Eddie Redmayne bị chỉ trích khi vào vai người chuyển giới trong “The Danish Girl”

Trang Thùy, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 10/01/2016

Những câu chuyện hậu trường xoay quanh việc biến chàng trai Eddie Redmayne – ngôi sao từng đoạt giải Oscar của “The Theory of Everything”, thành nữ trong “The Danish Girl” đã được bật mí.

Câu chuyện về Lili Elbe (tên khai sinh là Einar Wegener), người phẫu thuật chuyển đổi giới tính đầu tiên trên thế giới, trong bộ phim tiểu sử The Danish Girl là một tác phẩm gây ấn tượng mạnh mẽ với giới chuyên môn và khán giả. Những câu chuyện hậu trường xoay quanh việc biến chàng trai Eddie Redmayne – ngôi sao từng đoạt giải Oscar trong The Theory of Everything, thành nữ trong The Danish Girl đã được bật mí.

Eddie Redmayne bị chỉ trích khi vào vai người chuyển giới trong “The Danish Girl” - Ảnh 1.

Eddie Redmayne từng bị chỉ trích dữ dội

Việc Eddie Redmayne nhận vai Lili Elbe đã bị các nhà hoạt động chuyển giới chỉ trích dữ dội, một số người lập luận rằng dù Eddie có tài, nhưng vai diễn chuyển giới nên được trao cho diễn viên chuyển giới để tăng thêm sự hiểu biết của cộng đồng và cung cấp cho họ cơ hội trong ngành công nghiệp điện ảnh. Trước đó, Jared Leto cũng nhận được phản ứng dữ dội tương tự sau khi giành giải Nam diễn viên phụ xuất sắc cho vai trò người phụ nữ chuyển giới nghiện ma túy, HIV dương tính trong phim Dallas Buyers Club.

Eddie Redmayne bị chỉ trích khi vào vai người chuyển giới trong “The Danish Girl” - Ảnh 2.

Nhưng đạo diễn Tom Hooper đã bảo vệ Eddie Redmayne. Anh nhấn mạnh rằng Eddie là diễn viên duy nhất được xem xét cho vai này. Đạo diễn nói: "Eddie đã thực sự là người mà tôi muốn làm chung một bộ phim và rất đam mê điều đó. Tôi rất tin tưởng cậu ấy trong vai trò diễn viên. Tôi nghĩ rằng Eddie Redmayne cũng có một giới tính khá linh động mà tôi cảm nhận được trong cậu ấy, khiến tôi bị hấp dẫn. Điều đó dẫn tôi tới suy nghĩ rằng Eddie có thể là một người thực sự thú vị cho vai này".

Eddie Redmayne bị chỉ trích khi vào vai người chuyển giới trong “The Danish Girl” - Ảnh 3.

Tom Hooper và Eddie Redmayne trên phim trường

Miệt mài học hỏi từ sách vở và thực tế

Eddie Redmayne được đạo diễn Tom Hooper tiếp cận và mời đóng vai Lili khi họ làm việc cùng nhau tại phim trường Les Miserables năm 2012. Eddie đã trải qua hai năm nghiên cứu về cộng đồng người chuyển giới trước khi nhận vai chính thức. Anh nói: "Đó là một môn học thực sự. Ban đầu, tôi không hiểu rằng giới và tình dục không liên quan. Tôi hoảng hốt khi thấy số liệu thống kê rằng 41% những người chuyển giới đã cố gắng tự tử”. Eddie còn luyện giọng của Lili bằng cách xem video trực tuyến. Anh tiết lộ: "Có những lời khuyên tuyệt vời trên YouTube, trong đó bạn có thể có những bài học trong việc chuyển đổi giọng nói của mình".

Eddie Redmayne bị chỉ trích khi vào vai người chuyển giới trong “The Danish Girl” - Ảnh 4.

Để miêu tả nghệ sĩ chuyển giới trong The Danish Girl, Eddie Redmayne quyết định xây dựng nhân vật từ trong ra ngoài. Anh bắt đầu bằng cách nghiền ngẫm tự truyện Man Into Woman của Lili Elbe, biên niên sử đột phá về việc phẫn thuật chuyển giới năm 1920 và nghiên cứu những phác thảo về bà. Eddie Redmayne còn đọc thêm những cuốn sách khác, chẳng hạn như cuốn hồi ký Conundrum năm 1974 của tác giả chuyển giới Jan Morris và xem bộ phim truyền hình Anh - My Transsexual Summer. Thậm chí anh còn gặp riêng 6 phụ nữ chuyển giới tính từ các thế hệ khác nhau để học hỏi những kinh nghiệm của họ. Anh nói: "Sự cởi mở trong tinh thần của họ không giống như bất cứ điều gì mà tôi từng thấy. Đó là sự phấn khích mà bạn cảm thấy tin tưởng".

Eddie Redmayne bị chỉ trích khi vào vai người chuyển giới trong “The Danish Girl” - Ảnh 5.

Thiết kế sản xuất, ánh sáng, tóc, trang điểm và thiết kế trang phục

Nhà quay phim Danny Cohen thì dùng ánh sáng để khám phá cuộc hành trình biến đổi về thể chất và tình cảm trong quá trình nữ hóa của Elbe. Eve Stewart giải thích: "Ánh sáng không chỉ phù hợp với những câu chuyện của nhân vật vào thời điểm đó, mà còn giúp chúng tôi thể hiện những địa điểm quan trọng với cuộc đời Lili Elbe. Chúng tôi đã có ba họa sĩ làm việc trong ba tháng để tạo ra những phần ánh sáng chuẩn nhất".

Eddie Redmayne bị chỉ trích khi vào vai người chuyển giới trong “The Danish Girl” - Ảnh 6.

Đối với nhà thiết kế tóc/trang điểm Jan Sewell và thiết kế trang phục Paco Delgado, độ tương phản trong màu tóc, những góc cạnh trên khuôn mặt là vô cùng quan trọng để “nữ hóa” Lili Elbe. Jan Sewell nghiên cứu rất kỹ việc trang điểm cho Eddie Redmayne, đặc biệt là quá trình chuyển đổi từ nam tính thành nữ tính.

Cô nhớ lại: "Tôi hỏi đạo diễn Tom Hooper và anh ấy nói hãy nhìn vào bức tranh của Gerda. Bà ấy vẽ Lili với những màu sắc rực rỡ nhất cùng mái tóc màu nâu tuyệt vời. Điều đó giúp chúng tôi trang điểm cho Eddie Redmayne. Ngoài ra, những bức tranh ban đầu thì bà ấy vẽ Lili với mái tóc khá tối. Chúng tôi tìm tất cả các màu tóc giả với kiểu dáng những năm 1920 sau đó xem màu gì phù hợp. Rõ ràng Eddie Redmayne nhìn tuyệt đẹp trong mái tóc nâu gần như đen và tàn nhang trên mặt, cũng như đôi mắt sắc".

Eddie Redmayne bị chỉ trích khi vào vai người chuyển giới trong “The Danish Girl” - Ảnh 7.

Với khuôn mặt của Eddie Redmayne, Jan Sewell làm cho góc cạnh hơn, với phần xương hàm dưới thật nam tính khi anh còn là người đàn ông tên Einar Wegener. "Sau này, khi chúng ta biến Eddie thành Lili thật nữ tính, thì tôi làm mềm các góc xương, thêm màu sáng cho gương mặt. Cho dù Lili không phẫu thuật chuyển giới, thì Einar trông vẫn rất nữ tính vào lúc này" - Jan Sewell chia sẻ.

Eddie Redmayne bị chỉ trích khi vào vai người chuyển giới trong “The Danish Girl” - Ảnh 8.

Thiết kế trang phục Paco Delgado đã tận dụng sự khác biệt về thời trang giữa Copenhagen tĩnh lặng, hơi quê mùa với Paris tân tiến. Ông nói: "Ý tưởng chúng tôi đưa ra là Lili đã bị mắc kẹt trong một cơ thể giống như một cái lồng. Chúng ta có thể hình dung tâm trạng của cô ấy qua rất nhiều trang phục nặng nề thời Edward với cổ áo cao và những bộ vest chỉ hạn chế trong những màu xanh da trời, xám và đen. Khi chuyển đến Paris, Lili đã ý thức được rằng lúc này cô có thể là chính mình. Chúng tôi đã thiết kế trang phục với nhiều loại vải mềm mại và uyển chuyển và màu sắc ấm áp hơn".

Eddie Redmayne bị chỉ trích khi vào vai người chuyển giới trong “The Danish Girl” - Ảnh 9.

Trang phục yêu thích của Paco Delgado là một bộ đồ nhẹ nhàng mà Lili Elbe mặc khi cô bị đánh đập trong công viên. Ông nói: "Nó cho tôi thấy quần áo có thể gây phản ứng cảm xúc khác nhau như thế nào. Trong trường hợp này, trang phục gây ra cơn giận dữ bởi vì nó không phù hợp với những gì xã hội mong đợi".

Hy vọng cho những diễn viên chuyển giới

The Danish Girl cũng sẽ là một thử nghiệm của Hollywood, nơi ngành công nghiệp phim đã được cấp vốn kín đáo cho các dự án để quảng cáo các nhân vật LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới). Bất chấp sự thành công của Brokeback Mountain năm 2005, nay vẫn chưa thể sản xuất một bộ phim chính thống về chuyển giới. Thường nhân vật chuyển giới chỉ xuất hiện trong vai phụ, hoặc trở thành biếm họa và thường được đóng bởi những diễn viên không chuyển giới. Nữ diễn viên chuyển giới Rebecca Root, người đóng vai một y tá của Lili trong phim, dự đoán: "Tôi nghĩ rằng đây có lẽ sẽ là một trong những vai chuyển giới cuối cùng do một diễn viên không chuyển giới đóng. Nhiều người trong chúng tôi ngày càng có tiếng tăm, nhiều khả năng chúng tôi sẽ có những vai diễn đàng hoàng".

Eddie Redmayne bị chỉ trích khi vào vai người chuyển giới trong “The Danish Girl” - Ảnh 10.

Kịch bản của The Danish Girl được xây dựng dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn David Ebershoff. Về nội dung, phim kể về cuộc đời của họa sĩ Einar Wegener vào những năm 1920. Vợ của Wegener – nghệ sĩ Gerda Waud (Alicia Wikander) - đã thuyết phục ông mặc quần áo phụ nữ để làm người mẫu cho bà. Bởi lẽ, người được Gerda thuê làm mẫu đã không thể có mặt tại studio. Sau đó, Einar Wegener bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm con người thật của mình. Ông lấy tên khác là Lili Elbe và là một trong những người đầu tiên thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

The Danish Girl sẽ ra rạp ngày 15/01/2016.

Nhân dịp The Danish Girl được chiếu tại Việt Nam, hãng phát hành dành tặng khán giả 8 vé xem phim tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Để giành lấy cơ hội sở hữu chúng, bạn hãy bình chọn xem bộ phim nào về cộng đồng LGBT là hay nhất cùng lý do và gửi vào hòm thư cinegame@kenh14.vn kèm thông tin cá nhân chi tiết. Chúc bạn may mắn!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày