việc cho công ty lớn và dành toàn bộ thời gian, sức lực để leo lên các nấc thang sự nghiệp, cho đến khi đạt được vị trí cấp cao với mức lương không nhỏ.

3. Người có kỹ thuật cao: Họ là một trong những người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ và được trả khoản tiền cao cho kiến ​​thức và chuyên môn sâu. Giáo dục chính quy, bằng cấp cao (ví dụ, về luật hoặc y khoa), thường có trong hồ sơ của họ.

4. Người theo đuổi giấc mơ: Các cá nhân trong nhóm này đều theo đuổi ước mơ, chẳng hạn như bắt đầu công việc kinh doanh của riêng họ, trở thành diễn viên thành công, nhạc sĩ hay tác giả bán chạy nhất. Những người mơ mộng yêu công việc họ làm. Niềm đam mê đó thể hiện bằng số dư tài khoản ngân hàng của họ.

Phỏng vấn 225 triệu phú, tôi rút ra một thói quen tạo nên tài sản khổng lồ: Việc đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: CNET.

Một trong những điểm chung của các nhóm 1, 2 và 3 trong nghiên cứu là tính tiết kiệm. Đối với những triệu phú này, sự tiết kiệm bắt đầu ngay từ khi họ nhận được đồng lương đầu tiên.

88% triệu phú mà Corley phỏng vấn cho biết tiết kiệm là yếu tố quan trọng đối với thành công tài chính lâu dài. Trong số 225 triệu phú, Corley nhận thấy rằng một người mất trung bình 12-32 năm để tích luỹ được khối tài sản ròng từ 3-7 triệu USD.

Theo Corley, mỗi nhà đầu tư tiết kiệm trong nghiên cứu của anh hàng tháng đều tự động tiết kiệm tối thiểu 20% tiền lương. Việc tiết kiệm một tỷ lệ nhất quán có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình trong tương lai.

Nhờ thói quen tiết kiệm đều đặn, khoản tiền của họ tăng lên theo thời gian. Khi mới bắt đầu, khoản lãi chưa đáng là bao. Nhưng sau 10 năm, họ bắt đầu tích luỹ được khối tài sản đáng kể.

Trong khi đó, các triệu phú theo đuổi giấc mơ và khởi nghiệp (thuộc nhóm 4) ít có khả năng tiết kiệm, đặc biệt là trong giai đoạn đầu theo đuổi giấc mơ. Bất kỳ khoản tiết kiệm nào họ có đều được sử dụng làm vốn để tài trợ cho kế hoạch khởi nghiệp.

Tuy nhiên, điều thú vị là một khi những người thuộc nhóm 4 đạt được thành công, họ ngay lập tức xoay trục và bắt đầu đầu tư vào thu nhập.

Việc tiết kiệm tiền đòi hỏi bạn cần thực hiện được 3 điều. Thứ nhất là nhận thức cách tiêu tiền. Thứ hai là tập trung vào chất lượng. Các khoản chi tiêu nên dành cho sản phẩm và dịch vụ chất lượng. Cuối cùng mua sắm mặc cả, tức chi tiêu ít nhất có thể bằng cách mua sắm với mức giá thấp nhất.

Tiết kiệm là một trong những mảnh ghép của câu đố "Thói quen giàu có". Khi càng có nhiều tiền tiết kiệm, bạn càng có thể đầu tư nhiều hơn.

Phỏng vấn 225 triệu phú, tôi rút ra một thói quen tạo nên tài sản khổng lồ: Việc đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 2.

Tom Corley là tác giả của hai cuốn sách "Những đứa trẻ giàu có" và "Thói quen giàu có". Ảnh: Eric Vitale.

Theo CNBC Make It

https://cafef.vn/phong-van-225-trieu-phu-toi-rut-ra-mot-thoi-quen-tao-nen-tai-san-khong-lo-viec-don-gian-nhung-khong-phai-ai-cung-lam-duoc-20220801094807798.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm