Phong thuỷ cổng nhà: Những yếu tố nào cần được gia chủ quan tâm?

HÀ LINH/ VTC News, Theo VTC News 10:57 25/02/2023

Tìm hướng cổng hợp mệnh, đo chiều cao chuẩn... là những yếu tố cần quan tâm trong phong thuỷ cổng nhà, được cho là sẽ giúp gia chủ thịnh vượng, may mắn.

Theo quan niệm phong thủy, cổng nhà có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Phong thủy cổng nhà nếu làm đúng sẽ giúp thu hút tài lộc, mang may mắn đến cho người sống trong nhà.

Để gia đình nhận được những nguồn sinh khí tốt, gia chủ nên quan tâm những điều sau trong phong thuỷ cổng nhà.

Phong thuỷ cổng nhà: Những yếu tố nào cần được gia chủ quan tâm? - Ảnh 1.

Phong thuỷ cổng nhà bao gồm nhiều yếu tố như xác định hướng cổng, hình dạng cổng...

Xác định hướng cổng hợp mệnh

Theo phong thuỷ cổng nhà, việc xác định hướng cổng phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ giúp gia đình thu hút được nhiều tài lộc.

Với gia chủ mệnh Hoả: Nên tránh đặt cổng theo hướng Bắc, vì đây là hướng thuộc hành Thủy, khắc với mệnh Hoả. Với gia chủ mệnh Kim: Không nên làm cổng theo hướng Nam, bởi đây là hướng thuộc Hỏa, gây xung khắc. Gia chủ có thể dựng cổng mang dáng vòm cong, tròn, có màu bạc, trắng sáng và vật liệu thiên về kim loại.

Với gia chủ mệnh Thủy: Để giữ được tài lộc cho gia đình, những gia chủ mệnh Thuỷ không được dựng cổng theo hướng Tây Nam, Đông Bắc bởi đây là hướng hành Thổ, xung khắc với mệnh Thuỷ. Ngoài hướng cổng, bạn cũng có thể cân nhắc để gam màu cửa là đen hoặc xanh biển.

Với gia chủ mệnh Mộc: Không nên làm cổng hướng Tây và Tây Bắc bởi đây là các hướng thuộc Kim, tương khắc với Mộc và sẽ gây nhiều khó khăn trong cuộc sống. Cổng nhà nên được làm bằng sắt hay bằng gỗ sơn xanh lá cây với nhiều thanh đặt song song nhau, đáp ứng yêu cầu phong thuỷ của gia chủ mệnh Mộc.

Xác định chiều cao cổng hợp lý

Theo phong thuỷ cổng nhà, chiều cao cổng cần căn cứ vào thước Lỗ Ban, cây thước thường được sử dụng để đo đạc khi xây dựng nhà cửa (dương trạch) và mộ phần (âm trạch).

Thông thường, chiều dài của cổng nhà hay cơ quan... hợp phong thủy là số lẻ (số dương), còn chiều rộng là số chẵn (số âm), cụ thể như sau:

Kích thước cửa nhà có 1 cổng chính: 81 cm x 212 cm. Kích thước cửa nhà có 2 cổng (đối với nhà vườn, nhà ở có 1 cổng chính và 1 cổng phụ để đi vào vườn, gara): 138 cm x 216,5 cm.

Phong thuỷ cổng nhà: Những yếu tố nào cần được gia chủ quan tâm? - Ảnh 2.

Kích thước và chiều cao của cổng phù hợp với phong thuỷ cổng nhà cũng là điều mà gia chủ cần chú tâm

Chiều mở của cổng chính

Theo phong thuỷ cổng nhà, cổng chính nên có chiều mở hướng ra ngoài để giúp thu hút tiền tài, vượng khí, đồng thời mang lại nhiều điều may mắn, bình an cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Trường hợp cổng chính nhà bạn có chiều mở hướng vào trong, có thể khắc phục bằng cách treo gương trên tường để giúp không gian được mở rộng thêm và giữ gìn được tài lộc.

Trang trí lối vào cổng

Để phù hợp phong thuỷ, lối đi vào cổng chính cần cân đối với kích thước nhà. Bạn không nên đặt những vật trang trí quá lớn kẻo cản trở các luồng sinh khí tốt dẫn vào nhà. Với những người yêu cây cối và mong muốn có không gian hướng đến thiên nhiên, các loại cây phong thuỷ sẽ là lựa chọn thích hợp để đặt trước cổng chính. Thêm một lưu ý là bậc tam cấp ở cổng chính không được để quá hẹp và dốc, bởi nhiều nhà phong thủy tin rằng như vậy gia chủ sẽ khó giữ của cải.

Những cấm kỵ trong phong thủy cổng nhà

Để tránh hao hụt của cải hay thu hút vận xui, các chuyên gia phong thủy nêu ra những điều kiêng kỵ sau:

Cổng không được đặt đối diện với tháp nhọn, cây khô, hồ nước, núi giả hoặc đá tảng... vì sẽ gây nhiều sát khí, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Cổng không được đặt đối diện với bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh bởi theo phong thuỷ cổng nhà, đây đều là những nơi tác động trực tiếp đến hạnh phúc và sức khỏe của những thành viên trong gia đình. Không nên xây cổng nhà hình chữ L, bởi hình này gần giống với số 7, âm hán là "thất", hàm nghĩa mất mát. Cổng nhà và cửa chính không được để thẳng hàng với nhau vì sẽ gây nhiều sát khí, các luồng khí xấu dễ đi vào nhà một cách trực diện. Nếu sở hữu hai căn nhà trong một khu, bạn cũng không nên để cổng đối diện nhau, sẽ gây thất thoát của cải và vận khí tốt đẹp của gia đình.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.