Philippines sẵn sàng tiếp nhận những người xin tị nạn từ Afghanistan

Hương Trà, Theo VOV 23:46 18/08/2021

Philippines tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận những người tị nạn từ Afghanistan chạy trốn khỏi quê hương tránh cuộc đàn áp.

Ông Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Philippines ngày 18/8 cho biết, quyết định tiếp nhận người tị nạn Afghanistan phù hợp với lịch sử lâu đời của đất nước trong việc tiếp nhận người tị nạn kể từ Thế chiến thứ Nhất.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Philippines đã cung cấp chi tiết về quy trình tiếp nhận người tị nạn Afghanistan. Theo đó sẽ không có hạn ngạch cũng như “thứ tự ưu tiên rõ ràng” về những người sẽ được nhận tị nạn tại Philippines.

Bộ trưởng Tư pháp Philippines, Menardo Guevarra cho biết, nếu tư cách người tị nạn được văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn công nhận rằng họ cần trú ẩn tạm thời tại Philippines, quốc gia này sẽ đưa ra cơ chế vận chuyển khẩn cấp.

Sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul, giành quyền kiểm soát Afghanistan, Philippines đã đưa ra cảnh báo an ninh cấp 4 và yêu cầu công dân nước này lập tức sơ tán. Đợt đầu tiên đã có 32 người Philippines rời khỏi Afghanistan. Hàng nghìn người Afghanistan khác được cho là đang cố gắng chạy trốn khỏi đất nước trong hoảng loạn và sợ hãi.

Năm ngoái, trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte đã nhấn mạnh Philippines là quốc gia an toàn cho người tị nạn phù hợp với Công ước năm 1951 về Tình trạng người tị nạn và Nghị định thư năm 1967 của Philippines.

Tổng thống Philippines cũng nhắc nhở cộng đồng quốc tế về “trách nhiệm chung” trong giúp đỡ những người bị tổn thương, bao gồm những người phải di dời do xung đột, đàn áp và chính trị.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm