Phố Hàng Mã: Đồ chơi Trung thu truyền thống "chiếm sóng", sức mua tăng 30% so với năm ngoái

BÀI VÀ ẢNH: HỒNG NHUNG, Theo Tổ Quốc 14:18 03/09/2022

Năm nay Hàng Mã đón khách rất sớm và đến 65% là bày bán các sản phẩm đồ chơi truyền thống.

Đồ chơi Trung thu truyền thống lên ngôi

Cứ bắt đầu đến tháng 8 âm lịch, các món đồ chơi Trung thu sẽ được bày bán tràn ngập trên phố Hàng Mã khiến cho con phố này như được thay áo mới, rực rỡ sắc màu. Năm nay, hàng hóa bày bán ở phố Hàng Mã đa phần là đồ chơi truyền thống như đèn lồng, đèn ông sao, mặt nạ… được sản xuất tại Việt Nam. Những mặt hàng này chiếm khoảng 65%, số còn lại là hàng đã nhập khẩu từ năm trước.

Phố Hàng Mã: Đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm sóng, sức mua tăng 30% so với năm ngoái - Ảnh 1.

Đồ chơi truyền thống lên ngôi tại phố Hàng Mã

Theo quan sát thì mẫu mã của đồ chơi truyền thống năm nay vẫn giống các mẫu của những năm trước, không có thay đổi nhiều. Vẫn là những chiếc đèn cù (đèn ông sư), đèn kéo quân, trống, mặt nạ giấy bồi, đèn lồng các con vật, đầu lân. Nếu có, chỉ là xuất hiện thêm nhiều quán bán tò he với các tạo hình sản phẩm chơi Trung thu kiểu truyền thống khá bắt mắt. Giá dao động từ 15 - 50.000 đồng/sản phẩm.

Phố Hàng Mã: Đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm sóng, sức mua tăng 30% so với năm ngoái - Ảnh 2.

Năm nay ở Hàng Mã có rất nhiều sạp tò he với tạo hình đặc sắc thu hút người tiêu dùng

Phố Hàng Mã: Đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm sóng, sức mua tăng 30% so với năm ngoái - Ảnh 3.

Khác với những năm trước, tò hè với tạo hình đồ chơi Trung thu truyền thống đắt khách hơn. Giá giao động từ 10 - 50.000 đồng/sản phẩm

Phố Hàng Mã: Đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm sóng, sức mua tăng 30% so với năm ngoái - Ảnh 4.

Tò he hình con vật ngộ nghĩnh khác thì đồng giá 20.000 đồng/con

Khảo sát giá bán cho thấy, những món đồ chơi Trung thu được bày bán ở Hàng Mã năm nay không biến động mạnh. Những loại mặt nạ nhựa, bờm, đội đầu có giá từ 15.000 - 20.000 đồng. Những loại đèn phát sáng chạy bằng pin, bờm tai thỏ, bờm công chúa hoặc những loại xe kéo phát sáng có giá từ 30.000 đến 80.000 đồng tùy loại.

Đối với đồ chơi truyền thống, giá của một chiếc đèn lồng truyền thống hình các con vật (cá, thỏ, rồng, gà…) có giá dao động từ 150.000 đồng - 300.000 đồng tùy kích thước đèn. Đèn ông sao có giá từ 20.000 - 40.000 đồng.

Đèn lồng cầm tay có giá từ 60.000 đồng/chiếc. Mặt nạ giấy bồi với các nhân vật quen thuộc như chú cuội, chú hề, ông địa... có giá từ 80.000 đồng/chiếc. Đầu lân đội đầu cho người lớn có giá đắt nhất từ 900.000 đến hơn 1.000.000 đồng/bộ.

Mặt hàng được bày bán nhiều nhất ở Hàng Mã có lẽ đèn ông sao với giá từ 10.000 đồng cho đến hơn 100.000 đồng tùy kích cỡ. Vì đây là loại lồng đèn phổ biến nhất đối với người Việt Nam trong dịp Trung thu.

Phố Hàng Mã: Đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm sóng, sức mua tăng 30% so với năm ngoái - Ảnh 5.

Loại trống da đồ chơi truyền thống có giá 75.000 đồng/cái

Phố Hàng Mã: Đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm sóng, sức mua tăng 30% so với năm ngoái - Ảnh 6.
Phố Hàng Mã: Đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm sóng, sức mua tăng 30% so với năm ngoái - Ảnh 7.

Đầu lân đội đầu cho người lớn có giá đắt nhất từ 900.000 đến hơn 1.000.000 đồng/bộ

Phố Hàng Mã: Đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm sóng, sức mua tăng 30% so với năm ngoái - Ảnh 8.

Mặt nạ giấy bồi với các nhân vật quen thuộc như chú cuội, chú hề, ông địa... có giá từ 80.000 đồng/chiếc

Phố Hàng Mã: Đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm sóng, sức mua tăng 30% so với năm ngoái - Ảnh 9.

Các lại đèn mini có giá chỉ 15.000 đồng/chiếc

Phố Hàng Mã: Đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm sóng, sức mua tăng 30% so với năm ngoái - Ảnh 10.

Đèn kéo quân có giá 150 - 250.000 đồng/chiếc tùy kích thước

Một tiểu thương tại chợ này cho biết thêm: "Mặt hàng được bày bán nhiều nhất có lẽ đèn ông sao với giá từ 10.000 đồng cho đến hơn 100.000 đồng tùy kích cỡ. Vì đây là loại lồng đèn phổ biến nhất đối với người Việt Nam trong dịp Trung thu. Tôi tính giá đồ chơi Trung thu năm nay có tăng nhẹ nhưng là do chi phí vận chuyển cao, chứ không có chuyện chúng tôi đẩy giá bán".

Nhu cầu mua tăng cao

Chia sẻ về sức mua của các loại đồ chơi truyền thống năm nay, nhiều chủ cửa hàng bán đồ chơi tại phố Hàng Mã cho rằng, mặc dù chưa đến những ngày cao điểm nhất, nhưng sức mua hiện tại của các loại đồ chơi truyền thống đã tăng 25-30% so với năm ngoái. Chưa kể các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê... đặt hàng với số lượng lớn đồ chơi truyền thống để trang trí cửa hàng. Các đoàn thanh niên, hội nhóm cũng đặt nhiều để biểu diễn văn nghệ, phục vụ trung thu cho trẻ nhỏ.

Phố Hàng Mã: Đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm sóng, sức mua tăng 30% so với năm ngoái - Ảnh 11.

Nhiều chủ cửa hàng bán đồ chơi tại phố Hàng Mã cho rằng, mặc dù chưa đến những ngày cao điểm nhất, nhưng sức mua hiện tại của các loại đồ chơi truyền thống đã tăng 25-30% so với năm ngoái

"Khác với năm ngoái bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì năm nay việc mua sắm và lên Hàng Mã vui chơi của người dân thủ đô diễn ra sớm và tấp nập. Việc bán và nhập hàng có thuận lợi hơn cũng giúp cho tôi và những người bán hàng khác có thêm nhiều niềm vui và động lực buôn bán", một tiểu thương tại Hàng Mã chia sẻ.

Chị Ngân (Đống Đa, Hà Nội) đưa con lên Hàng Mã mua đồ chơi Trung thu. Chị Ngân cũng cho biết, dù biết con phố Hàng Mã ngày cuối tuần sẽ rất đông người nhưng vẫn muốn đi để cùng mọi người tận hưởng cảm giác đón không khí Trung thu sớm. Các món đồ chơi như đèn ông sao, mặt nạ, lồng đèn chị đều có thể mua ở nhiều nơi cho con nhưng không ở đâu có không khí như ở Hàng Mã. Lên đây giá thành hợp lý, nhiều sản phẩm đa dạng tha hồ lựa chọn.

Phố Hàng Mã: Đồ chơi Trung thu truyền thống chiếm sóng, sức mua tăng 30% so với năm ngoái - Ảnh 12.

Nhiều phụ huynh cũng chia sẻ các món đồ chơi như đèn ông sao, mặt nạ, lồng đèn họ đều có thể mua ở nhiều nơi cho con nhưng không ở đâu có không khí như ở Hàng Mã. Lên đây giá thành hợp lý, nhiều sản phẩm đa dạng tha hồ lựa chọn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm