Phổi không tốt, cơ thể sẽ gặp tình trạng "1 chậm, 2 đột ngột"

Mỹ Diệu, Theo Phụ nữ mới 14:08 03/01/2024

Phổi là cơ quan hô hấp quan trọng nhất trong cơ thể con người, khi nó gặp vấn đề, cơ thể sẽ có những dấu hiệu này để cảnh báo cho bạn.

Phổi giống như một chiếc ô bảo vệ cơ thể con người, bảo vệ các cơ quan nội tạng khác nhau trong khoang ngực. Mặc dù có chức năng rất mạnh mẽ nhưng phổi là một cơ quan tương đối mỏng manh, đặc biệt dễ bị tổn thương nếu bạn sống trong môi trường có chất lượng không khí kém trong thời gian dài hay thường xuyên tiếp xúc với một số chất bụi. Một số thói quen sinh hoạt xấu lâu ngày có thể gây tổn thương phổi ở mức độ nhất định, dễ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe phổi.

Vì vậy, trong những năm gần đây, chúng ta sẽ thấy rằng tỷ lệ mắc bệnh phổi mãn tính và ung thư phổi trên lâm sàng tiếp tục gia tăng.

Nhưng ngay cả khi phổi bị tổn thương, dẫn đến chức năng phổi bất thường, hầu hết mọi người sẽ khó nhận thấy điều đó trong một thời gian ngắn. Vậy những thay đổi nào sẽ xảy ra với cơ thể nếu phổi của một người bị tổn thương? Nói chung, nếu cơ thể có những thay đổi "1 chậm, 2 đột ngột", hoặc có triệu chứng phổi kém thì nên đi khám càng sớm càng tốt.

1. Tốc độ đàn hồi của da ngón tay cái chậm

Trên thực tế, nếu mọi người muốn biết sức khỏe của phổi, họ có thể xem xét bằng cách ấn vào đầu ngón tay cái. Trong trường hợp bình thường, nếu người ta dùng tay ấn nhẹ vào đầu ngón tay ngón cái, phần da của ngón tay cái sẽ đàn hồi lại và trở lại hình dạng ban đầu trong một khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nếu bạn làm như vậy nhưng da ngón tay cá đàn hồi chậm và khó trở lại hình dạng ban đầu trong thời gian ngắn thì cần phải cảnh giác hơn. Điều này có thể là dấu hiệu phổi đã bị tổn thương, cần được kiểm tra y tế càng sớm càng tốt.

2. Hạch bạch huyết lồi ra đột ngột

Phổi không tốt, cơ thể sẽ gặp tình trạng 1 chậm, 2 đột ngột - Ảnh 1.

Quan sát mô bạch huyết cũng là một cách để biết sức khỏe phổi vì mô bạch huyết là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người. Một khi cơ thể phát triển một số bệnh hoặc bị thương tích nhất định, mô bạch huyết, với tư cách là hệ thống miễn dịch, cũng có thể gặp một số bất thường. 

Ví dụ, các hạch bạch huyết sưng lên hoặc các cục nhỏ xuất hiện ở những vùng phân bố của bạch huyết đều là những tín hiệu cảnh báo được hệ thống miễn dịch gửi đến cơ thể con người.

Và nếu mọi người phát hiện mình bị lồi hạch trong thời gian ngắn thì đây cũng có thể là dấu hiệu của tổn thương rất nghiêm trọng và cần được xem xét nghiêm túc.

3. Đầu ngón tay nhô ra đột ngột

Phổi không tốt, cơ thể sẽ gặp tình trạng 1 chậm, 2 đột ngột - Ảnh 2.

Theo các nghiên cứu lâm sàng, hơn 80% bệnh nhân phổi hầu như có phần nhô ra ở đầu ngón tay trước khi được chẩn đoán. Trên lâm sàng, đây là tình trạng ngón tay dùi trống.

Vì vậy, khi người ta phát hiện đầu ngón tay có sự tăng sinh và sưng tấy rõ rệt, đầu ngón tay lồi lên bất thường giống như một chiếc dùi trống thì cũng cần phải cảnh giác, triệu chứng này cũng là một trong những tín hiệu của bệnh phổi. Bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để kiểm tra sức khỏe của phổi.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày