Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam trở thành Tổng thư ký của mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 14:57 29/11/2018

Lần đầu tiên trí thức trẻ, các nhà khoa học trẻ Việt Nam trên toàn thế giới có một tổ chức đoàn kết và có tiếng nói chung. Đây là kênh tham vấn cho Chính phủ, các cơ quan chức năng về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển của đất nước; nghiên cứu khoa học, đào tạo theo yêu cầu, chuyển giao tri thức...

Ngày 29/11, tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2018 ở TP. Đà Nẵng, Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đã được thành lập. Tổ chức chính thức đầu tiên kết nối trí thức trẻ Việt trên toàn thế giới cũng đã thống nhất cơ chế hoạt động, thông qua điều lệ và ra mắt với gần 200 thành viên là các nhà khoa học trên toàn cầu.

Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam trở thành Tổng thư ký của mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Ảnh 1.

Chính thức ra mắt Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tập hợp thành phần và cơ cấu đa dạng về tuổi, địa dư, lĩnh vực và các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp khoa học để thể hiện khả năng kế tục sâu sắc. Các đại biểu không chỉ là đại biểu của Mạng lưới mà còn phát huy vai trò của một người Đại sứ Khoa học Thanh niên ở tất cả mọi nơi mình sinh sống, học tập và làm việc.

Đây là diễn đàn của các trí thức trẻ đang sinh sống ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Đồng thời, thảo luận và đề xuất các cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới, sáng tạo của đất nước vì mục tiêu hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam trở thành Tổng thư ký của mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Ảnh 2.

Gần 200 trí thức trẻ, nhà khoa học là thành viên của Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

Đặc biệt, Mạng lưới hướng đến mục tiêu trở thành kênh tham vấn cho Đảng, Nhà nước và Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển của đất nước.

Mạng lưới cũng hướng đến xây dựng cơ chế tham mưu, kiến nghị các chính sách nhằm thu hút, phát huy nhân tài một cách thiết thực, hiệu quả; từ đó, khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước.

Mạng lưới tạo ra một tiếng nói chính thống, tập trung, và đại diện cho mong muốn và nguyện vọng của đông đảo các cán bộ khoa học trẻ, tăng cường sự tham gia trao đổi, chuyển giao tri thức, ứng dụng thực tiễn và thông tin đến quá trình hoạch định chính sách phát triển khoa học và công nghệ nước nhà.

PGS. TS Trần Xuân Bách, Tổng Thư ký của Mạng lưới vừa thành lập này cho biết, nguyên tắc chính của Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu là chung tay góp sức, đoàn kết và bình đẳng, cùng nhau chia sẻ tầm nhìn, thông tin, tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm và cơ hội. Do đó, mỗi trí thức đều mang một sứ mệnh đi tiên phong, là đại sứ của tinh thần thanh niên xung kích trong khoa học và công nghệ, để lan tỏa, mở rộng đội hình, nuôi dưỡng, bồi đắp các ý tưởng, tranh thủ mọi nguồn lực, cơ hội, cộng hưởng để phát triển.

"Tất cả các nhà khoa học trẻ, ở bất cứ nơi đâu, ai cũng có thể tham gia, ai cũng có thể đóng góp cho đất nước", Tổng thư ký Mạng lưới Trí thức trẻ, nhấn mạnh.

Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam trở thành Tổng thư ký của mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Ảnh 3.

Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất TƯ. Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam chúc mừng ra mắt Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Chúc mừng sự ra mắt của Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất TƯ. Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu sẽ được tổ chức thường niên và Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu sẽ hoạt động thường xuyên. Đó sẽ là kênh kết nối liên tục của các tri thức trẻ trong và ngoài nước.

Hoạt động của Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu dưới sự định hướng, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi của Đoàn Thanh niên sẽ giúp cho các bạn tiếp tục và liên tục gắn kết, chia sẻ với nhau.

"Chúng tôi sẽ tăng cường cơ chế thông tin để các trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước có thể nắm được thông tin nhanh nhất, chính xác nhất định hướng phát triển, nhu cầu của đất nước, qua đó có những đặt hàng nghiên cứu, tham vấn... để các bạn phát huy khả năng của mình một cách cụ thể cho sự phát triển của đất nước ở những lĩnh vực, nội dung mà các bạn có thế mạnh…", anh Lê Quốc Phong, chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm