Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” gắn liền với thanh niên

Xuân Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 20/10/2017

Được khởi xướng từ ĐH Hội LHTN Việt Nam lần thứ 7 (nhiệm kỳ 2014 – 2019), cho đến nay, phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" đã ngày càng lan tỏa rộng và đi vào cuộc sống của thanh niên.

Thời gian qua, thực hiện phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi", nhằm cổ vũ thanh niên thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể. Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã xây dựng nhiều hoạt động thiết thực, đồng thời triển khai, chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện đúng nội dung của phong trào nhằm tuyên truyền, giáo dục, bồi đắp thêm tình yêu Tổ quốc trong đông đảo thanh niên như: Thanh niên sống đẹp - sống có ích; xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị; xung phong bảo vệ Tổ quốc; thi đua lập thân, lập nghiệp, xung kích trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế...

Lan toả từ phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

Phong trào được khởi xướng từ ĐH Hội LHTN Việt Nam lần thứ 7, nhiệm kỳ 2014 – 2019. Trong giai đoạn 2014 - 2017, công tác Hội và phong trào thanh niên trong cả nước đã bám sát nghị quyết của ĐH đề ra. Đặc biệt phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" ngày càng lan tỏa rộng và đi vào cuộc sống của thanh niên. Hội các cấp đã triển khai các hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân, xây dựng được nhà nhân ái...

Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” gắn liền với thanh niên - Ảnh 1.

Với phương châm mình vì mọi người, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, sống có lý tưởng cao đẹp, sẵn sàng cống hiến cho đất nước..., cuộc vận động "Thanh niên sống đẹp - sống có ích" đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Để nét đẹp đó trở thành thói quen, tính cách, nhân cách của mỗi thế hệ thanh niên, các cấp bộ hội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị để lựa chọn những việc làm phù hợp. 

Trong đó, phong trào "Cưới theo nếp sống mới", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" được triển khai sâu rộng, từng bước đẩy lùi những hủ tục mê tín dị đoan vốn tồn tại ở nhiều địa phương. Cùng với đó, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng được các cấp bộ hội nỗ lực chuyển tải đến hội viên, thanh niên với nhiều nội dung phong phú, như: Xây dựng tiêu chí phấn đấu, rèn luyện cụ thể; phát hiện, bình chọn, tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, tổ chức chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam"... Nhiều thanh niên đã học và làm theo lời Bác bằng những công trình, phần việc cụ thể, gần gũi với đời sống, học tập, lao động hàng ngày.

Phong trào xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ cả nước đã và đang khẳng định tinh thần hăng hái đi đầu của thanh niên trong các phong trào tình nguyện. Nhiều chương trình như "Tình nguyện mùa đông", "Xuân tình nguyện" hay "Tháng ba biên giới" được 100% các cơ sở hội triển khai với nhiều phần việc hướng về cơ sở. Ngoài ra, nhiều chương trình như tiếp sức mùa thi, cuộc vận động "Thanh niên với văn hóa giao thông", chương trình hiến máu tình nguyện, ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" cũng được triển khai sâu rộng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” gắn liền với thanh niên - Ảnh 2.

Ảnh: Hải Lâm

Phong trào xung phong bảo vệ Tổ quốc được cụ thể hóa thành nhiều hoạt động như: Tổ chức các diễn đàn với nhiều chủ đề về "Thắm tình quân dân", "Hướng về biên cương Tổ quốc", "Thanh niên với người lính", "Biên giới hải đảo trong trái tim tôi", tổ chức gặp mặt các nhân chứng lịch sử.

Tình yêu Tổ quốc được thể hiện từ những điều đơn giản nhất, cụ thể nhất như không ngừng rèn luyện và học tập, say mê và hết mình với công việc; biết cống hiến và dấn thân vì cộng đồng; xung kích, tình nguyện đảm nhận những việc mới, việc khó...

Cụ thể hoá tình yêu đất nước qua phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

Phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" được xem là trách nhiệm chính trị, trách nhiệm công dân, là tình cảm của thanh niên với Tổ quốc, với nhân dân, thì phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" cần cổ vũ lòng yêu nước của thanh niên bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Bắt đầu bằng việc khơi gợi trong từng người lối sống trung thực, trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng; gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hỗ trợ, động viên người trẻ sống nghị lực, có ý chí vươn lên trong mọi hoàn cảnh, khắc phục khó khăn, trở ngại; thi đua học tập, lao động sáng tạo, sản xuất, kinh doanh, lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng cho bản thân và đất nước. Bên cạnh đó, cần khẳng định trách nhiệm của tuổi trẻ là xung kích, tình nguyện, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có ý thức chia sẻ và cống hiến vì cộng đồng, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu và làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần.

Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” gắn liền với thanh niên - Ảnh 3.

Ảnh: Vũ Đông

Ðể làm được điều đó, các chương trình, hoạt động của Hội cần phù hợp giữa lợi ích của tổ chức và nhu cầu của thanh niên, phù hợp với đặc điểm, tính cách của giới trẻ. Nên chú ý, trong giai đoạn hiện nay, cần nhận thức và giải quyết một cách biện chứng, hài hòa các mối quan hệ giữa phẩm chất và năng lực; lý tưởng và lợi ích; cống hiến và hưởng thụ; lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể... không nên đơn giản, tuyệt đối hóa một mặt nào. Tuy nhiên, vấn đề cống hiến, hy sinh cho lý tưởng cách mạng luôn được đặt lên hàng đầu. 

Từ đó cho thấy, tập hợp, đoàn kết rộng rãi và giáo dục thanh niên phải bằng những hình thức và biện pháp thích hợp, để giúp thanh niên trải nghiệm và trưởng thành thông qua phong trào hành động cách mạng.

Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” gắn liền với thanh niên - Ảnh 4.

Ảnh: Xuân Tùng

Thời gian tới, Hội LHTN Việt Nam các cấp cần tuyên truyền, phổ biến, đưa phong trào yêu nước này đến với thanh niên theo hướng gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tăng cường công tác giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng; giáo dục thanh niên ra sức học tập, rèn luyện đạo đức, tri thức, sức khỏe, bản lĩnh, lý tưởng sống; giáo dục văn hóa, cách ứng xử, quan hệ xã hội của thanh niên; chú ý tuyên truyền, giáo dục pháp luật, ý thức công dân cho thanh, thiếu nhi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động, triển khai các mô hình khuyến khích tuổi trẻ sáng tạo, cống hiến, các hoạt động hướng về biên giới, hải đảo; quan tâm xây dựng môi trường học tập, vui chơi, giải trí tốt hơn cho thanh niên, giúp họ có được việc làm, thu nhập để ổn định cuộc sống. Chú trọng chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, trong đó trọng tâm là nâng cao chất lượng hội viên, nhưng trước hết mỗi cán bộ đoàn, hội phải tự mình nâng cao trách nhiệm, tính gương mẫu, làm gương cho hội viên, thanh niên; đồng thời, các hoạt động của Hội phải có tính dẫn dắt, định hướng giới trẻ tới các giá trị yêu nước, nhân văn. Hội cũng cần giáo dục thanh niên không chỉ biết vượt qua khó khăn, gian khổ, trở ngại trong cuộc sống, mà còn biết vượt qua những cám dỗ, để vươn lên trong học tập, lao động, góp sức làm giàu cho đất nước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm