Phim tài liệu chỉ kẽ hở chưa ai ngờ đến trong thảm kịch MH370

Phương Anh, Theo VTC 18:28 10/11/2019

MH370 có thể bị chiếm quyền kiểm soát thông qua hệ thống giải trí trên máy bay, theo Express.

Chuyến bay MH370 mất tích ngày 8/3/2014 trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 người. Vẫn chưa rõ những gì đã xảy ra nhưng mới đây, phim tài liệu “Chuyến bay MH370” khám phá ra một khả năng mới rằng máy bay có thể bị chiếm quyền kiểm soát thông qua hệ thống giải trí mà hành khách sử dụng để xem phim, TV.

Phim tài liệu chỉ kẽ hở chưa ai ngờ đến trong thảm kịch MH370 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Theo bộ phim này, nghi phạm có thể tấn công vào hệ thống mạng của máy bay bằng điện thoại hoặc kết nối cổng USB với hệ thống giải trí. Từ đó, nghi phạm đưa mã độc vào để kiểm soát buồng lái, khiến các phi công nghĩ đang bay đúng lộ trình nhưng thực ra lại đang đưa máy bay đi hướng khác.

“Mấu chốt của giả thuyết này là máy bay bị máy móc điều khiển chứ không phải con người.” – tiến sĩ Sally Leivesley, chuyên gia quản lý rủi ro cho biết. Bà chỉ ra việc không có đầy đủ giấy tờ về việc ai là người có quyền tiếp cận MH370 vài giờ trước khi máy bay cất cánh, nên có thể có người lẻn vào máy bay tại sân bay Kuala Lumpur để thực hiện vụ tấn công mạng.

Chuyên gia an ninh hàng không Jim Termini cho biết, khả năng máy bay bị cướp có thể xảy ra theo nhiều phương thức: thông qua thành viên phi hành đoàn, hành khách, người đi lậu hoặc quá trình bàn giao từ nhà ga trên mặt đất. Ông nói thêm rằng mặc dù tấn công mạng là phương thức tinh vi và ít khả năng xảy ra nhưng vẫn có thể xảy ra.

“Trước ngày 11/9, chúng ta cũng không ngờ được máy bay lại được sử dụng, cũng như tên lửa hành trình, để tấn công New York và Washington.”

(Nguồn: Express UK)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm