Philippines mở kho gạo bị tịch thu cứu trợ dân trong siêu bão Mangkhut

Cao Lực, Theo Người Lao Động 11:39 15/09/2018

Cơn bão mạnh nhất năm nay, siêu bão Mangkhut, đang hoành hành bờ Bắc của Philippines với gió mạnh và mưa lớn, BBC đưa tin ngày 15-9.

Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào TP Baggao – Đông Bắc Philippines, vào khoảng 1 giờ 40 phút (giờ địa phương) ngày 15-9. Siêu bão Mangkhut, được người dân Philippines gọi là Ompong, đang di chuyển về hướng Tây Bắc với vận tốc khoảng 35 km/giờ.

"Về sức mạnh, Mangkhut là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất trong năm nay" – Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) khẳng định.

Philippines mở kho gạo bị tịch thu cứu trợ dân trong siêu bão Mangkhut - Ảnh 1.

Người dân thủ đô Manila khổ sở vì mưa lớn gây ra bởi siêu bão Mangkhut. Ảnh: AP

Được biết, siêu bão Mangkhut đã phá hủy hàng loạt cửa sổ và dây điện trên đảo Luzon, đảo lớn và đông dân nhất Philippines, trước bình minh.

Hơn 4 triệu người đang sinh sống tại các khu vực nằm tại đường đi trực tiếp của Mangkhut, siêu bão có sức gió 200 km/giờ và gió giật lên đến 330 km/giờ.

Hàng nghìn người đã được sơ tán, giới chức Philippines cảnh báo về nguy cơ "thiệt hại nặng nề" do siêu bão Mangkhut gây ra. Ngoài mưa to và gió lớn, siêu bão Mangkhut còn được dự báo là có thể gây sóng cao 6 m.

Philippines mở kho gạo bị tịch thu cứu trợ dân trong siêu bão Mangkhut - Ảnh 2.

Ở Đông Bắc TP Tuguegarao, nhiều du khách phải ngủ trong nhà hàng của khách sạn sau khi phòng của họ bị bão phá hủy. Ảnh: AP

Theo BBC, tỉnh Cagayan, bắc Isabela, Apayao và Abra đã đưa ra cảnh báo cấp độ cao thứ 2 đối với siêu bão Mangkhut.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Philippines, ông Carlos Dominguez III, đã yêu cầu Cục Hải quan (BOC) ngay lập tức mở gạo kho tịch thu và lương thực phi pháp để Sở Phúc lợi và Phát triển Xã hội (DSWD) hỗ trợ chính phủ thực hiện công tác cứu trợ cho các nạn nhân của siêu bão Mangkhut.

Theo luật pháp Philippines, những vật phẩm đang bị BOC thu giữ để tiêu hủy "có thể được chuyển giao cho một cơ quan chính phủ khác" nếu được Bộ trưởng Tài chính chấp thuận. Những vật phẩm này bao gồm lương thực, quần áo và thuốc men…

Philippines mở kho gạo bị tịch thu cứu trợ dân trong siêu bão Mangkhut - Ảnh 3.

Bộ trưởng Tài chính Philippines, ông Carlos Dominguez III, đã yêu cầu Cục Hải quan (BOC) ngay lập tức mở kho gạo tịch thu và lương thực phi pháp để cứu trợ các nạn nhân của siêu bão Mangkhut. Ảnh: Reuters

Mangkhut được dự báo là sẽ tiếp tục hướng về phía Tây, đi qua Hồng Kông vào chiều 16-9. Giới chức Hồng Kông đã kêu gọi người dân ở trong nhà khi bão Mangkhut đổ bộ.

Giới chuyên gia thời tiết cảnh báo Mangkhut có thể là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất tấn công Hồng Kông trong nhiều thập kỷ qua. Mangkhut nhiều khả năng sẽ suy yếu thành một cơn áp thấp nhiệt đới vào hôm 18-9.

Philippines mở kho gạo bị tịch thu cứu trợ dân trong siêu bão Mangkhut - Ảnh 4.

Ở bang Bắc Carolina - Mỹ, tính đến ngày 14-9, đã có ít nhất 3 người bị thương và 5 người thiệt mạng vì bão Florence. Ảnh: EPA

Ở một diễn biến khác, đài CNN dẫn lời giới chức hôm 14-9, cho biết ít nhất 3 người bị thương và 5 người thiệt mạng, trong đó có một bà mẹ và đứa con sơ sinh của bà, ở bang Bắc Carolina trong khi bão nhiệt đới Florence di chuyển từ khu vực này đến bang Nam Carolina.

Trong số những nạn nhân nói trên, có 2 người ở TP Wilmington, Bắc Carolina, thiệt mạng do bị cây đổ trúng nhà – Sở cảnh sát Wilmington trong một tuyên bố cho biết.

Philippines mở kho gạo bị tịch thu cứu trợ dân trong siêu bão Mangkhut - Ảnh 5.

Một người đàn ông phải nhập viện sau khi bị cây đổ trúng nhà ở TP Wilmington. Ảnh: EPA

Sau khi đổ bộ vào Bắc Carolina với sức mạnh của một cơn bão cấp độ 1, Florence đã suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới vào chiều 14-9 trước khi tấn công Nam Carolina tối cùng ngày, gây mưa gió và lụt lội diện rộng.

Bão Florence được cảnh báo là sẽ tiếp tục hoành hành nhiều khu vực ở bang Carolina đến hết tuần này. Tính đến 17 giờ (giờ địa phương) ngày 14-9, tâm bão Florence cách TP Myrtle Beach, Nam Carolina, khoảng 40 km về phía Đông Bắc, di chuyển với vận tốc 4,8 km/giờ với sức gió tối đa 112 km/giờ.

Philippines mở kho gạo bị tịch thu cứu trợ dân trong siêu bão Mangkhut - Ảnh 6.

Nhiều khu vực ở bang Bắc Carolina bị ngập vì bão Florence. Ảnh chụp tại Swan Quarter. Ảnh: USA Today

(Theo BBC, Philstar, CNN)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14