Phim về em gái Sherlock Holmes bị người nhà tác giả gốc đâm đơn kiện, vi phạm bản quyền từ họ tên đến tính cách?

Paul, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:58 04/11/2020

Dù đã qua đời 90 năm nhưng không phải cứ muốn sáng tác gì trên tác phẩm Sherlock Holmes đều được, trường hợp Enola Holmes là ví dụ điển hình.

Trang The Hollywood Reporter đưa tin rằng ekip Enola Holmes - phim điện ảnh hư cấu về em gái của thám tử lừng danh Sherlock Holmes - đã bị tổ chức Di sản của tác giả Arthur Conan Doyle kiện vì vấn đề bản quyền.

Trailer chính thức của Enola Holmes

Cho dù đã qua đời gần 1 thế kỷ, nhưng tác giả của bộ truyện trinh thám lừng lẫy Sherlock Holmes vẫn có những ảnh hưởng của riêng mình. Các nhà sản xuất của phim Enola Holmes cho hay, tổ chức mang tên Di sản của Conan Doyle luôn ngăn cản các chuyên gia sáng tạo sử dụng lại hình ảnh của vị thám tử huyền thoại dưới nhiều hình thức.

Vào tháng 06/2020, tổ chức này nộp đơn kiện kênh Netflix, hãng sản xuất Legendary Pictures và cả tác giả tiểu thuyết The Enola Holmes Mysteries - Nancy Springer. Các thành viên chịu trách nhiệm khâu sản xuất tác phẩm Enola Holmes như biên kịch Jack Thorne và đạo diễn Harry Bradbeer cũng bị liên quan.

Phim về em gái Sherlock Holmes bị người nhà tác giả gốc đâm đơn kiện, vi phạm bản quyền từ họ tên đến tính cách? - Ảnh 2.

Văn bản kiện tụng được đệ lên toàn án bang New Mexico, trong đó nguyên đơn là tổ chức Di sản Conan Doyle và bị đơn là công ty Netflix và bộ sậu sản xuất phim Enola Holmes

Hơn 50 tác phẩm tiểu thuyết và truyện ngắn có liên quan đến Sherlock Holmes là "di sản cộng đồng" - phía nguyên đơn đặt ra vấn đề trong buổi kháng kiện diễn ra vào thứ Sáu vừa qua. Phía đại diện của Di Sản Conan Doyle còn chỉ ra rằng, các bị cáo nói trên đang sử dụng hình ảnh chung của cộng đồng người hâm mộ trên toàn thế giới, là thám tử Sherlock Holmes, để kiếm tiền.

Đồng thời, phía tổ chức Di sản còn chỉ ra rằng những tính cách của Sherlock Holmes trong tiểu thuyết như sự ấm áp, tôn trọng phụ nữ... đã bị đem ra sử dụng và như vậy là vi phạm bản quyền.

Phim về em gái Sherlock Holmes bị người nhà tác giả gốc đâm đơn kiện, vi phạm bản quyền từ họ tên đến tính cách? - Ảnh 3.

Ba anh em nhà Holmes trong Enola Holmes

Phía đại diện bảo vệ bản quyền cho tác giả Conan Doyle còn muốn kiện thêm về cái tên Holmes, đòi phía đoàn làm phim lấy họ của thám tử Sherlock ra khỏi dự án. Ngược lại, phía luật sư biện hộ lại cho rằng chữ Holmes thật ra đại diện cho nội dung của phim và bản chất của nó không ảnh hưởng gì đến hình ảnh của vị thám tử đại tài.

Nguồn cơn của vụ kiện khó hiểu này xuất phát từ khi dự án điện ảnh Enola Holmes rục rịch được sản xuất. Bộ phim có sự tham gia của nhiều tên tuổi "khủng" ở Anh như Millie Bobby Brown, Henry Cavill và Sam Clafflin. Trong phim, Millie Bobby Brown vào vai Enola Holmes, cô em gái chưa bao giờ được nhắc tới của thám tử đại tài Sherlock Holmes. Với trí tuệ và khả năng quan sát vượt trội hơn cả anh trai mình, Enola vượt qua mọi nguy hiểm để khám phá bí ẩn đằng sau sự mất tích của mẹ.

Phim về em gái Sherlock Holmes bị người nhà tác giả gốc đâm đơn kiện, vi phạm bản quyền từ họ tên đến tính cách? - Ảnh 4.

Enola Holmes được miêu tả là cô gái còn tài năng, sắc sảo hơn anh trai mình

Di sản của Conan Doyle (Tên gốc: The Conan Doyle Estate) là một tổ chức được thành lập bởi các hậu duệ của nhà văn nổi tiếng. Bên cạnh sự điều hành của các thành viên sáng lập, tổ chức cũng được hỗ trợ và ủng hộ của rất nhiều chuyên gia và tổ chức nghiên cứu trên toàn thế giới. Điểm chung của các chuyên gia, tổ chức trên là đều tập trung mổ xẻ cuộc đời của tác giả Arthur Conan Doyle và các tác phẩm do ông để lại.

Enola Holmes đã chính thức ra mắt khán giả kể từ ngày 23/9.

Nguồn: The Hollywood Reporter

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm