Phổi nam phi công người Anh xơ hóa, đông đặc, chỉ còn khoảng 10% hoạt động

Văn Tiên, Theo Nhịp Sống Việt 10:03 13/05/2020

Sau 55 ngày tiến hành điều trị, đến thời điểm hiện tại, nam phi công người Anh vẫn trong tình trạng nguy kịch, 2 lá phổi đông đặc, chỉ còn khoảng 10% là hoạt động.

Sáng 13/5, trao đổi với chúng tôi, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết tình trạng của bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh, 43 tuổi) vẫn nguy kịch.

Cụ thể, kết quả CT Scan phổi cho thấy phổi của bệnh nhân xơ hóa, đông đặc, chỉ còn khoảng 10% hoạt động. Bác sĩ Châu cũng cho biết 2 phổi của nam phi công đều rơi vào tình trạng đông đặc, nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này sẽ khiến phổi trở thành "ổ dịch" để vi khuẩn sinh sôi mạnh trong cơ thể của nam phi công.

Theo báo cáo sáng nay, tình trạng bệnh nhân 91 không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu, tiếp tục thở máy, tiên lượng xấu. Bệnh nhân hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO.

Phổi nam phi công người Anh xơ hóa, đông đặc, chỉ còn khoảng 10% hoạt động - Ảnh 1.

BN91 tiếp tục được điều trị tại Khoa Nhiễm D - BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, hiện tình trạng rất nguy kịch.

Trước đó, chiều 12/5, Bộ Y tế tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện lớn từ 3 miền. Sau khi xem xét tình hình, các chuyên gia có chỉ định ghép phổi cho nam phi công nhưng cần phải có sự chuẩn bị tốt nhất.

Bệnh nhân 91 là ca bệnh đầu tiên kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch bar Buddha (Thảo Điền, quận 2, TP.HCM). Theo BV Bệnh Nhiệt đới, kể từ khi nhập viện đến nay, toàn bộ chi phí điều trị của bệnh nhân phi công người Anh đang do bệnh viện chi trả. Việc chạy ECMO khá tốn kém, các bác sĩ vẫn đang cố hết sức để cứu chữa cho nam bệnh nhân. Riêng việc xét nghiệm Covid-19, kết quả của bệnh nhân cứ âm tính với virus SARS-COV-2 vài lần thì lại dương tính trở lại, diễn biến hết sức phức tạp.

Hiện tại, TP.HCM đang điều trị cho 3 ca nhiễm Covid-19 là BN91, BN271 và BN278, đồng thời tiếp tục theo dõi 7/10 ca dương tính trở lại với SARS-COV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • MC Trấn Thành bị chỉ trích thiếu chuyên nghiệp, thiên vị khi chỉ chăm chú vào Tlinh, Tage

    Cộng đồng mạng không hài lòng khi MC Trấn Thành chỉ tập trung giao lưu vào những thí sinh nổi trội đội HLV Suboi.
  • Đọc thêm